• Mới cập nhật:

Khỏe

Chuyên gia chỉ cách phân biệt sốt xuất huyết và sốt virus, thuốc điều trị từng loại bệnh cho bé

Linh Trần 01/06/2020 - 16:16 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Hiện đang vào mùa dịch sốt xuất huyết (SXH), nhiều phụ huynh lo lắng. Bởi sốt do virus hay sốt xuất huyết có nhiều biểu hiện giống nhau, trong khi phụ huynh chưa có nhiều kinh nghiệm để nhận biết từng loại sốt để có hướng chăm sóc, điều trị phù hợp cho trẻ.

Theo các chuyên gia, sốt virus là bệnh chỉ chung do nhiều loại virus khác nhau gây ra. Tùy từng tác nhân virus mà biểu hiện bệnh có thể nặng, nhẹ khác nhau. Thông thường, người bị sốt virus có những triệu chứng như sốt cao đột ngột, ho, chảy mũi, đau họng, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng; trẻ bị sốt virus thì quấy khóc, mắt đỏ, chảy nước mắt trong, có thể xuất hiện ban sau sốt 2-3 ngày.

SXH dengue do virus Dengue gây ra. Virus này có 4 chủng huyết thanh khác nhau là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Bệnh nhân nhiễm với chủng virus nào thì chỉ có khả năng tạo nên miễn dịch suốt đời với chủng virus đó. Muỗi Aedes aegypti là véc tơ truyền bệnh chủ yếu ở hầu hết các khu vực bệnh lưu hành.

Chuyên gia chỉ cách phân biệt sốt xuất huyết và sốt virus, thuốc điều trị từng loại bệnh cho bé - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai, Hà Nội, khám cho bệnh nhi

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai), SXH và sốt virus giống nhau ở chỗ là sốt đột ngột bùng lên và sốt rất cao, lên đến 39-40 độ C. Em bé đang khỏe mạnh, bỗng sốt cao và sốt trong 3 ngày liên tiếp.

Tuy nhiên, SXH có biểu hiện khác với sốt virus như có vùng xuất huyết. Ngoài ra, một số trẻ có thể bị chảy máu mũi, hoặc đau bụng. Đặc biệt, trẻ mắc SXH thường rất mệt, còn sốt virus thì trẻ chỉ mệt khi sốt. Khi hết sốt, trẻ lại chạy nhảy, chơi đùa bình thường.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho rằng, trong những ngày đầu phụ huynh rất khó phân biệt đâu là trường hợp trẻ bị SXH, đâu là sốt virus. Do đó, dù trẻ bị sốt gì thì phụ huynh cần chăm sóc giống nhau như cho bé ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng; cho trẻ uống nhiều nước, ngủ nghỉ đầy đủ.

Đến ngày thứ 3, nếu trẻ sốt không giảm thì phụ huynh phải đưa đến BV. Lúc này, bác sĩ sẽ thăm khám và xác định trẻ bị sốt gì để có phương án điều trị phù hợp.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai, Hà Nội

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm