• Mới cập nhật:

Khỏe

TPHCM lên phương án điều trị 5.000 ca nhiễm Covid-19

Đông Quân 11/06/2021 - 10:04 (GMT+7)

Bệnh nhân mắc Covid-19 được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị - Ảnh: BVCC

Bên cạnh các biện pháp quyết liệt và kịp thời để ngăn chặn các chuỗi lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, TPHCM chủ động xây dựng phương án đáp ứng chống dịch với 5.000 ca nhiễm Covid-19.

Theo Sở Y tế TPHCM, thành phố đã triển khai nhiều biện pháp chủ động xây dựng phương án đáp ứng chống dịch với 5.000 ca nhiễm. Cụ thể, Thành phố đã sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, thuốc, sinh phẩm, hóa chất theo phương châm 5 tại chỗ.

Bên cạnh đó, sẵn sàng cơ sở điều trị để có thể tiếp nhận số lượng lớn các trường hợp mắc bệnh. Phân công 7 bệnh viện của thành phố chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 với 2.000 giường bệnh, 1.000 giường hồi sức, 1.000 máy thở (Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch); chuẩn bị triển khai thêm các bệnh viện dã chiến với tổng số 3.000 giường.

Từ ngày 10/6, "Đơn vị điều trị Covid-19" tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch quy mô 550 giường với 66 giường hồi sức cũng đã sẵn sàng đi vào hoạt động (có buồng áp lực âm, giường hồi sức, các buồng bệnh thông thoáng không dùng điều hoà trung tâm và khu vực cận lâm sàng riêng biệt, trong đó có xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán Covid-19).

TPHCM lên phương án điều trị 5.000 ca nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Bệnh nhân mắc Covid-19 được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị - Ảnh: BVCC

Để tăng cường năng lực điều trị người bệnh nặng, ngoài Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, Sở Y tế đã chuẩn bị triển khai thêm 1 đơn vị chuyên tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện huyện Củ Chi với 500 giường, có khu hồi sức cho người bệnh nặng, phân công ê-kíp hồi sức cấp cứu từ các bệnh viện đầu ngành tại thành phố luân phiên tham gia công tác chuyên môn tại bệnh viện.

Ngoài ra, Sở Y tế triển khai nguyên tắc "4 tại chỗ" theo chỉ đạo của Bộ Y chuẩn bị mở thêm các đơn vị cấp cứu, hồi sức tại các Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ, luân phiên nhân lực cấp cứu, hồi sức hỗ trợ cho các bệnh viện tại các quận trọng điểm trên tinh thần điều phối nguồn lực từ các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của thành phố.

Sở Y tế TPHCM cũng yêu cầu các bệnh viện tăng cường phối hợp trong công tác điều trị người bệnh Covid-19, đặc biệt là áp dụng báo động đỏ liên viện để xử trí kịp thời người bệnh nguy kịch ngay tại chỗ. Các bệnh viện đa khoa có khoa nhiễm tiếp nhận người bệnh khác từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để toàn bộ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM tập trung điều trị người bệnh Covid-19.

Tính đến nay, TPHCM đã phát hiện  837 trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn. Trong đó, đã có 270 trường hợp điều trị khỏi, có 2 bệnh nhân tử vong và hiện đang điều trị 566 bệnh nhân dương tính mới. Hiện có 9 bệnh nhân rất nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM và 1 bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm