• Mới cập nhật:

Khỏe

Bắc Giang: 2 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng rất nặng đã xuất viện

Linh Trần 10/06/2021 - 17:11 (GMT+7)

Bệnh nhân nặng đã được điều trị khỏi và xuất viện ngày 10/6

Hai ca bệnh Covid-19 trước đó đã được tiên lương rất nặng nhưng đã được đội ngũ y bác sĩ cấp cứu thành công. Đến ngày 10/6, 2 bệnh nhân đã có 3 lần xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện xuất viện.

Ngày 10/6, Bệnh viện Phổi Bắc Giang cho biết, hôm nay 2 ca bệnh nặng điều trị tại BV đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2, đủ điều kiện được xuất viện. Đó là 2 ca bệnh trước đó được tiên lượng rất nặng.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nam N.V.G. (34 tuổi, quê huyện Lục Nam, Bắc Giang). Đây là ca thở máy đầu tiên ở BV Phổi được các y, bác sĩ BV Chợ Rẫy điều trị.  

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 21/5 và ngày 23/5 được nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa, có biểu hiện ho nhiều, tức ngực, sốt. Đến ngày 25/5, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện khó thở và được chuyển tới BV Phổi Bắc Giang. Tại đây, bệnh nhân được chỉ định thở Oxy 5l/p, điều trị bằng kháng sinh, bù điện giải, hạ sốt, nhưng tình trạng bệnh không cải thiện. Chiều 26/5, bệnh nhân được chỉ định thở HFNC. Song tình trạng bệnh cải thiện kém, vẫn sốt nhiều, kéo dài liên tục, tình trạng suy hô hấp không cải thiện. Tối ngày 27/5, bệnh nhân được chỉ định thở máy qua ống nội khí quản, lọc máu qua màng lọc Oxiris.

Ngày 31/5, bệnh nhân được ngưng lọc máu, thở máy. Đến 16h ngày 1/6, bệnh nhân được ngừng an thần, thở SIMV đáp ứng tốt. Ngày 2/6, bệnh nhân được rút ống nội khí khoản, kết thúc thở máy, chuyển sang thở HFNC FiO2: 30%, Flow: 40l/p. Ngày 4/6 thở Oxy 5l/p qua gọng mũi, đáp ứng tốt, sinh hiệu ổn định. Ngày 6/6 bệnh nhân ngừng thở oxy, tình trạng ổn định. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 2 lần cuối cùng vào các ngày 7/6 và 9/6.

Sáng ngày 10/6, bệnh viện công bố bệnh nhân đủ điều kiện ra viện.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân N.V.H. (nam, 35 tuổi, quê Lạng Giang, Bắc Giang). Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 11/5. Ngày 15/5 xuất hiện ho sốt, khó thở, được điều trị và thở oxy, đến ngày 19/5/2021, bệnh nhân được thở HFNC tại BV Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, quá trình điều trị không cải thiện nên đã được chuyển sang BV Phổi Bắc Giang ngày 26/5/2021.

Tại đây, bệnh nhân được chỉ định tiếp tục thở HFNC, sử dụng kháng sinh, Dexamethasone, Lovenox, bù điện giải và nước. Sau đó, tình trạng bệnh có cải thiện dần. Đến 15h ngày 30/5, bệnh nhân N.V.H chuyển sang thở oxy gọng mũi và ngày 2/6/2021 bệnh nhân ngừng thở oxy. Bệnh nhân N.V.H. có kết quả xét nghiệm PCR âm tính các ngày 5, 7 và 9/6/2021, đủ điều kiện ra viện vào sáng 10/6.

Ông Nguyễn Trọng Khoa (Phó Cục trưởng Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế) cho biết, việc những bệnh nhân nặng được ra viện là niềm vui của các y bác sĩ nói riêng và ngành Y nói chung. Theo ông Khoa, những ca bệnh nặng này điển hình là bệnh nhân trẻ có diễn tiến phổi nặng, tuy nhiên đã được đội ngũ y bác sĩ tinh nhuệ can thiệp kịp thời để điều trị và cứu sống. Điều đó chứng tỏ chúng ta có đủ tự tin về chuyên môn kỹ thuật, hiểu biết về chủng virus này. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm