• Mới cập nhật:

Khỏe

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax

Linh Trần 10/06/2021 - 23:32 (GMT+7)

Tình nguyện viên kiểm tra sàng lọc trước khi tiêm thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax giai đoan 3

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Học viện Quân y phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax.

Chiều ngày 10/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Học viện Quân y về việc nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19.

Theo báo cáo của Học viện Quân y, vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax do Công ty cổ phần sinh học dược Nanogen nghiên cứu, phát triển được Học viện Quân Y thử nghiệm lâm sàng từ tháng 12/2020. Đây là vaccine đầu tiên do Việt Nam nghiên cứu, phát triển. Vaccine này hiện bắt đầu được tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Cũng theo báo cáo, giai đoạn I (tháng 12/2020) thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax, đơn vị nghiên cứu đã tiêm cho 60 tình nguyện viên và giai đoạn II (tháng 2/2021) tiêm trên 554 người. Từ giai đoạn 2, việc thử nghiệm được tiến hành cả ở Học viện Quân y và Trung tâm y tế huyện Bến Lức (tỉnh Long An) do Viện Pasteur TP HCM đảm nhiệm. Từ ngày 6/6, Học viện Quân y bắt đầu khám sàng lọc và thu tuyển người tình nguyện.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao nhiều kết quả Học viện Quân y đã đạt được thời gian qua, trong đó có nghiên cứu và sản xuất kit thử Covid-19 và thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Việt Nam mang tên Nano Covax.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu đẩy nhanh thử tiến độ nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax  - Ảnh 1.

Chu tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc với Học viện Quân y

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, vaccine là "vũ khí" quan trọng, mang tính quyết định "sống còn" đối với việc chấm dứt và chiến thắng đại dịch. "Nếu không sớm miễn dịch cộng đồng bằng việc tiêm chủng vaccine COVID-19 sẽ rất khó để đẩy mạnh các hoạt động khác.

Theo Chủ tịch Quốc hội, từ đầu năm 2021, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ban hành kết luận về chủ trương phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, có chủ trương huy động tối đa nguồn lực từ ngân sách Nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác để tiếp cận sớm các nguồn vaccine và tiêm phòng miễn phí cho toàn dân. Đồng thời, yêu cầu chúng ta phải tự nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất được vaccine ngừa Covid-19 trong nước.

Hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định sử dụng 12,1 ngàn tỷ đồng từ nguồn tiết kiệm chi ngân sách TƯ năm 2020 để mua vaccine ngừa Covid-19; Chính phủ cũng đã thành lập Quỹ vaccine ngừa Covid-19 để huy động nguồn lực của xã hội tham gia cùng với Nhà nước thực hiện Chiến lược vaccine. 

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Học viện Quân y phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax; phấn đấu có kết quả sớm để có thể sản xuất vaccine trong nước, phòng bệnh cho cộng đồng; bảo đảm vaccine có chất lượng cao, sản xuất hàng loạt, giá rẻ để có thể cạnh tranh với các sản phẩm khác.

Tuy nhiên, vaccine cần đáp ứng vượt trội về thời gian sinh kháng thể, giảm thiểu tác dụng phụ, nhất là với những người có bệnh nền, thể trạng yếu, có khả năng đề kháng, thích ứng với những biến thể mới của virus gây Covid-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Chiều cùng ngày, 19 người đầu tiên trong số dự kiến 13.000 người tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax đã được tiêm tại Học viện Quân y.  Dự kiến, trong ngày mai 11/6, nhóm sẽ tiêm sớm cho 1.000 người thử nghiệm đầu tiên trong số 13.000 tham gia thử nghiệm giai đoạn 3.

Vaccine Nano Covax là 1 trong 3 vaccine  ngừa Covid-19 của Việt Nam được phát triển trong nước từ giữa năm 2020. Vaccine này được phát triển trên nền công nghệ tái tổ hợp protein. Trong giai đoạn 1 và 2, vaccine được sử dụng cho trên 600 người ở 3 mức liều 25, 50 và 75 mcg, người cao tuổi nhất tham gia tiêm ngừa là 77 tuổi. Kết quả cho thấy vaccine đảm bảo yêu cầu an toàn và tính sinh miễn dịch.

Trong giai đoạn 3, vaccine sẽ được tiêm trên 13.000 người, nhưng chia làm 2 mốc: 1.000 người đầu tiên để tiến tới đủ đăng ký lưu hành vacine theo hình thức khẩn cấp và 12.000 người kế tiếp, cùng tiêm mức liều 25 mcg, và đánh giá 3 chỉ số tính an toàn, tính sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ của vaccine. Dự kiến, đến Quý IV, nhà sản xuất sẽ nộp hồ sơ đăng ký lưu hành. Nếu được phê duyệt, nhà sản xuất có thể sản xuất 50 triệu liều vaccine Nano Covax trong năm 2021 và 100 triệu liều năm 2022.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm