Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam: Tin tưởng những ý kiến của phụ nữ sẽ được Thủ tướng lắng nghe, giải đáp và chỉ đạo

Bài: Hải Yến. Ảnh: Hải Hòa. Clip: Tuấn Dũng - Thu Hà
15/10/2022 - 09:57
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam: Tin tưởng những ý kiến của phụ nữ sẽ được Thủ tướng lắng nghe, giải đáp và chỉ đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam

"Hội nghị đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với phụ nữ có ý nghĩa quan trọng khi được tổ chức vào năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ 13", Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết.

Sáng 15/10, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với Phụ nữ Việt Nam với chủ đề "Thúc đẩy bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội" đã diễn ra. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu chính ở Hà Nội và trực tuyến tại 62 điểm cầu trên cả nước. Hơn 300 đại biểu và trên 5.000 cán bộ, hội viên phụ nữ, đại diện các nữ doanh nhân, nữ trí thức, phụ nữ lực lượng vũ trang, phụ nữ tiêu biểu đang tham dự hội nghị tại điểm cầu trung tâm và điểm cầu các tỉnh, thành phố.

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga khẳng định: "Hội nghị đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với phụ nữ hôm nay có ý nghĩa quan trọng khi được tổ chức vào năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ 13. Đây là dịp để chị em phụ nữ và các cấp Hội gửi gắm tình cảm, bày tỏ nguyện vọng, kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành với mong muốn được tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện phát triển toàn diện, phát huy vai trò, sự đóng góp của phụ nữ vào sự phát triển chung của đất nước".

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam: Tin tưởng những ý kiến của phụ nữ sẽ được Thủ tướng lắng nghe, giải đáp và chỉ đạo - Ảnh 1.

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại Hội nghị

Công tác phụ nữ và bình đẳng giới đạt nhiều thành tựu 

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng với sự nỗ lực cố gắng không ngừng của phụ nữ, công tác phụ nữ và bình đẳng giới thời gian qua đã đạt được những thành tựu quan trọng.

Theo đánh giá của Liên đoàn nghị viện quốc tế, tỷ lệ nữ đại biểu khoá XV đạt cao, xếp thứ 62/190 quốc gia trên thế giới và thứ 2 trong khu vực ASEAN về tỷ lệ nữ tham gia cơ quan nghị viện/quốc hội. 50% Bộ, cơ quan ngang Bộ có nữ lãnh đạo chủ chốt.

Từ năm 2015 đến nay đã có 3 nhà khoa học nữ Việt Nam được UNESCO vinh danh là Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới.

Đặc biệt, trong 2 năm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, cùng với sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị và người dân, các nữ cán bộ, y bác sĩ và nhân viên y tế đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, không quản khó khăn - thậm chí cả hy sinh, mất mát - tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh, giữ gìn sức khỏe, tính mạng cho người dân.

Trong lĩnh vực kinh tế, tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ngày càng tăng, có đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Mới đây nhất, tại Lễ vinh danh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022 do VCCI tổ chức, nữ doanh nhân Việt Nam có 2 chị trong Top 10 doanh nhân tiêu biểu xuất sắc nhất, 3 trong 6 doanh nhân có thành tích xuất sắc trong hỗ trợ phòng chống Covid-19.

Trong lĩnh vực văn hóa - thể thao, lần đầu tiên trong lịch sử đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành vé tham dự vòng chung kết Word Cup nữ 2023. Vận động viên nữ Việt Nam có đóng góp quan trọng về thành tích của quốc gia tại SEA Games 31 với 103 huy chương vàng, 119 huy chương Bạc và Đồng, chiếm gần 50% trong tổng số Huy chương của đoàn Việt Nam.

Phụ nữ trong lực lượng vũ trang Việt Nam tham gia hiệu quả, trách nhiệm trong lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc… Bên cạnh đó, còn nhiều thành tựu khác, thể hiện vai trò, vị thế và sự đóng góp  quan trọng của phụ nữ trên các lĩnh vực.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam: Tin tưởng những ý kiến của phụ nữ sẽ được Thủ tướng lắng nghe, giải đáp và chỉ đạo - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu dự Hội nghị đối thoại sáng 15/10

Hội LHPN Việt Nam đã có nhiều hoạt động linh hoạt, thiết thực

Thời gian qua, Hội LHPN Việt Nam đã chủ động triển khai, vận động phụ nữ tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động của Chính phủ, của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ngành, các cấp phát động. Hội đã và đang thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ, trẻ em phát triển toàn diện với nhiều cách thức sáng tạo, linh hoạt, kể cả trong giai đoạn chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19. Từ chương trình "Mẹ đỡ đầu", đến nay đã có 11 nghìn trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có hơn 2.000 trẻ mồ côi do Covid-19 đã được kết nối hỗ trợ, đỡ đầu.

Ngoài ra, Hội LHPN Việt Nam cũng không ngừng nâng cao hiệu quả tham gia quản lý nhà nước thông qua việc chủ động giám sát, phản biện xã hội và đề xuất với Chính phủ và các cấp chính quyền các chính sách về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Điển hình, trong giai đoạn vừa qua là các Đề án 938 "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027" và Đề án 939 "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025"; Tích cực phát huy vai trò trong thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG), trong đó chủ trì Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" trong Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030".

Hội LHPN Việt Nam đang ngày càng tích cực, chủ động tham gia hội nhập quốc tế và thực hiện công tác đối ngoại nhân dân, góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trong khu vực và thế giới

Tại Hội nghị đối thoại, đại diện các tầng lớp phụ nữ sẽ trực tiếp thể hiện mong muốn, nguyện vọng và đưa ra các đề xuất cụ thể với Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành.

"Chúng tôi tin tưởng rằng, những ý kiến chính đáng của phụ nữ sẽ được Thủ tướng Chính phủ lắng nghe, giải đáp và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương có các giải pháp phù hợp để giải quyết kịp thời, đáp ứng nguyện vọng của chị em phụ nữ; đồng thời động viên, khích lệ, truyền cảm hứng để mỗi phụ nữ Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang", nỗ lực và quyết tâm hơn nữa nhằm hiện thực hóa những mong ước, khát vọng chính đáng của bản thân, góp phần thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc", Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga bày tỏ.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm