• Mới cập nhật:

Xã hội

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu không được ép dân ký đơn từ chối nhận hỗ trợ do dịch Covid-19

H.Y 22/05/2020 - 19:10 (GMT+7)

Ảnh minh họa

UBND TP Hà Nội yêu cầu các địa phương cần kịp thời thực hiện gói an sinh xã hội, bảo đảm đúng đối tượng, chống thất thoát, trục lợi chính sách.

Ngày 22/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành công văn yêu cầu thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về phòng, chống dịch Covid-19.

Vừa qua, kết quả công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện tại các địa phương, Bộ LĐ-TB&XH đã phát hiện và xử lý một số vụ việc sai phạm trong việc thực hiện chi trả chính sách từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Cụ thể, tại Thanh Hóa, một số thôn của các huyện Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Quảng Xương có hiện tượng vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ, điền thông tin vào mẫu đơn in sẵn tự nguyện không nhận. Tại xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) cũng phát hiện tình trạng đưa tên người nhà của lãnh đạo xã vào danh sách hộ cận nghèo.

Trước sự việc này, UBND TP Hà Nội yêu cầu đại diện chính quyền không được ép người dân ký đơn từ chối nhận hỗ trợ Covid-19.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu không được ép dân ký đơn từ chối nhận hỗ trợ do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Hà Nội thực hiện chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 cho người dân. Ảnh: Nguyễn Khánh

Tiếp đó, về công tác phòng, chống dịch, các lực lượng y tế, quân đội, công an, chính quyền các cấp không được chủ quan, lơ là; bảo đảm sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, quyết không để dịch bệnh quay trở lại.

Thành phố sẽ tiếp tục chú trọng ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài, chưa mở cửa du lịch quốc tế. Các ngành phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

Các nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, công chức thực hiện công vụ, sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam được tạo điều kiện nhập cảnh nhưng phải thực hiện cách ly phù hợp.

Ngành Y tế và các cơ quan chức năng tiếp tục duy trì các nhóm trực, phản ứng nhanh, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh; đẩy mạnh việc ứng dụng các công cụ công nghệ phục vụ phòng, chống dịch; tiếp tục đẩy mạnh tiến độ nghiên cứu về thuốc điều trị, vắc xin phòng bệnh, hoàn thiện phác đồ điều trị Covid-19…

Về lĩnh vực nông nghiệp, cần thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt, chế biến, giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu.

Cần xử lý nghiêm minh các trường hợp tung tin thất thiệt, đưa tin sai sự thật liên quan đến phòng, chống dịch bệnh; thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng chống dịch bệnh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đẩy mạnh hoạt động du lịch nội địa, Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các Sở: Ngoại vụ, Y tế và các đơn vị liên quan xúc tiến quảng bá du lịch, chuẩn bị các việc cần thiết để mở cửa đón khách du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép, trước hết là từ các nước, vùng lãnh thổ kiểm soát tốt dịch bệnh, được cơ quan có thẩm quyền cho phép nhập cảnh.

UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng, chống dịch hiệu quả trong điều kiện bình thường mới, bảo đảm sự bình yên cho nhân dân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm