• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cô chủ nhiệm HTX trẻ biết tập hợp hội viên để cùng phát triển

Bài, ảnh: Phạm Thương 02/05/2020 - 14:45 (GMT+7)
“Mình có được cơ ngơi như bây giờ chính là nhờ Hội phụ nữ hỗ trợ, động viên, giúp đỡ. Bởi lẽ, mô hình khởi nghiệp từ hoa đa lộc của mình ban đầu rất mới, lạ lẫm với thị trường. Đặc biệt là chưa thấy ai trồng với số lượng lớn cả”, chia sẻ của Nguyễn Thị Minh Tâm (Chủ nhiệm HTX Hoa Đa lộc, thị xã Bến Cát, Bình Dương).

Minh Tâm sinh năm 1987, tốt nghiệp ngành kế toán nhưng lại quyết tâm khởi nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp với giống "độc" lạ: hoa đa lộc. Cô là minh chứng của người trẻ dám nghĩ dám làm và là hội viên phụ nữ khởi nghiệp thành công nhờ đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2016-2025 (gọi tắt là Đề án 939).

Minh Tâm cho biết, năm 2014, cô tiếp cận với giống hoa đa lộc và bị "hút hồn" bởi vẻ đẹp của loài hoa này. Từ đó, cô mạnh dạn theo đuổi nghề trồng hoa. "Hoa này còn có tên gọi khác là sen đa lộc vì mọi người thấy nó gần giống hoa sen. Lúc đầu, mình trồng chỉ vì thích, không tìm hiểu kỹ nên gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về kỹ thuật. Sách kỹ thuật về loài hoa này không có, mình phải mày mò tìm hiểu trên mạng rồi nghiên cứu, thử nghiệm và đúc rút kinh nghiệm", Tâm cho hay.

Trồng được hoa đã khó, bán hoa ra thị trường lại càng khó hơn. Vì đây là giống hoa mới nên nhiều shop hoa từ chối. Sau nhiều lần ôm hoa về, cô nghĩ ra hướng khác, kiên quyết không thỏa hiệp với khó khăn. "Ban đầu, nhiều người không chịu mua nên mình tự mang ra chợ bán. Mình còn gửi hoa ở các cửa hàng bán hoa quả để thờ cúng. Mình chấp nhận nếu họ bán được thì mình chỉ lấy tiền hoa hồng, còn không bán được thì mình gom hoa về. Bằng cách này, chủ các cửa hàng không phải bỏ vốn nên cho mình gửi, rồi dần có khách hàng mua. Bây giờ mình đã bán cho các đầu mối lớn hơn", Tâm nhớ lại.

Chị Minh Tâm và cây hoa đa lộc

Để thực hiện được ước mơ của mình, cô đã từng bước từ trồng thử nghiệm đến trồng đại trà và mở rộng quy mô thành lập hợp tác xã. Hiện nay, cô đã đầu tư trồng 500 gốc hoa tại xã An Điền, thị xã Bến Cát, với diện tích 1.500m2 và 1.000 gốc ở Bình Phước với diện tích 3.000m2. Năm 2019, cô đã chủ động cùng với 9 thành viên khác là hội viên, phụ nữ thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Hoa Đa lộc với cây trồng chủ lực là loài hoa này.

Chia sẻ về quy trình trồng hoa đa lộc, Minh Tâm cho biết: Đây là loại cây thân thảo sống lâu năm với chiều cao từ 3 đến 6m và mọc thành từng bụi nhìn giống như bụi gừng hoặc bụi riềng. Thân cây thẳng đứng và có màu xanh đậm. Lá của hoa đa lộc chạy dọc theo thân với bẹ to và khỏe, phiến lá dài từ 20 đến 30cm, rộng từ 10 đến 20cm và có hình tam giác nhọn ở đầu. Thời gian từ lúc bắt đầu trồng đến khi cây trổ bông thường từ 7 đến 8 tháng, mầm mọc thẳng từ dưới đất lên. Hoa có màu đỏ tươi và đỏ đậm, thường sử dụng được 1 tuần. Để cây phát triển tốt, diện tích đất trồng phải rộng, đảm bảo mỗi cây cách nhau ít nhất 1m.

Dám nghĩ thì phải dám làm

Chị Nguyễn Thị Thùy Dung, chuyên viên Ban hỗ trợ Phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN tỉnh Bình Dương, nhận xét: "Minh Tâm rất nhanh nhẹn, hoạt bát, hòa đồng và có ý thức cầu tiến. Để khởi nghiệp thành công, Tâm đã tìm tòi và phát hiện ra loại giống mới, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện rõ ràng. Bên cạnh đó, Minh Tâm có đầu óc kinh doanh, biết tập hợp hội viên để cùng phát triển. Bằng chứng là Minh Tâm đã lãnh đạo hợp tác xã hoạt động hiệu quả. Về phía Hội, chúng tôi đã hướng dẫn Tâm hoàn thiện các thủ tục pháp lý, giới thiệu đi học tại các lớp đào tạo về kinh tế tập thể, các lớp kỹ năng và giới thiệu các nguồn vốn vay về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để Tâm tiếp cận".

Sắp tới, Tâm sẽ thành lập công ty để mở rộng quy mô sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho các hộ. Riêng các vườn của cô hiện nay mỗi ngày cung ứng ra thị trường khoảng 100-150 bông hoa, dịp lễ bán hơn 200 bông/ngày. Đối với hợp tác xã, dự tính cuối năm nay sẽ cung ứng 400 -500 bông/ngày. Giá bán lẻ hiện tại là 15.000 đồng/bông. Ngoài ra, cô còn bán giống hoa để tăng thêm thu nhập.

Chia sẻ bí quyết thành công, Minh Tâm cho biết: "Các bạn trẻ như mình ai cũng có tinh thần vươn lên nhưng dám nghĩ thì phải dám làm. Mọi thứ cần lên kế hoạch cụ thể, dù là nhỏ nhất. Đặc biệt, khi khó khăn thì không được nản, kiên trì sẽ thành công".

Bạn đọc có nhu cầu đặt hoa hoặc mua cây giống có thể liện hệ theo địa chỉ: Nguyễn Thị Minh Tâm, số điện thoại 0888.791.718 hoặc đến địa chỉ ấp Phú Thuận, xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm