• Mới cập nhật:

Khỏe

8 đơn vị ủng hộ Quỹ  phòng Covid-19 Việt Nam 185 tỷ đồng

Linh Trần 28/05/2021 - 16:44 (GMT+7)

Tập đoàn Điện lực Việt Nam ủng hộ Quỹ 30 tỷ đồng

Ngày 28/5, Bộ Y tế đã tổ chức tiếp nhận 185 tỷ đồng từ 8 doanh nghiệp, tập đoàn ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19.

Phát biểu tại Lễ tiếp nhận, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam từ cuối tháng 4 đến nay đang diễn biến phức tạp. Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đang cùng các địa phương, đặc biệt là hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch; huy động tổng lực ngành Y tế, với sự hỗ trợ của các bộ, ngành, cơ quan TƯ và địa phương để kiểm soát được dịch bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long gửi lời cảm ơn tới sự đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức trong thời gian qua cho ngành Y tế và công cuộc phòng chống dịch ở Việt Nam. Ông Long khẳng định, một trong những bài học thành công của Việt Nam trong 3 đợt dịch vừa qua là huy động và phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, sự ủng hộ, tham gia của toàn dân, mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp đều tham gia vào cuộc chiến chống Covid-19. Do đó, dù còn khó khăn nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực, Việt Nam sẽ sớm chiến thắng trong đợt dịch thứ 4. Bộ Y tế đã thành lập hai Bộ phận thường trực đặc biệt tại hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh để chống dịch. Đây là những chuyên gia có bề dày kinh nghiệm, đã kinh qua tất cả các đợt dịch trước ở Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Đà Nẵng, Hải Dương… và huy động nguồn nhân lực y tế lớn nhất chưa từng có về hai tỉnh này.

8 đơn vị ủng hộ Quỹ  phòng Covid-19 Việt Nam 185 tỷ đồng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (bên trái) tiếp nhận 50 tỷ đồng ủng hộ của Tập đoàn dâù khí Quốc gia Việt Nam

Theo Bộ trưởng, vaccine phòng Covid-19 được xem là giải pháp hiệu quả, là trọng tâm ưu tiên trong công tác phòng, chống dịch. Mục tiêu của chúng ta là tiếp cận sớm, tăng độ bao phủ vaccine, đạt được miễn dịch cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, phát triển kinh tế xã hội.

Tại buổi lễ, 8 đơn vị, doanh nghiệp trao tặng 185 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng Covid-19 Việt Nam, bao gồm: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tài trợ 50 tỷ đồng; Công ty Cổ phần thiết bị Điện Việt Nam tài trợ 30 tỷ đồng; Tập đoàn BIM Group tài trợ 30 tỷ đồng; Công ty Cổ phần VNG tài trợ 20 tỷ đồng; Ngân hàng Hàng hải tài trợ 20 tỷ đồng; Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tài trợ 30 tỷ đồng; Tập đoàn KOSY tài trợ 3 tỷ đông; Công ty cổ phần Dược Hậu Giang tài trợ 2 tỷ đồng.

Ngay từ tháng 5/2020, Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan đã tích cực đàm phán, tiếp cận tất cả các nguồn vaccine phòng Covid-19. Đặc biệt, Việt Nam đã rất nỗ lực, là một trong những quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á ký hợp đồng mua vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca. Việt Nam cũng là 1 trong 92 quốc gia được COVAX Facility hỗ trợ 38,9 triệu liều vaccine Covid-19. Vừa qua, Bộ Y tế cũng đàm phán, ký thỏa thuận với Pfrizer để mua 30 triệu liều vaccine. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều vaccine phòng Covid-19 theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí và tiếp tục đàm phán mua thêm 20 triệu liều vaccine Pfizer. Đến nay, số liều vaccine đã có thông qua đàm phán là 110 triệu liều, dự kiến sẽ được cung ứng cho Việt Nam trong năm 2021. Bộ Y tế vẫn đang tích cực đàm phán để đảm bảo mua đủ 150 triệu liều vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng của người dân Việt Nam.

Song song với việc tích cực tiếp cận nguồn vaccine trên thế giới, Việt Nam cũng đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Việt Nam là một trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập được virus SARS-CoV-2, mở đường có khả năng nghiên cứu, sản xuất vaccine. Ngoài ra, Viêt Nam cũng có kế hoạch mua bản quyền vaccine, tiếp cận chuyển giao vaccine; hợp tác trong nghiên cứu, liên doanh liên kết các đơn vị sản xuất vaccine trên thế giới để có vaccine sớm nhất và tự chủ vaccine sử dụng trong nước.

8 đơn vị ủng hộ Quỹ  phòng Covid-19 Việt Nam 185 tỷ đồng - Ảnh 3.

Các nhà tài trợ chụp ảnh lưu niệm

Đảm bảo nguồn tài chính vững bền cho tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, Chính phủ đã quyết định thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19 để huy động các nguồn lực cho việc mua và sản xuất vaccine. Bộ trưởng hoan nghênh các tập đoàn, cá nhân, người dân đã ửng hộ, tham gia vào chương trình này. Quỹ sẽ do Bộ Tài chính quản lý, Bộ Y tế chịu trách nhiệm chuyên môn, mua và sử dụng vaccine.

Tại lễ tiếp nhận, đại diện các doanh nghiệp gửi lời cảm ơn đến cán bộ y tế trên cả nước đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn để kiểm soát tốt dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, giúp các doanh nghiệp có thể duy trì phát triển sản xuất. Các doanh nghiệp cam kết sẽ đồng hành với ngành Y tế với niềm tin sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm