Chiến sĩ “mũ nồi xanh” xây lớp học tặng trẻ mầm non ở Abyei

Hải Linh, Ảnh: GGHB
27/04/2023 - 22:59
Chiến sĩ “mũ nồi xanh” xây lớp học tặng trẻ mầm non ở Abyei

Các bé trường mầm non Nhà thờ tại Abyei vui mừng khi được Bộ đội Công binh Việt Nam tặng lớp học mới

Đội Công binh số 1 Việt Nam vừa bàn giao 2 phòng học cho Trường mầm non Nhà thờ tại Abyei.

Trung tá Nguyễn Quang Tuyển, Chính trị viên Đội công binh số 1 Việt Nam tại Abyei, cho biết: "Xuất phát từ lần đến khảo sát, sửa chưa hệ thống giếng khoan giúp Nhà thờ Abyei, chúng tôi thấy các cháu bé học mầm non phải ngồi học dưới tán cây rất nóng và bụi. Đây là 2 trong số 4 lớp của Trường Mầm non, do Nhà thờ Abyei tổ chức cho con em giáo dân trên địa bàn.

2 lớp mẫu giáo lớn được học trong 2 căn lều lụp xụp, tạm bợ làm bằng các tấm liếp. Còn 2 lớp bé hơn phải ngồi học dưới tán cây ngoài trời, dưới tiết trời nắng nóng trên 40 độ C. Thi thoảng lại có những trận gió lốc cát bụi bay mù mịt, không bàn ghế, không quạt điện, ruồi muỗi bay vo ve. Nếu mùa mưa, đến chắc chắn các cháu sẽ phải nghỉ học vì không có chỗ mà ngồi, mặt đất ngập nước, lầy lội".

Lính “mũ nồi xanh” xây dựng lớp học tặng các cháu bé mầm non ở Abyei - Ảnh 2.

Các cháu bé mầm non phải học dưới tán cây ngoài trời, nay đã có lớp học mới

Chứng kiến cảnh đó, Đội Công binh đã lên phương án xây dựng một số phòng học để các cháu có lớp học. Vậy là cùng với việc sửa giếng giúp giải quyết nhu cầu cấp bách về nước sạch trong mùa khô của Nhà thờ và cô trò, Đội Công binh đã tổ chức làm tặng các em nhỏ mầm non nhà thờ Abyei 2 phòng học tương đối kiên cố.

Trên cơ sở các vật liệu mà đơn vị đã thu gon được trong những lần thực hiện nhiệm vụ tháo dỡ, xây dựng doanh trại cho các đơn vị bạn. Bộ đội Công binh số 1 đã tận dụng các tấm mái, tấm vách bằng tôn và khung sắt hộp của các Modul nhà đã hết hạn sử dụng nhưng vẫn có thể tái chế. Ngoài ra, Đội công binh còn tận dụng thu gom cát, đá trong đơn vị để làm nền. Còn xi măng, đơn vị đã huy động sự quyên góp của cán bộ, nhân viên trong đơn vị được 2 tấn. Đây là những vật liệu vô cùng quý giá và xa xỉ ở vùng đất nghèo Abyei chỉ có nắng và gió này, với hy vọng xây dựng được phòng học mới đủ sức để chống chọi với điều kiện khắc nghiệt, giúp các cháu có điều kiện học tập tốt hơn.

Với tinh thần trách nhiệm cao, các đồng chí Phân đội Công binh công trình 2 đã tận dụng thời gian ngày nghỉ, giờ nghỉ để tổ chức thi công. Sau gần 1 tháng thi công, công trình phòng học (2 phòng học, mỗi phòng rộng hơn 40m2 tương đối kiên cố) tặng Trường Mầm non Nhà thờ đã hoàn thành trong niềm hân hoan vui mừng khôn xiết của cha sứ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Lính “mũ nồi xanh” xây dựng lớp học tặng các cháu bé mầm non ở Abyei - Ảnh 3.

Những món quà nhỏ bé được trao tặng các cháu bé trong niềm vui hân hoan nhận lớp học mới

Cùng tham gia trong các hoạt động giúp đỡ trường Mầm non và Nhà thờ còn có vai trò xung kích của Chi đoàn đội Công binh và Chi hội phụ nữ, những người luôn sát cánh hằng ngày cùng các lực lượng thực hiện các hạng mục công trình. 

Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng Quyên, Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 1, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Đội Công binh, cho biết: "Chi hội Phụ nữ đã trích quỹ mua tặng các cháu 100 ghế ngồi, 2 kệ để bình nước và 20 cốc inox để các cháu uống nước. Ngoài ra, chúng tôi còn tặng bút chì, bút màu, tranh vẽ, tranh cát để các cháu tập tô và vẽ tranh. Hy vọng sẽ góp phần làm cho cuộc sống của các em bớt cực khổ".

Lính “mũ nồi xanh” xây dựng lớp học tặng các cháu bé mầm non ở Abyei - Ảnh 4.

Các chiến sĩ Công binh Việt Nam tận dụng mọi ngày nghỉ, giờ nghỉ để nỗ lực hoàn thành việc xây dựng lớp học tặng các cháu bé mầm non

Cô giáo Catherine, phụ trách dạy học và huấn luyện, đào tạo các giáo viên đến từ Kenia, đã có 6 năm hoạt động nhân đạo tại đây, kể: "Trước khi có lớp học mới, điều kiện dạy học của chúng tôi rất tệ. Mỗi khi có gió thổi cát bụi ở mặt đất lại bốc lên khiến chúng tôi và các em học sinh không thể tiếp tục học. Đặc biệt, khi mùa mưa đến, nước mưa ở khắp nơi, bùn lầy xung quanh khu vực dạy học, không những không thể dạy học mà còn khiến các em bị ốm. Bây giờ lớp học do các bạn Việt Nam xây tặng đã đem lại cho các em nhỏ rất nhiều lợi ích".

Được biết, trong thời gian tới, Đội Công binh số 1 tiếp tục tận dụng vật liệu cũ, một số thanh sắt hộp cũ tái chế làm thêm 3 phòng học và 1 bếp ăn, để các cháu không phải học trong những lớp học tạm bợ và có nơi nấu ăn sạch sẽ, hợp vệ sinh, bảo đảm sức khỏe cho học sinh phòng chống dịch bệnh lây lan trong lớp học.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm