Chuyên gia chống độc BV Bạch Mai: Trong tinh dầu đuổi muỗi có hóa chất cypermethrine diệt côn trùng

Linh Trần
18/04/2021 - 16:03
Chuyên gia chống độc BV Bạch Mai: Trong tinh dầu đuổi muỗi có hóa chất cypermethrine diệt côn trùng

Bệnh nhân K. bị ngộ độc do xông tinh dầu đuổi muỗi đang điều trị tại BV Bạch Mai

Trong mẫu hóa chất do gia đình gửi tới được xét nghiệm tại Viện Pháp y Quốc gia có phát hiện chất cypermethrine. Đây là một hóa chất diệt sâu, diệt muỗi, diệt côn trùng nói chung, có thể dùng để diệt và đuổi muỗi.

Ngày 18/4, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, trung tâm vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình) bị ngộ độc do xông tinh dầu đuổi muỗi.

Bệnh nhân cho biết, thời gian gần đây gia đình đã dùng tinh dầu dạng xông hơi trong gia đình với mục đích đuổi muỗi. Sản phẩm này gia đình mua ở một cửa hàng tạp hóa, thông tin hoàn toàn bằng tiếng Hàn Quốc, không có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt và cũng không biết có được cơ quan có thẩm quyền kiểm soát hay không. Gia đình đã sử dụng xông hơi liên tục 24 tiếng và trong nhiều ngày liền. Sau vài ngày, các thành viên trong gia đình bắt đầu có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt nên người thân đưa đến BV cấp cứu. Tại BV, kết quả kiểm tra chụp cộng hưởng từ sọ não và các xét nghiệm là bình thường. Tuy nhiên, anh K. (người chồng) xuất hiện thêm triệu chứng giảm khả năng khứu giác.

Chuyên gia chống độc BV Bạch Mai: Trong tinh dầu đuổi muỗi có hóa chất cypermethrine diệt côn trùng - Ảnh 1.

Lọ tinh dầu đuổi muỗi gia đình bệnh nhân đã dùng

Theo bác sĩ Nguyên, đây là trường hợp đầu tiên chúng ta ghi nhận người dân sử dụng hóa chất xông hơi trong gia đình bị nhiễm độc. Trung tâm Chống độc cũng tiếp nhận một số trường hợp khác hít một số dạng hương đốt cháy hoặc tinh dầu do mục đích khác nhau. Có một số người trẻ lạm dụng hít hương liệu này vào để tạo cảm giác phê/hưng phấn. Đây là một xu hướng mới mà mọi người cũng nên cảnh giác.

Bác sĩ Nguyên cũng cho biết, trong mẫu hóa chất do gia đình gửi tới được xét nghiệm tại Viện Pháp y Quốc gia có phát hiện chất cypermethrine. Đây là một hóa chất diệt sâu, diệt muỗi, diệt côn trùng nói chung, có thể dùng để diệt và đuổi muỗi. Tuy nhiên, hiện chưa biết được trong đó có thêm các dung môi khác hay không, cần phải kiểm tra tiếp. Bởi nhiều sản phẩm hiện nay thường được trộn thêm một số dung môi mà độc tính có khi còn cao hơn một số chất chính. Khi hít vào sẽ dễ có độc tính trên thần kinh, tác động lên não.

Cũng theo bác sĩ Nguyên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại tinh dầu, hóa chất đuổi muỗi với giá rất rẻ. 30.000 đồng-50.000 đồng. Qua đây, để phòng tránh nguy cơ ngộ độc từ hóa chất đuổi muỗi, diệt muỗi, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên mua sản phẩm có rõ nguồn gốc xuất xứ, được kiểm soát bởi cơ quan có thẩm quyền. Nếu là sản phẩm nước ngoài cần có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt một cách rõ ràng.

Hơn nữa, gia đình không nên vừa ở trong phòng đóng kín cửa, vừa sử dụng máy xông đuổi muỗi. Bởi khi đó, người trong phòng sẽ hít toàn bộ hóa chất đó, như vậy muỗi bay đi còn người thì ở lại. Khi hít phải hóa chất độc trong nhiều ngày, nhiều giờ liền thì tự bản thân chúng ta sẽ gây độc cho chúng ta. Ban đầu dùng một lần có thể ít độc nhưng nếu chúng ta dùng trong nhiều ngày liên tục thì nguy cơ ngộ độc sẽ rất cao, kể cả những hóa chất có độc tính thấp, bác sĩ Nguyên nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm