• Mới cập nhật:

Khỏe

Chuyên gia lý giải nguyên nhân bệnh tay chân miệng tăng cao trong những tuần gần đây

Linh Trần 14/07/2020 - 15:51 (GMT+7)

Bệnh nhi bị bệnh tay chân miệng đang điều trị tại BV Nhi TƯ

Khoảng 2-3 tuần gần đây, số ca mắc bệnh tay chân miệng phải nhập viện tăng nhanh. Vậy, đâu là nguyên nhân?

Trẻ mắc bệnh tay chân miệng tăng mạnh

Ngày 14/7, bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới (BV Nhi TƯ), cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi Nguyễn Diệu Linh (25 tháng tuổi, Hà Nội) do bị bệnh tay chân miệng.

Trước đó, bệnh nhi được chuyển đến Trung tâm bệnh nhiệt đới trẻ em khi bệnh đã diễn biến đến ngày thứ 4. Sau khi thăm khám toàn thân, các bác sĩ nhận thấy da vùng đùi 2 bên của bé rải rác nhiều mụn nước đã khô. Bé được tiến hành làm xét nghiệm công thức máu, CRP và EV71. Kết quả xét nghiệm cho thấy bé Linh mắc tay chân miệng độ 2a.

Nhập viện cùng phòng với bé Linh là bé Bảo Nam (8 tháng tuổi, Hà Nội). Gia đình cho biết, 4 ngày trước khi vào viện, bé Nam bỗng dưng nôn và đi ngoài nhiều. Sau 2 hôm, bố mẹ phát hiện chân và tay con nổi rất nhiều nốt phỏng. Nghi ngờ con mắc tay chân miệng, gia đình đưa con đến BV Nhi TƯ. Tại đây, qua quá trình thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán cháu mắc bệnh tay chân miệng, mức độ 2a.

Bác sĩ Lâm cho biết, bệnh tay chân miệng là bệnh có thể gây thành dịch lớn, có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm. Theo thống kê của Trung tâm bệnh nhiệt đới, từ đầu năm đến nay, BV đã tiếp nhận hơn 300 ca mắc bệnh tay chân miệng. Chỉ tính riêng 2 tháng 6-7, số lượng bệnh nhi được chẩn đoán mắc bệnh này đã tăng 5-6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện trung bình mỗi ngày BV tiếp nhận khoảng 30-50 bệnh nhân. Các bệnh nhân chủ yếu đến từ Hà Nội.

Theo bác sĩ Lâm, tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do virus đường ruột gây ra. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh. Bệnh gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương. Có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân bệnh tay chân miệng tăng cao trong những tuần gần đây - Ảnh 1.

Bệnh tay chân miệng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Lý giải nguyên nhân số bệnh nhi mắc tay chân miệng tăng nhanh trong 2-3 tuần gần đây, bác sĩ Nguyễn Văn Lâm cho biết, hiện nay bệnh tay chân miệng vẫn đang ở giai đoạn cao điểm trên toàn quốc. Hơn nữa, năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên khoảng 3 tuần trở lại đây, học sinh tiểu học vẫn phải đến trường. Vì thế, các em dễ bị lây chéo từ bạn học. Hiện tại, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục theo dõi diễn biến bệnh, bác sĩ Lâm nói.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng

Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm (Bộ Y tế), từ đầu năm 2020 đến nay cả nước đã ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố. Trong đó, có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. So với cùng kỳ năm 2019, số mắc cả nước giảm 55,6%, số trường hợp nhập viện giảm 51,5%. Tuy vậy một số tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc gia tăng trong các tuần gần đây như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Bắc Ninh.

Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị các tỉnh/thành phố triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch trên địa bàn, tập trung vào các vùng có số mắc cao, có nguy cơ bùng phát dịch.

Đặc biệt, cần tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về việc thực hiện 3 sạch: ăn uống sạch, ở sạch, bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch; tổ chức chiến dịch rửa tay bằng xà phòng, thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ăn uống, ăn chín uống chín.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị y tế của các tỉnh/thành củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động. Với các BV cần tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo tại các bệnh viện và trong các cơ sở điều trị, nhất là giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng

- Sốt: sốt nhẹ hoặc sốt cao. Sốt cao không thể hạ là dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng.

- Tổn thương ở da: dát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối…

Khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế, đặc biệt là tại chuyên khoa Truyền nhiễm trẻ em để được tư vấn kỹ hơn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng để có thể đưa trẻ đến y tế kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc.


Trong trường hợp gia đình có trẻ mắc bệnh tay chân miệng, cần đảm bảo

- Vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng (đặc biệt sau khi thay quần áo, tã, sau khi tiếp xúc với phân, nước bọt).

- Rửa sạch đồ chơi, vật dụng, sàn nhà.

- Lau sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B 2% hoặc các dung dịch khử khuẩn khác.

- Cách ly trẻ bệnh tại nhà. Không đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm