Chồng giấu con gái sau ly hôn, giờ kiện vợ cũ ra tòa

Đinh Thu Hiền
04/08/2022 - 14:51
Chồng giấu con gái sau ly hôn, giờ kiện vợ cũ ra tòa

Bé N.T.T.L đã gần 2 năm chưa được gặp mẹ. Ảnh: NVCC

Không chấp hành bản án của tòa, không tự nguyện thi hành án nên T.V.N bị Chi cục Thi hành án quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên, việc này vẫn chưa được thực hiện thì anh ta lại kiện vợ cũ ra tòa.

Theo Biên bản hòa giải của TAND huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, ngày 29/7/2022, vụ án Hôn nhân gia đình số 224/2022/TLST-HNGĐ được cơ quan này thụ lý vào ngày 12/5/2022.

Chồng giấu con gái sau ly hôn, giờ kiện vợ ra tòa - Ảnh 1.

Bé T.N.T.L và mẹ. Ảnh: NVCC

Trước đó, Quyết định về việc cưỡng chế buộc thực hiện công việc của Chi cục Thi hành án Dân sự TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, số 22/ QĐ-CCTHA ngày 10/5/2022 đã được đưa ra sau một thời gian vận động anh T.V.N mang con gái là cháu T.N.T.L, sinh năm 2017, về cho mẹ cháu T.L là chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc theo quyết định của tòa án, nhưng không có kết quả. 

Trong Quyết định, chấp hành viên Bùi Văn Tiền cho biết căn cứ vào Khoản 5 Điều 20, Khoản 6 Điều 71, Điều 118 Luật Thi hành án dân sự; Căn cứ Bản án, Quyết định số 276/2020 Quyết định ST-DS ngày 22/9/2020 của TAND TP Bảo Lộc; Căn cứ Quyết định Thi hành án số 57/QĐ - CCTHADS ngày 16/10/2020 của Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP Bảo Lộc, xét thấy T.V.N có điều kiện thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành án nên đã quyết định cưỡng chế thi hành án đối với anh này.

"Thực hiện công việc: Buộc T.V.N có trách nhiệm giao con là cháu T.N.T.L sinh ngày 15/11/2017 cho Đặng Nguyễn Bảo Ngọc chăm sóc, nuôi dưỡng cho đến khi cháu đủ 18 tuổi. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được Quyết định này, ông T.V.N phải thực hiện việc giao con nêu trên cho bà Đặng Nguyễn Bảo Ngọc chăm sóc, nuôi dưỡng. Hết thời hạn trên, Chi cục Thi hành án dân sự TP Bảo Lộc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án", Quyết định nêu rõ.

Trả lời phóng viên Báo Phụ nữ Việt Nam chiều ngày 4/8/2022, chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc cho biết đã gặp gỡ đại diện của chồng cũ là anh T.V.N vào ngày 29/7/2022 tại TAND huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, trong việc hòa giải với vai trò là bị đơn. Chị Ngọc đã bị anh T.V.N kiện ra tòa này để thay đổi quyền nuôi con.

Tới thời điểm này, các cơ quan hữu trách tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, cụ thể là Chi cục Thi hành án dân sự TP Bảo Lộc và Công an TP Bảo Lộc vẫn chưa có biện pháp đề nghị nào thêm và hành động nào để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với anh T.V.N về tội không chấp hành bản án.

Đại diện Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng và Hội LHPN TP Bảo Lộc cho biết đã có các trao đổi bằng văn bản và điện thoại để thúc đẩy và giám sát vụ việc. Tuy nhiên, sau thời gian khá dài, vụ việc vẫn không có tiến triển gì hơn. Cháu T.N.T.L vẫn chưa được gặp mẹ sau gần 2 năm bị cha mang đi "giấu". 

Công văn số 11/CV-BTV do bà Nguyễn Bùi Thị Minh Hiền, Chủ tịch Hội LHPN TP Bảo Lộc, ký ngày 17/3/2022, gửi tới lãnh đạo UBND TP Bảo Lộc; Ban chỉ đạo Thi hành án TP Bảo Lộc.

Công văn này cho biết: "Ngày 11/3/2022, Hội LHPN TP Bảo Lộc nhận được đơn cầu cứu của chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc, thường trú thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng về việc chưa được thực hiện quyền nuôi con theo nội dung Quyết định thi hành án số 57/QĐ-CQ THADS ngày 16/10/2020 của Chi cục Thi hành án dân sự TP Bảo Lộc.

Căn cứ quy định tại Điều 81,82,83,84 Luật Hôn nhân & Gia đình và Mục 1 Chương II Luật trẻ em năm 2016; nhằm bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em, Hội LHPN TP Bảo Lộc kính đề nghị Lãnh đạo UBND, Ban chỉ đạo Thi hành án TP Bảo Lộc quan tâm, chỉ đạo thi hành án dứt điểm nội dung nêu trên, đồng thời thông tin kết quả về Thường trực Hội LHPN TP Bảo Lộc được biết".

Trả lời phỏng vấn của Báo Phụ nữ Việt Nam, bà Phạm Thị Ánh Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng, khẳng định sẽ luôn đồng hành cùng các cơ quan truyền thông để bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em. Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng sẽ giám sát sát sao vụ việc "người cha giấu con sau ly hôn" để bảo vệ quyền lợi chính đáng của chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc và con gái chị. 

Như Báo Phụ nữ Việt Nam đã đưa tin, câu chuyện hi hữu này xảy ra với chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc, sinh năm 1990, trú tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc và anh T.V.N đã thuận tình ly hôn ngày 22/09/2020 theo quyết định số 276/2020/ QĐST-HNGĐ của Tòa án nhân dân TP Bảo Lộc. Theo quyết định của tòa, chị Bảo Ngọc được quyền nuôi con nhỏ dưới 3 tuổi là cháu T.N.T.L, sinh ngày 15/11/2017.

Chuyện xảy ra vào ngày 3/10/2020, anh T.V.N đã lên nhà bố mẹ ruột của chị Bảo Ngọc ở Đức Trọng để xin đón cháu T.L về Bảo Lộc chơi 2 ngày cuối tuần (ngày 3 và 4/10/2020). Anh T.V.N cho biết vào lúc 14h ngày 4/10/2020, sẽ giao lại cháu T.L về cho chị Bảo Ngọc.

Vào trưa ngày 4/10/2020, chị Ngọc đã nhiều lần điện thoại cho anh T.V.N để giao lại con nhưng anh này viện rất nhiều lý do để không thực hiện việc này. Ngày 5/10/2020, chị Ngọc đã qua nhà anh T.V.N để tìm con. Tuy nhiên, nhà anh T.V.N đã khóa cổng.

"Tôi chạy qua nhà chị gái anh T.V.N, nhà cũng khóa cổng. Lúc này, bà Y. (mẹ anh T.V.N - PV) đang giữ con tôi ở dưới bếp, không cho bé T.L chạy lên, sau đó cả nhà đã ra đuổi tôi", chị Ngọc kể lại.

Biết được con gái đang sống trong nhà chị gái của chồng cũ, chị Ngọc sau đó đã nhiều lần tới xin đón con về nhưng mỗi lần đến căn nhà này thì chị Th., chị gái anh T.V.N, đã khóa chặt cổng, không cho chị Ngọc vào và chửi bới, xua đuổi. Cũng thời gian này, anh T.V.N đã cắt hết toàn bộ điện thoại, cùng các nền tảng liên lạc khác để chị Ngọc không liên lạc được nữa.

Ngày 11/10/2020, chị Ngọc và bố mẹ ruột từ Đức Trọng xuống Bảo Lộc để nói chuyện với gia đình anh T.V.N xin đón cháu T.L về. Bà Y. khi nhìn thấy nhà thông gia cũ tới liền bế bé T.L trốn vào phòng ngủ, khóa trái cửa lại, còn chị Th. thì ra ngoài xua đuổi với các lời lẽ xúc phạm.

Không thể có cách nào tìm gặp con từ phía gia đình chồng cũ, ngày 13/10/2020, chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc đã gửi Đơn trình báo tới cơ quan Công an P.2, TP Bảo Lộc về việc anh T.V.N đã bắt giữ người trái pháp luật. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết "không thể can thiệp vì đây là án dân sự".

Ngày 16/10/2020, chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc đã gửi đơn lên cơ quan Thi hành án TP Bảo Lộc mong được pháp luật can thiệp, giúp đỡ. Tại đây, chị Ngọc cũng đã nhận được Quyết định Thi hành án theo yêu cầu (Số 57/QĐ-CCTHADS ký ngày 16/10/2020). Theo Quyết định này, "buộc ông T.V.N giao cháu T.N.T.L, sinh ngày 15/11/2017 cho bà Đặng Nguyễn Bảo Ngọc nuôi dưỡng cho đến khi con chung đủ 18 tuổi".

Từ đó tới nay, chị Ngọc đã gửi Đơn khiếu nại nhiều lần tới nhiều cơ quan chức năng để nhờ hỗ trợ đòi lại quyền lợi chính đáng cho mẹ con chị. Trong khi vụ việc đang được các cơ quan này tại Bảo Lộc, Lâm Đồng xử lý thì anh T.V.N gửi đơn kiện chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc ra TAND huyện Đức Trọng để tranh chấp, thay đổi quyền nuôi con và đã được cơ quan này thụ lý, giải quyết.

Báo Phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi có diễn tiến tiếp theo của sự việc

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm