• Mới cập nhật:

Khỏe

Chuỗi lây nhiễm Covid-19 ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng thuộc biến chủng nào?

Đông Quân 28/05/2021 - 17:43 (GMT+7)

Truy vết, xét nghiệm các trường hợp liên quan đến các ca nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng - Ảnh: HCDC

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đánh giá, chuỗi lây nhiễm Covid-19 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng nhiều khả năng do virus biến chủng Ấn Độ gây ra.

Đến sáng ngày 28/5, số trường hợp nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã lên con số 44; trong đó có 32 hội viên và 12 người tiếp xúc với nhóm hội viên này.

Nhà thờ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có địa chỉ sinh hoạt tại 415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp. Hội thánh sinh hoạt vào ngày chủ nhật. Trong tháng 5 hội sinh hoạt vào các ngày 2, 9, 16 và 23.

Ca bệnh có triệu chứng đầu tiên được ghi nhận là ngày 13/5. Đây có thể là ca khởi đầu của chuỗi lây nhiễm này. Với nhận định ca bệnh đầu tiên khởi phát từ ngày 13/5, ngày sinh hoạt vào ngày 16 và 23 có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Điển hình là 3 người trong gia đình đến khám bệnh tại Bệnh viện quận Tân Phú đều sinh hoạt chung với nhóm vào ngày 16/5. Đây là chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến và các ca nhiễm có chỉ số xét nghiệm cho thấy mới nhiễm.

Theo HCDC, mặc dù Hội thánh truyền giáo Phục Hưng sinh hoạt số lượng người trong 1 buổi dưới 20 người nhưng khả năng lây nhiễm được đánh giá là nguy cơ cao vì cùng sinh hoạt trong không gian nhỏ với diện tích khoảng 50 mét vuông, không gian kín và trong lúc họp hội, hội viên không đeo khẩu trang. Môi trường sinh hoạt không đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch. 

"Với những nguy cơ trên đã tạo điều kiện cho virus lây lan nhanh. Minh chứng là gần như toàn bộ người tham gia họp hội đều nhiễm bệnh với tốc độ lây lan nhanh, 60% người có triệu chứng. So sánh với các chuỗi lây nhiễm đang lây lan hiện nay, nhiều khả năng chủng lây nhiễm này có thể là chủng Ấn Độ", HCDC nhận định.

Trước đó, tại buổi họp giao ban Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM sáng 27/5, ông Nguyễn Duy Tân, Trưởng ban Tôn giáo - thuộc Sở Nội vụ TPHCM cho biết, điểm sinh hoạt tôn giáo Hội thánh truyền giáo Phục Hưng được UBND phường 3, quận Gò Vấp cho phép hoạt động từ năm 2006, đến nay số lượng hội viên đăng ký còn 28 người.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Y tế, HCDC nhanh chóng xác định nguồn lây ở chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Bên cạnh đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới khẩn trương giải trình tự gene đối với các ca nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng để chủ động trong công tác phòng chống dịch.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm