• Mới cập nhật:

Khỏe

Chồng mắc bệnh bạch hầu lây cho cả vợ và con

Linh Trần 14/07/2020 - 21:31 (GMT+7)

Cơ quan y tế phun hóa chất, vệ sinh môi trường để làm hạn chế dịch bệnh bạch hầu lây lan.

Cả chị D. và con được xác định mắc bạch hầu do lây từ chồng đã bị bệnh bạch hầu trước đó.

Tối 14/7, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, ngành y tế tỉnh vừa xác định có thêm 3 trường hợp nhiễm bệnh bạch hầu mới. Trong đó, một trường hợp nhiễm mới 4 tuổi, trú tại huyện Cư Mgar và 2 trường hợp trú tại huyện M'đrắk.

Cụ thể, với trường hợp 4 tuổi là bé Y.K.K. (SN 2016, trú tại xã Cư Mgar, huyện Cư Mgar). Trước đó, ngày 10/7 bé có các biểu hiện mệt mỏi, sốt cao, đau họng. Gia đình đưa bé đến phòng khám tư điều trị nhưng không đỡ. Sau đó, người nhà tiếp tục đưa bé vào Trung tâm Y tế huyện Cư M'gar để chữa trị. Tại đây, bé được lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu. Kết quả xét nghiệm của Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho thấy, bé bị dương tính với bệnh bạch hầu.

Cùng ngày, ngành y tế cũng phát hiện 2 mẹ con trú tại huyện M'đrắk nhiễm bạch hầu. Đó là trường hợp bệnh nhân V.T.D. (SN 1996) và bé gái G.T.B (SN 2012) trú tại thôn 7 (xã Cư Róa, huyện M'đrắk). Cả chị D. và con được xác định là lây từ chồng đã bị bệnh bạch hầu trước đó.

Hiện nay, tất cả đều được đưa về Trung tâm Y tế huyện Mđrắk để tiếp tục điều trị.

Sở Y tế Đắk Lắk cũng cho biết, có thêm 2 trường hợp nghi ở xã Ea Mđoan (đều của huyện Mđrắk) nghi nhiễm bạch hầu. Hiện, cơ quan chức năng đang chờ kết quả xét nghiệm.

Như vậy tính đến nay, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận có 6 trường hợp nhiễm bạch hầu, trong đó huyện Cư M'gar có 1 ca; huyện M'đrắk có 4 ca; huyện Lắk có 1 ca.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo chính quyền các địa phương huyện, thị xã, thành phố phối hợp với ngành y tế chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu theo quy định. Đồng thời, yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các trung tâm y tế kích hoạt ngay ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh; khoanh vùng ngay thôn buôn, tổ dân phố hoặc là xã phát hiện có dịch bệnh và triển khai giám sát uống thuốc kháng sinh phòng ngừa và tiêm vaccine.

Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vaccine phối hợp phòng bệnh bạch hầu (ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td) đủ mũi tiêm và đúng lịch.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. 4. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

5. Người dân trong ổ dịch cần thực hiện nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vaccine phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế. Lịch tiêm chủng vaccine SII hoặc ComBe Five trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng:

Mũi 1: Tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi

Mũi 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng

Mũi 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng

Mũi 4: Khi trẻ 18 tháng tuổi

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm