• Mới cập nhật:

Khỏe

Chuyên gia nêu những điều kiện cần thiết để có thể thực hiện ghép phổi cho bệnh nhân 91

Linh Trần 11/05/2020 - 13:17 (GMT+7)
Sau khi hội chẩn, Hội đồng chuyên môn xác định, bệnh nhân 91 (BN 91) chưa thể ghép phổi. Vậy đâu là nguyên nhân?

Sáng ngày 11/5, bác Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết sau cuộc họp liên viện với Bộ Y tế chiều ngày 10/5, Hội đồng chuyên môn nhận định BN 91 chưa đủ điều kiện ghép phổi.

Các chuyên gia cho rằng sở dĩ BN 91 chưa thể ghép phổi là do tình trạng nhiễm trùng phổi nặng. "Hai phổi của bệnh nhân đông đặc, sử dụng máy thở không hiệu quả. Bệnh nhân đang được lọc máu và phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO đã 35 ngày", bác sĩ Châu nói.

Vì sao BN 91 chưa thể ghép phổi ? - Ảnh 1.

Các chuyên gia điều trị cho bệnh nhân nặng nhiễm COVID-19

Cũng theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, đến sáng nay, BN 91 vẫn còn dẫn lưu màng phổi, tim co bóp đồng bộ. Phổi phải của bệnh nhân không có hình ảnh tràn khí, nhiều B lines dày mặt trước và bên, ít dịch màng phổi. Phổi trái nhiều B lines mặt trước, mặt bên hông, không có dịch ở màng phổi trái. Hiện tại, bệnh nhân đang được thở máy, sử dụng ECMO, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm và tiếp tục dẫn lưu màng phổi Kết quả xét nhiệm cho thấy, bệnh nhân âm tính với COVID-19.  

Các chuyên gia cũng cho biết, để ghép phổi phải có nguồn tạng hiến; độ tương thích giữa phổi của người hiến và người được ghép. Do đó, các cơ sở y tế thực hiện ghép phổi phải chuẩn bị nguồn hiến phù hợp với bệnh nhân và có thời gian chuẩn bị.  Dự kiến, thời gian tới BN 91 sẽ được chuyển tới BV Chợ Rẫy (TP.HCM) để điều trị nội khoa tích cực và đánh giá khả năng ghép phổi.

Một chuyên gia trong Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, đến nay chi phí điều trị của BN 91 đã hết khoảng 4 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm