• Mới cập nhật:

Khỏe

Chính thức ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử

Linh Trần 22/09/2022 - 18:11 (GMT+7)

Các đại biểu bấm nút ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử

Theo Bộ Y tế, Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử ra đời nhằm cung cấp tri thức trong lĩnh vực chăm sóc phụ nữ mang thai và trẻ em cho người dùng.

Ngày 22/9, Vụ Sức khỏe Bà mẹ- Trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống, Công ty TNHH nghiên cứu, phát triển và đầu tư công nghệ cao Hà Nội (Hà Nội HiTech) chính thức ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử tại địa chỉ  https://somevabe.suckhoedoisong.vn.

Theo Bộ Y tế, công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em những năm qua đã đạt nhiều thành tích quan trọng. Các chỉ số giảm tử vong mẹ, giảm tử vong trẻ em và giảm suy dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Tuy nhiên, ở các vùng dân tộc thiểu số, vùng núi, vùng sâu, vùng xa vẫn có sự chênh lệch và khoảng cách rất xa. Đó là khó khăn thách thức rất lớn trong chăm sóc sức khỏe cho đối tượng phụ nữ mang thai và trẻ em.

Để cải thiện các chỉ số này, cần phải có nhiều giải pháp can thiệp khác nhau, trong đó có việc xây dựng công cụ theo dõi, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Một trong những giải pháp được Bộ Y tế thực hiện là xây dựng Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Theo Bộ Y tế, Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em phiên bản giấy hiện đang được triển khai trên toàn quốc. Đây là cuốn sổ theo dõi toàn bộ quá trình mang thai và chăm sóc trẻ dưới 6 tuổi, trong đó ghi lại nhật ký sức khỏe gồm khám chữa bệnh, tiêm chủng, quá trình phát triển của trẻ nhỏ, các khuyến nghị về dinh dưỡng…

Chính thức ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử - Ảnh 1.

Ông Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và đời sống phát biểu tại buổi lễ

Để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, đồng thời đáp ứng xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin, Vụ Sức khỏe Bà mẹ- Trẻ em phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống và các đối tác ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử tại địa chỉ https://somevabe.suckhoedoisong.vn/.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự nỗ lực, hợp tác của Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Báo Sức khỏe Đời Sống và Công ty Hà Nội Hitech đã có sáng kiến và thực hiện Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử ra đời nhằm cung cấp tri thức trong lĩnh vực chăm sóc phụ nữ mang thai và trẻ em (0-6 tuổi) cho người dùng. Đây là những thông tin hữu ích, chính thống, kịp thời, đúng nhu cầu cho bà mẹ và trẻ em về những chỉ dẫn, tiện ích trong quá trình theo dõi, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. 

Đối tượng phục vụ Sổ Mẹ và Bé là bà mẹ mang thai và đang nuôi con nhỏ từ 0 đến 06 tuổi; người quan tâm đến chăm sóc phụ nữ mang thai và chăm sóc trẻ dưới 6 tuổi; cơ sở y tế công lập và ngoài công lập, phòng khám, nhân viên y tế. Với phiên bản điện tử, người dùng ở bất cứ đâu cũng dễ dàng tiếp cận với thông tin chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, không phân biệt khoảng cách vùng miền.

Somevabe.suckhoedoisong.vn có nhiều chuyên mục được xây dựng theo hành trình của một phụ nữ mang thai và nuôi con bao gồm: Mang thai; Sinh nở; Sau sinh; Dinh dưỡng; Khi con ốm; Tiêm chủng và Mua sắm. Nội dung mỗi chuyên mục là các tư vấn chuyên sâu của chuyên gia có uy tín, là các bác sĩ, dược sĩ, cán bộ y tế đã và đang công tác trong các cơ sở y tế. Đây là những thông tin tư vấn chỉ dẫn chính xác, được bảo đảm bởi tên tuổi của các chuyên gia, giúp bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ có những kiến thức khoa học cần thiết trong quá trình mang thai, sinh nở và chăm sóc trẻ.

Ông Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống cho biết: "Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử sẽ số hóa các dữ liệu chăm sóc bà mẹ trẻ em trên Báo Sức khỏe và Đời sống, đưa thông tin cần thiết đến tận tay người cần là bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ từ 0 - 6 tuổi. Tất cả nội dung đăng tải trên somevabe.suckhoedoisong.vn sẽ được phân phối trực tiếp đến ứng dụng Sổ Mẹ và Bé (somevabe) và cá nhân hóa người dùng. Đồng thời, thông qua somevabe.suckhoedoisong.vn độc giả cũng có thể truy cập trực tiếp vào ứng dụng Sổ Mẹ và Bé. Mỗi người dùng khác nhau sẽ được ứng dụng Sổ Mẹ và Bé phân phối những nội dung khác nhau, phù hợp nhu cầu thực tế của mỗi người mẹ. Đang mang thai hay đang nuôi con, con đang ở độ tuổi nào, đã tiêm bao nhiêu mũi vaccine…, Sổ Mẹ và Bé sẽ tự động lựa chọn nội dung mà người mẹ đó cần nhất."

Hiện phần mềm theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em đã có sẵn trên các kho ứng dụng với tên gọi "somevabe". Người dùng có thể truy cập và tải về điện thoại hoặc máy tính để theo dõi sức khỏe thai kỳ cũng như có kiến thức nuôi con khỏe mạnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm