• Mới cập nhật:

Khỏe

Phụ nữ Bắc Giang chung tay hỗ trợ người dân thu hoạch nông sản

Linh Trần 10/06/2021 - 18:19 (GMT+7)

Hội viên phụ nữ thôn Bắc xã Đồng Việt, huyện Yên Dũng bó lúa bị đổ giúp gia đình hội viên

Hiện nay, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đang vào vụ thu hoạch nhiều loại nông sản. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, nhiều gia đình phải cách ly để phòng chống dịch. Vì thế, các cấp Hội Phụ nữ đã chung tay hỗ trợ người dân địa phương.

 Những ngày qua, nhiệt độ ở Bắc Giang nắng nóng, lên đến 40 độ C, nhưng chị em phụ nữ ở thôn Bắc (xã Đồng Việt, huyện Yên Dũng) không nề hà, chung tay hỗ trợ người dân buộc lúa bị đổ. Tại một thửa ruộng, gần chục chị em đang bó lúa, mỗi người một việc. Đến trưa, các hội viên đã buộc được hơn 2 mẫu lúa đổ cho các gia đình trong thôn. Chị Trần Thị Ghi (thôn Bắc) cho biết, mọi người đều là hàng xóm, láng giềng. Chẳng may, gia đình họ gặp khó khăn do dịch bệnh nên hội viên, phụ nữ trong thôn chung tay hỗ trợ. "Chúng tôi sống trong làng đề cao tinh thần tương thân tương ái. Vì thế, thấy các gia đình khác phải thực hiện cách ly, chị em trong thôn phân công theo nhóm bó lúa cho từng thửa ruộng để các chị yên tâm cách ly", chị Ghi chia sẻ.

Theo chị Ghi, trước đó 2 hôm ở địa phương xảy ra mưa giông lớn. Kỳ lúa xuân sắp được thu hoạch của thôn Bắc đã bị đổ bệt, nếu không kịp thời xử lý sẽ bị mọc mầm, thất thu. Một số hộ dân trong thôn lại đang phải thực hiện cách ly y tế, nên Chi hội phụ nữ thôn đã cùng tổ Covid-19 cộng đồng của thôn tới buộc giúp các gia đình buộc lúa chờ đến ngày thu hoạch. Với những ruộng lúa đã chín, chị em thu hoạch luôn giúp gia đình hội viên. Mỗi người một tay, chẳng mấy chốc công việc đã xong.

Phụ nữ Bắc Giang chung tay hỗ trợ người dân thu hoạch nông sản - Ảnh 1.

Lực lượng vũ trang địa phương giúp người dân thu hoạch vải thiều

Theo Hội LHPN xã Đồng Việt, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, trên địa bàn xã Đồng Việt có nhiều trường hợp phải thực hiện cách ly y tế. Vào thời điểm khó khăn này, phụ nữ xã Đồng Việt đang dấy lên phong trào giúp đỡ hội viên việc vườn, việc ruộng với tinh thần tương thân, tương ái, nặng nghĩa tình sâu. Ngoài bó và thu hoạch lúa, chị em phụ nữ xã Đồng Việt còn phối hợp với Đoàn thanh niên và Công an xã, Trường Mầm non xã Đồng Việt giúp các hộ dân đang thực hiện cách ly thu hoạch 5 sào dưa hấu được 5,5 tấn và bán giúp với giá 5.500 đồng/kg.

Bà Phan Thị Phương, Chủ tịch Hội LHPN xã Đồng Việt cho biết,  phong trào giúp nhau việc ruộng, việc vườn thời gian qua của Hội đã nhận được sự quan tâm, đồng tình, hưởng ứng tích cực của hàng trăm hội viên. Nhiều hội viên đã động viên tinh thần, đóng góp vật chất và ngày công giúp những gia đình đang phải cách ly chống dịch, neo người. Theo đó, căn cứ vào tình hình thực tế, Hội phân chia hội viên đến các gia đình có người đi cách ly hỗ trợ thu hoạch nông sản như lúa, dưa hấu, dưa lê. Đồng thời, báo cáo lên cấp trên tìm hướng tiêu thụ giúp bà con. Nhờ sự hỗ trợ của Hội, nhiều gia đình hội viên đã thu hoạch nông sản, tiêu thụ sản phẩm tốt, từng bước vượt quá khó khăn.

Ngoài ra, Hội LHPN xã còn vận động ủng hộ quỹ để trao tặng 50 suất quà bằng hiện vật như gạo, mì tôm, trứng cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. "Thông qua những việc làm ý nghĩa đã thể hiện được tinh thần đoàn kết trong phong trào giúp đỡ hội viên đang thực hiện cách ly y tế, có hoàn cảnh khó khăn tạo được lòng tin, góp phần giúp hội viên, phụ nữ tự tin, vượt qua khó khăn", bà Phương chia sẻ. 

Về vấn đề này, bà Vũ Thị An, Phó Chủ tịch Hội LHPN Bắc Giang cho biết, từ giữa tháng 5/2021 đến nay, Bắc Giang là tâm dịch Covid-19 của cả nước với số ca mắc rất lớn. Kéo theo đó, nhiều trường hợp là F1 phải đi cách ly tập trung, trong đó có những hộ cả gia đình phải đi cách ly. Trong khi đó, thời điểm này đang là mùa vụ thu hoạch nông sản như lúa, lạc, dưa, vải… Nhiều hộ lo lắng, bởi công sức lao động của cả gia đình trong suốt thời gian qua có nguy cơ mất trắng. Để hỗ trợ hội viên, phụ nữ, các cấp Hội đã phân công, hỗ trợ hội viên thu hoạch nông sản, giúp bà con an tâm cách ly. 

Ngoài ra, với những nông sản cần phải tiêu thu ngay như dưa hấu, vải, Hội phối hợp với các ban ngành địa phương và các tỉnh thành khác tìm đầu mối tiêu thụ, quảng bá sản phẩm. "Thông qua các kênh như facebook, zalo, các cấp Hội đã trao đổi, tìm đầu mối, kêu gọi các thương lái tiêu thụ nông sản cho bà con. Nhờ đó, nhiều loại nông sản đã tiêu thụ tốt, giúp người dân bớt khó khăn", bà An chia sẻ.

 * Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm