• Mới cập nhật:

Khỏe

Chuyển cơ quan điều tra nếu phát hiện vi phạm trong kinh doanh, sản xuất bánh Trung thu

Linh Trần 26/08/2022 - 06:04 (GMT+7)

Cơ quan chức năng kiểm tra các cơ sở kinh doanh bánh trung thu

Thanh tra Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành tăng cường kiểm tra sản xuất, kinh doanh các mặt hàng trong dịp Tết Trung thu. Trường hợp phát hiện vi phạm có dấu hiệu của tội phạm thì chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra xử lý theo quy định.

Ngày 25/8, Thanh tra Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành về việc tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết Trung thu năm 2022.

Theo Thanh tra Bộ Y tế, Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu như bánh kẹo các loại, nước giải khát,…tăng cao, đặc biệt là bánh Trung thu.

Nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm trong sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu, Thanh tra Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành chỉ đạo đơn vị chức năng tổ chức triển khai; chủ trì hoặc phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu.

Trong đó, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tiêu thụ nhiều như bánh Trung thu, bánh mứt kẹo các loại khác, nước giải khát; các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, thời vụ; việc quảng cáo, bán hàng online trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử.

Tăng cường giám sát chủ động kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, xác định sản phẩm không bảo đảm an toàn, thực hiện truy xuất nguồn gốc, xử lý nghiêm, triệt để theo đúng quy định. Đồng thời, triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Trong quá trình thanh, kiểm tra, giám sát nếu phát hiện các trường hợp vi phạm về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn; hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ... yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu của tội phạm, đề nghị chuyển ngay hồ sơ vụ việc vi phạm cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm