Chuyên gia "hiến kế" để thực thi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình hiệu quả

H.Y
27/04/2023 - 16:27
Chuyên gia "hiến kế" để thực thi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình hiệu quả

Thượng tá Võ Minh Thuận, Trưởng Công an huyện Côn Đảo góp ý Dự thảo

Nhiều ý kiến thảo luận đã được đưa ra liên quan đến dịch vụ tổng đài điện thoại quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình; cấm tiếp xúc và các cơ sở hỗ trợ người bị bạo lực.

Ngày 26/4, Hội nghị góp ý Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2022 đã diễn ra với sự tham gia của các đại diện đến từ Bộ, ngành và cơ quan Chính phủ.

Hội nghị được tổ chức tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam đồng chủ trì. Được biết, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ trình Dự thảo Nghị định lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 5 năm 2023 này.

Dự thảo do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch biên soạn gồm có 6 chương và 44 điều. Các vấn đề trọng tâm được quy định trong Dự thảo Nghị định bao gồm: Tổng đài điện thoại quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình cùng với quy định về việc tiếp nhận và xử lý các khiếu nại, tố giác về bạo lực gia đình; việc áp dụng và thực thi biện pháp cấm tiếp xúc; việc đăng ký thành lập và vận hành các cơ sở trợ giúp phòng, chống bạo lực gia đình. Dự thảo Nghị định còn đưa ra các quy định về bố trí dự toán quốc gia hàng năm cho công tác phòng, chống bạo lực gia đình, đặc biệt là cho việc giáo dục, hỗ trợ chuyển đổi hành vi bạo lực gia đình.

Chuyên gia "hiến kế" để thực thi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình được hiểu quả - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội thảo

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, nhấn mạnh, phương pháp tiếp cận dựa trên quyền và nhạy cảm giới cần được áp dụng trong suốt trong quá trình soạn thảo Nghị định, để bảo vệ quyền của người bị bạo lực cũng như trách nhiệm và nghĩa vụ của người gây bạo lực.

Cũng tại Hội nghị, nhiều ý kiến thảo luận đã được đưa ra, tiêu biểu như những ý kiến liên quan đến các dịch vụ tổng đài điện thoại quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình; cấm tiếp xúc và các cơ sở hỗ trợ người bị bạo lực.

Đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng, trách nhiệm của người gây bạo lực thanh toán các chi phí về ăn ở của người bị bạo lực cần phải được xem xét cụ thể để đảm bảo tính khả thi.

Về quy định tiếp nhận và xử lý tin báo, tố giác về hành vi bạo lực, Thượng tá Võ Minh Thuận, Trưởng Công an huyện Côn Đảo góp ý, dự thảo nghị định đã đề cập đến các nguyên tắc cơ bản của việc tiếp nhận, xử lý và bảo mật thông tin tố giác về hành vi bạo lực. Tuy nhiên, Nghị định nên nêu chi tiết hơn quy trình tiếp nhận và xử lý. Khi xử lý các hành vi bạo lực, nghị định nên có những quy định chi tiết về cơ chế phối hợp các ngành.

Bà Phí Thị Lệ Dung, Phó Ban Gia đình - Xã hội, TƯ Hội LHPN Việt Nam, kiến nghị: "Quy chế thực hiện lệnh cấm tiếp xúc cần đảm bảo quyền lợi của các bên. Về quy định áp dụng cấm tiếp xúc, Nghị định nên nêu rõ thời gian cấm tiếp xúc. Các quy định liên quan đến vi phạm lệnh cấm tiếp xúc cũng cần phải được đưa ra trong Nghị định."

Theo Nghiên cứu quốc gia lần thứ 2 về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019, 90,4% người bị bạo lực đã không tìm kiếm sự hỗ trợ từ cơ quan chức năng, và một nửa trong số họ chưa từng chia sẻ với ai về việc bị bạo lực. Ngoài ra, bạo lực phụ nữ còn gây thất thoát năng suất quốc gia, tương đương với 1,81% GDP Việt Nam năm 2018.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm