Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba

Bài, ảnh: Thu Hà - Clip: Tuấn Dũng
12/05/2023 - 15:54
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, đại biểu Quốc hội, thành viên Hội đồng Nhà nước Cuba, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boué

Chiều 12/5, Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba do Ủy viên Bộ Chính trị, đại biểu Quốc hội, thành viên Hội đồng Nhà nước Cuba, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boué làm Trưởng đoàn đã đến chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp đón, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Năm 2023, hai nước Việt Nam - Cuba có nhiều sự kiện kỷ niệm quan trọng nên chuyến thăm Việt Nam của đoàn ngay sau khi Chủ tịch Vương Đình Huệ vừa kết thúc chuyến thăm Cuba một lần nữa khẳng định tình cảm gắn bó khăng khít giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ cảm kích trước sự tiếp đón nồng hậu của nhà nước Cuba và nhấn mạnh việc Chính phủ Cuba tạo điều kiện cho Chủ tịch Quốc hội Việt Nam phát biểu tại Phiên toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba khoá X và Lễ kỷ niệm 62 năm Ngày Chiến thắng Bãi biển Giron là minh chứng rõ nét nhất cho việc Cuba và Việt Nam luôn xem nhau là đối tác chiến lược toàn diện. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba

Xúc động trước tình cảm của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, đại biểu Quốc hội, thành viên Hội đồng Nhà nước Cuba, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boué cho biết từ khi đặt chân tới Việt Nam, đoàn công tác Cuba luôn được sống trong tình cảm yêu thương, đoàn kết của phụ nữ và nhân dân Việt Nam. 

"Hôm nay đây, khi được đích thân ngài Chủ tịch Quốc hội đón tiếp tại một địa điểm có tính lịch sử và trang trọng như Tòa nhà Quốc hội, tôi càng biết ơn vì dù là trong quá khứ hay hiện tại, Việt Nam vẫn luôn đồng hành và là người bạn tin cậy của Cuba", bà Teresa Amarelle Boué nhấn mạnh.

Thông tin nhanh về tình hình phụ nữ Cuba nói chung và các nữ nghị sĩ tại Cuba nói riêng, bà Teresa Amarelle Boué cho biết tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội tại Cuba hiện chiếm 55,7%, có đến 45% phụ nữ đảm nhiệm công tác hành chính công. Hiến pháp mới của Cuba cũng có nhiều thay đổi tích cực trong việc hiện thực hoá mục tiêu bình đẳng giới. 

Mặc dù vậy, phụ nữ Cuba đang phải đối mặt với nhiều vấn đề bất bình đẳng trong lao động, đặc biệt trong bối cảnh bị cấm vận khiến đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, đối tượng phụ nữ và trẻ em là những người chịu tác động nhiều nhất.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, đại biểu Quốc hội, thành viên Hội đồng Nhà nước Cuba, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boué

Thông qua chuyến công tác tại Việt Nam, bà Teresa Amarelle Boué cho biết bản thân bà và Hội LHPN Cuba mong muốn học hỏi được nhiều từ phụ nữ Việt Nam trong việc vượt qua các thách thức của đời sống xã hội, đặc biệt là nâng cao vai trò của phụ nữ Việt Nam trong việc phát triển kinh tế. "Nhân danh Chính phủ và Nhân dân Cuba, tôi xin trân trọng cảm ơn sự ủng hộ tuyệt vời của Việt Nam dành cho Cuba. Tôi hy vọng Chính phủ và Nhân dân Việt Nam tiếp tục ủng hộ Nhân dân Cuba, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia trên mọi lĩnh vực", bà Teresa Amarelle Boué cho hay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao Hội LHPN Cuba, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và bà Teresa Amarelle Boué đã có nhiều hoạt động đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

"Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện để quan hệ hợp tác giữa Hội LHPN hai nước phát triển hơn nữa cả về quy mô và chất lượng; thúc đẩy hơn nữa Chương trình Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ, ủng hộ quyền bình đẳng của phụ nữ trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, lao động, gia đình và mọi lĩnh vực khác của đời sống xã hội", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm với đại biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng gửi lời mời các đồng chí lãnh đạo Cuba sẽ có thêm nhiều chuyến thăm chính thức Việt Nam. Việt Nam khẳng định tình bạn thủy chung, sát cánh với Cuba, cùng nhau hỗ trợ và phát triển đất nước cũng như mối quan hệ hữu nghị lâu dài giữa hai nước.

Clip: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm