• Mới cập nhật:

Giáo dục

Chuyên gia Nhi khoa hướng dẫn cách giúp trẻ đi học an toàn trong mùa Covid-19

Linh Trần 11/02/2022 - 13:47 (GMT+7)

Học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 các huyện, thị xã ở Hà Nội đi học trở lại từ 10/2. Ảnh: TTXVN

Hiện nay, các học sinh đã bắt đầu trở lại trường học. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lo lắng trẻ có nguy cơ mắc Covid-19, nhất là những em chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19. Chuyên gia Nhi khoa hướng dẫn phụ huynh xử trí, theo dõi để đảm bảo an toàn cho con.

TS. Nguyễn Thành Nam, Giám đốc Trung tâm Nhi khoa (BV Bạch Mai, Hà Nội), cho biết, trẻ em rất dễ mắc các vấn đề về đường hô hấp, tiêu hóa khi tham gia học tập do thời tiết lạnh, ẩm, chênh lệch nhiệt độ các thời điểm trong ngày lớn, đặc biệt ở các tỉnh phía Bắc. Do vậy, các cháu đều có khả năng nhiễm các bệnh lý hô hấp, trong đó có Covid-19.

Theo bác sĩ Nam, trường hợp trẻ mắc Covid-19 sẽ có các biểu hiện như: sốt, ho, sổ mũi, mệt..., một số trường hợp có kèm theo vấn đề viêm phổi, viêm tiểu phế quản và hồi phục ổn định sau khi kiểm soát các bệnh lý kèm theo. Diễn biến nặng đa phần trên những trẻ có bệnh nền, mạn tính như suy giảm miễn dịch, bệnh hệ thống.

Để hạn chế nguy cơ mắc Covid-19 ở trẻ khi đến trường, vai trò của cha mẹ, thầy cô giáo rất quan trọng trong việc hướng dẫn các em những biện pháp phòng chống nhiễm bệnh. Theo bác sĩ Nam, phụ huynh nên cho trẻ tiêm phòng vaccine Covid-19 ngay khi được phép của Chính phủ, Bộ Y tế. Đồng thời, tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng cách bổ sung dinh dưỡng, tập luyện, tránh thừa cân béo phì; Kiểm soát tốt các bệnh mạn tính; giúp trẻ tránh nhiễm lạnh; Đảm bảo thông khí tốt trong môi trường sống, học tập;  Vệ sinh bàn tay; Sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc người khác; Hướng dẫn, tập luyện thường xuyên các biện pháp phòng chống; Hướng dẫn để rác thải đúng nơi quy định; Khi có dấu hiệu nghi ngờ: Sốt, viêm họng, tiếp xúc yếu tố nguy cơ..., cần kiểm tra ngay và tránh tiếp xúc với người khác khi chưa có kết quả xét nghiệm.

Chuyên gia Nhi khoa hướng dẫn cách giúp trẻ đi học an toàn trong mùa Covid-19 - Ảnh 1.

Học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 các huyện, thị xã ở Hà Nội đi học trở lại từ 10/2. Ảnh: TTXVN

Bác sĩ Nam cũng khuyến cáo, khi trẻ không may bị mắc Covid-19, cha mẹ cần theo dõi trạng thái của con. Nếu trẻ vẫn có những hoạt động, vui chơi tương đối như những ngày khỏe mạnh; vẫn đảm bảo được mức độ ăn uống tương đối như ngày khỏe mạnh thì có thể cách ly tại nhà và theo dõi nhịp thở của trẻ. Khi đó, cha mẹ cần dự phòng thuốc hạ sốt, bù nước điện giải, có thể bổ sung vitamin tổng hợp, thuốc điều trị ngạt tắc mũi, thuốc ho,… theo hướng dẫn của Bộ Y tế và nhà sản xuất. Phụ huynh không nên cho trẻ tự uống thuốc ngoài những thuốc được khuyến cáo ở trên.

Khi cần tư vấn, các cha mẹ có thể liên hệ số điện thoại của các BV có khoa Nhi hoặc các cơ sở xử trí của từng phường/huyện để được tư vấn phù hợp. Tại BV Bạch Mai, phụ huynh có thể liên lạc số điện thoại 086.958.7716 của Trung tâm Nhi khoa để có thể được giải đáp một số vấn đề về chuyên môn.

Khi trẻ có những triệu chứng như sốt cao hơn 39 độ C không kiểm soát được, thở nhanh; nhịp tim nhanh, đau ngực; dấu hiệu đau đầu, nôn nhiều, mệt lả, ăn uống kém… thì phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được theo dõi, điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm