Dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi): Bổ sung các hành vi, nhóm đối tượng để xử lý nghiêm

PV
26/10/2022 - 15:30
Dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi): Bổ sung các hành vi, nhóm đối tượng để xử lý nghiêm

Bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội, phát biểu

Chiều 26/10, tại phiên thảo luận về Dự án Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, nhiều ý kiến đề nghị bổ sung đối tượng áp dụng hành vi bạo lực gia đình để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị bạo lực gia đình; xử lý nghiêm người có hành vi bạo lực gia đình.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, chiều 26/10, Quốc hội  thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Trong đó có 5 nội dung chính, như: Bổ sung các hành vi bạo lực gia đình, nhóm đối tượng được áp dụng tương tự thành viên của gia đình và bổ sung quy định để tăng tính khả thi áp dụng Luật đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam; Thực hiện phòng ngừa bạo lực gia đình chủ động; Các biện pháp bảo vệ, hỗ trợ, xử lý vi phạm; Khuyến khích xã hội hóa công tác phòng, chống bạo lực gia đình…

Về hành vi bạo lực gia đình (Điều 3), bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội, cho biết: Một số ý kiến đại biểu đề nghị khoản 1 quy định khái quát thành các nhóm hành vi bạo lực gia đình. Có ý kiến đề nghị xếp loại theo các nhóm hành vi bạo lực về thể xác, bạo lực về tinh thần, bạo lực về tình dục và các loại bạo lực khác; một số ý kiến góp ý về nội dung các điểm quy định về hành vi bạo lực gia đình.

Bà Nguyễn Thuý Anh cho biết, hầu hết các hành vi bạo lực gia đình đều được thể hiện dưới dạng cụ thể của bạo lực thể xác, bạo lực tinh thần, bạo lực tình dục hoặc bạo lực kinh tế. Tuy nhiên, có hành vi bạo lực tác động đến người bị bạo lực gia đình dưới dạng đan xen nhiều hình thức khác nhau, nên nếu quy định khái quát thành 4 nhóm hành vi bạo lực gia đình thì có thể trùng lắp, bỏ sót hoặc không bao quát hết các hành vi bạo lực gia đình.

Do vậy, dự thảo Luật tiếp tục quy định cụ thể các hành vi bạo lực gia đình; đồng thời chỉnh lý để làm rõ nghĩa hơn một số hành vi bạo lực gia đình tại khoản 1.

Về đối tượng có hành vi bạo lực gia đình, có ý kiến đề nghị bỏ đối tượng áp dụng là người đã ly hôn, người chung sống với nhau như vợ chồng, người là anh, chị, em của người đã ly hôn.

Mặt khác, có ý kiến đề nghị bổ sung đối tượng là "người tình" của vợ/chồng đã ly hôn và con riêng của vợ, chồng hoặc của người đang chung sống với nhau như vợ chồng, con riêng của người đã ly hôn.

Dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi): Đề nghị bổ sung áp dụng với "người tình" của vợ, chồng đã ly hôn - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội tại nghị trường

Bà Nguyễn Thuý Anh cho biết, trong thực tế có nhiều trường hợp nam, nữ không hoặc chưa kết hôn nhưng vẫn sống với nhau như vợ chồng. Hoặc vợ chồng tuy đã ly hôn, không là quan hệ gia đình, song là mối quan hệ rất đặc thù dễ nảy sinh các tương tác, tiếp xúc trong cuộc sống, từ đó gia tăng nguy cơ xảy ra hành vi bạo lực.

Ngoài ra, còn có nhiều vụ việc bạo lực gia đình liên quan đến thành viên gia đình của người đã ly hôn hoặc người chung sống với nhau như vợ chồng. Xuất phát từ nguyên tắc phòng, chống bạo lực gia đình "lấy người bị bạo lực gia đình là trung tâm", theo bà Nguyễn Thuý Anh, mọi hành vi bạo lực xuất phát từ mối quan hệ gia đình, giữa những đối tượng này với người thân của hai bên cũng cần thiết phải áp dụng quy định của Luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị bạo lực gia đình; xử lý nghiêm người có hành vi bạo lực gia đình.

Do vậy, để đáp ứng nhu cầu của thực tiễn và bảo đảm tính khả thi, trên cơ sở nghiên cứu và tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo chỉnh lý dự thảo Luật như thể hiện tại khoản 2 Điều 3 và giao Chính phủ quy định chi tiết khoản này để tăng tính chặt chẽ của quy định.

Theo đó, khoản 2 Điều 3 dự thảo Luật quy định: Hành vi bạo lực gia đình được áp dụng đối với người đã ly hôn; người chung sống với nhau như vợ chồng; người là cha, mẹ, con riêng, anh, chị em của người đã ly hôn, của người chung sống với nhau như vợ chồng; người đã từng có quan hệ cha mẹ nuôi và con nuôi.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm