pnvnonline@phunuvietnam.vn
Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo điều tra, khắc phục sự cố vụ ngộ độc sau tiệc Trung thu
Các chuyên gia nhận định các nạn nhân bị ngộ độc do ăn bánh su kem bị nhiễm khuẩn
Ngày 4/10, UBND TPHCM đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường các biện pháp ngăn chặn kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, sau khi vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức, TPHCM).
Theo đó, Chủ tịch UBND TPHCM giao Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị có liên quan tiếp tục theo dõi, khẩn trương điều tra, đánh giá nguyên nhân gây ngộ độc, cập nhật diễn biến tình hình các trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn TP Thủ Đức. Đồng thời tập trung các biện pháp ngăn chặn, tránh để xảy ra việc ngộ độc tương tự trên địa bàn thành phố.
Chủ tịch UBND Thành phố cũng giao Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện đang điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm phải theo dõi sát tình trạng người bệnh, tích cực điều trị, đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh.
UBND TP.Thủ Đức phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, nhanh chóng khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm xảy ra trên địa bàn, hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
TP Thủ Đức và các quận, huyện phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường triển khai kiểm tra, giám sát nhằm quản lý chặt chẽ việc đảm bảo an toàn thực phẩm phạm vi địa phương, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm.
Trước đó, như PNVN đã đưa tin, vào lúc 17h30 ngày 29/9, Ban Quản lý Chung cư Palm Heights đã tổ chức Trung thu cho các cháu là con của cư dân và nhân viên sinh sống tại chung cư. Ban quản lý chung cư phát bánh su kem nhãn hiệu Givral - được mua tại cửa hàng bánh Givral (địa chỉ cửa hàng 208 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, quận Bình Thạnh) cho khoảng hơn 200 người, gồm khoảng 150 trẻ em và 50 người lớn.
Đến chiều 30/9, P.N.Q (6 tuổi) - là con của nhân viên phục vụ sau khi ăn phần bánh su kem dư tại sự kiện trên xuất hiện triệu chứng nôn ói, tiêu chảy. Đến tối ngày 1/10, do trẻ có diễn biến nặng hơn nên gia đình đưa đi cấp cứu, tuy nhiên, bệnh nhi không qua khỏi.
Theo ghi nhận, đã có khoảng 50 trường hợp tại chung cư có cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu phân lỏng nhiều lần. Đến nay, vẫn còn 17 trẻ đang nằm điều trị tại các bệnh viện (Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Lê Văn Thịnh, Nhân dân Gia Định), sức khoẻ đều ổn định.
Liên quan đến vụ việc, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã tiến hành kiểm tra cửa hàng bánh Givral (thuộc Công ty cổ phần bánh Givral; địa chỉ cửa hàng 208 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, quận Bình Thạnh). Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra chưa phát hiện hành vi vi phạm tại cơ sở.
Bên cạnh đó, kết quả kiểm tra xưởng sản xuất bánh su kem (Choux tròn) ở Lô II - IB đường Lê Trọng Tấn, Khu công nghiệp Tân Bình (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú) cũng chưa phát hiện hành vi vi phạm tại xưởng này. Đoàn kiểm tra đã lấy 6 mẫu để đi kiểm nghiệm (1 mẫu bánh và 5 mẫu nguyên liệu làm bánh).
Sáng 4/10, Sở Y tế TPHCM cũng đã triệu tập khẩn họp hội đồng các chuyên gia để tiếp tục nguyên nhân ngộ độc. Tại cuộc họp, các chuyên gia nhận định, đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học (nhà trẻ, mẫu giáo…).
Về loại thực phẩm gây ngộ độc trong trường hợp này, khả năng cao là từ bánh su kem nhiễm khuẩn. Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, các chuyên gia khẳng định cần chờ kết quả phân lập vi khuẩn, đang được Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM xử lý.