• Mới cập nhật:

Xã hội

Chủ tịch UBND Q.Gò Vấp: Thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày là đủ

Đình Hưng 11/06/2021 - 11:26 (GMT+7)

Hướng dẫn người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát ra vào Q.Gò Vấp - Ảnh: Đình Hưng

Chủ tịch UBND Q.Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng đánh giá, khả năng quận chỉ cần thực hiện giãn theo Chỉ thị 16 trong thời gian 15 ngày là đủ bởi hiệu quả đã có chuyển biến, nếu không có phát sinh mới và cần chia sẻ với khó khăn của người dân

Tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo TPHCM về phòng chống dịch Covid-19 sáng 11/6, ông Nguyễn Trí Dũng – Chủ tịch UBND Q.Gò Vấp cho biết, đến nay, quận đã bước sang ngày 12 thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ.

Hiện nay, trên địa bàn Q.Gò Vấp có tổng số ca F0 là 106 ca mắc, trong đó có 101 ca đã được bộ y tế công bố, 5 ca nghi nhiễm. Quận cũng có tổng cộng 593 ca F1 cách ly tập trung, 2.057 ca F2 theo dõi, cách ly tại nhà. Có 41 điểm phong tỏa tại 14/16 phường. Số mẫu xét nghiệm của quận từ ngày 26/5 đến nay là 183.000 mẫu.

Theo ông Dũng, UBND quận đã ban hành quyết định về trưng dụng và huy động cơ sở vật chất, ban hành quy chế hoạt động, khẩn trương sửa chữa cơ sở vật chất Trung tâm bồi dưỡng chính trị của quận để làm điểm cách ly tập trung. Bên cạnh đó, có phương án dự phòng tại các khách sạn nếu cần thiết. Quận cũng đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành khai báo điện tử cho người dân qua các chốt kiểm soát và hiệu quả tốt.

Hiện số ca phát sinh trong những ngày gần đây không nhiều, mỗi ngày 2-3 ca. Quận tiếp tục rà soát bệnh viện, nếu phát hiện trường hợp dương tính sẽ lập tức cách ly, khoanh vùng, truy vết ngay.

Chủ tịch UBND Q.Gò Vấp: Thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày là đủ - Ảnh 1.

Kiểm soát người dân ra vào tại chốt kiểm soát cửa ngõ Q.Gò Vấp

Chủ tịch UBND Q.Gò Vấp cho biết, từ khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND thành phố đến nay, đại bộ phận nhân dân trên địa bàn quận chấp hành tốt, các doanh nghiệp sản xuất thiết yếu hoạt động bình thường; nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh của người không thiết yếu chấp hành đóng cửa. Tổ chức kiểm tra, kịp thời nhắc nhở, xử phạt các trường hợp cố tình vi phạm.

Về tình hình giao thông, vào giờ cao điểm lượng lưu thông đông, tuy nhiên so với thời điểm trước giãn cách thì giảm nhiều. Trong các giờ còn lại, giao thông thực hiện giãn cách tốt, người dân ra đường trong trường hợp không cần thiết rất ít. Nhờ đó, quận đã kéo giãn điểm lây nhiễm, kiềm chế dịch bệnh.

Q.Gò Vấp duy trì 7 chợ, 7 siêu thị, 200 cửa hàng tiện lợi hoạt động bình thường, giá cả bình ổn. Các hoạt động của ngân hàng, công chứng, thu gom rác được đảm bảo. Các chốt kiểm soát y tế, phong tỏa được đảm bảo; an ninh trật tự được đảm bảo tốt; không xảy ra cháy nổ, trọng án.

Theo Chủ tịch UBND Q.Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng, nếu như trong thời gian tới, số ca phát hiện trong khu cách ly được kiểm soát tốt, còn trường hợp số ca phát hiện trong cộng đồng không nhiều. Q. Gò Vấp chỉ cần thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 trong thời gian 15 ngày là đủ bởi hiệu quả đã có chuyển biến, nếu không có phát sinh mới; thứ hai, cuộc sống người dân đã khó khăn, cần chia sẻ với người dân.

"Người dân đồng lòng, thành phố tiếp tục tăng cường lãnh đạo, khả năng trong 15 ngày quận Gò Vấp sẽ vượt qua khó khăn", ông Dũng cho hay.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, sẽ giao Phó Chủ tịch Dương Anh Đức sẽ làm việc với Q.Gò Vấp để có đề xuất với ban chỉ đạo; có thể xem xét giãn cách cục bộ ở một số khu vực. Có tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16  hay không cần nhận định, đánh giá kỹ.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm