• Mới cập nhật:

Khỏe

Chuyên gia dịch tễ chỉ ra các nguồn lây Covid-19 tại BV Bạch Mai

Linh Trần 28/03/2020 - 20:57 (GMT+7)
Ban đầu, các chuyên gia dịch tễ tập trung vào hướng lây nhiễm từ nhân viên y tế. Tuy nhiên, điều tra dịch tễ tiếp, nhóm nghiên cứu thấy có nguồn lây nguy hiểm hơn từ nhân viên của các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống, hậu cần vào BV Bạch Mai (Hà Nội).

Liên quan đến một số ca bệnh ở BV Bạch Mai, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho hay, các chuyên gia đang nỗ lực tìm ra đường lây nhiễm ở BV. 

Theo PGS. Trần Đắc Phu, ban đầu các chuyên gia tập trung vào hướng lây nhiễm từ nhân viên y tế, nhưng sau khi có kết quả xét nghiệm thì thấy chưa thuyết phục. Sau khi phân tích, các chuyên gia phát hiện đã có dấu hiệu của đường lây nhiễm thứ hai từ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Điều tra dịch tễ tiếp, nhóm nghiên cứu dịch tễ thấy có nguồn lây nguy hiểm hơn nữa là từ nhân viên của các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống, hậu cần vào BV. Cụ thể, một công ty cung cấp dịch vụ tại BV Bạch Mai đã có 5 người nhiễm, PGS.TS Trần Đắc Phu chia sẻ.

Cũng theo PGS. Trần Đắc Phu, ngoài các nguồn lây bệnh trên còn có nguồn lây bệnh từ những người chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp, những người này di chuyển qua các BV. "Nguy cơ lây nhiễm từ nhân viên các công ty cung cấp dịch vụ trong BV và những người chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp là rất lớn. Không chỉ BV Bạch Mai mà các BV khác phải đặc biệt chú ý hai nguồn này", PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Chuyên gia dịch tễ chỉ ra các nguồn lây COVID-19 tại BV Bạch Mai - Ảnh 1.

Nhân viên y tế kiểm soát thân nhiệt tại BV Bạch Mai

PGS. Trần Đắc Phu cũng cho biết, để khoanh vùng và ngăn chặn dịch lây lan phải lập được danh sách những người đến BV Bạch Mai trong khoảng thời gian từ ngày 12/3 đến nay từ các nguồn: Danh sách bệnh nhân, nhân viên y tế, sinh viên y thực tập, những đơn vị, cá nhân cung cấp dịch vụ vào BV. Sau đó kết hợp với điều tra dịch tễ học để phân loại các nhóm cần cách ly tập trung và xét nghiệm ngay, nhóm cách ly tại gia đình và được theo dõi y tế.

Còn theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định, BV Bạch Mai là cơ sở y tế lớn. Trung bình mỗi ngày có từ 10.000 đến 15.000 người qua lại. Hơn nữa, không loại trừ nguy cơ lây nhiễm không chỉ từ bệnh nhân, cán bộ y tế, mà còn cả từ người đến thăm, người đến khám bệnh.

Để hỗ trợ tìm thông tin các bệnh nhân, Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp một số điện thoại 8889 để những ai đến BV Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay nhắn tin thông báo. Hoặc bất kể ai biết thông tin về những người đã đến BV Bạch Mai trong thời gian nêu trên có thể nhắn tin phản ánh. Số điện thoại 8889 đi vào hoạt động từ 7h00 sáng 29/3/2020.

Về phía BV, Ban Giám đốc cho biết, từ sáng ngày 28/3, BV không tiếp nhận bệnh nhân mới. Các cán bộ, nhân viên y tế đang ở trong BV được cách ly tập trung tại BV. Các bệnh nhân đang nằm trong BV sẽ tiếp tục được điều trị, trường hợp được điều trị khỏi phải bảo đảm đầy đủ các điều kiện về dịch tễ mới được xuất viện.

Đối với các bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo cũng được tiếp tục điều trị. BV Bạch Mai sẽ hướng dẫn và có quy chế đối với các bệnh nhân này để họ tự cách ly tại nơi cư trú trong thời gian có dịch, thực hiện khai báo y tế bắt buộc theo quy định.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến chiều 28/3 về các biện pháp dập ổ dịch ở BV Bạch Mai, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Chúng ta đều thấy việc dập được các ổ dịch có tính quyết định khi dịch đã lan vào cộng đồng. Chúng ta đã làm tốt với ổ dịch tại Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), ổ dịch ở Bình Thuận và chuyến bay VN0054. Hiện chúng ta có hai ổ dịch cần đặc biệt lưu ý là quán bar Buddah (TPHCM) và BV Bạch Mai (Hà Nội). Trong những ngày qua UBND TP. Hà Nội đã rất chủ động, tích cực, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để chỉ đạo BV Bạch Mai thực hiện các biện pháp cần thiết. Tới đây, nhất định chúng ta phải quyết liệt hơn. Các lực lượng phải phối hợp chặt chẽ, đồng bộ để dập bằng được ổ dịch này".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm