• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Cô đồng đăng tin "cả Hải Phòng chuẩn bị cách ly" xin mọi người tha thứ

Nguyễn Long 11/03/2020 - 11:24 (GMT+7)
Sau khi bị Sở Thông tin Truyền thông phạt 10 triệu đồng vì đăng tin sai sự thật “Cô đồng số 1 Hải Phòng” đã lên tiếng và gửi lời xin lỗi tới cộng đồng mạng.

Ngày 10/3, Sở Thông tin Truyền thông Hải Phòng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với chị Hoàng Anh (34 tuổi, trú phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) chủ tài khoản facebook Hoang Anh (còn được biết tới là cô đồng Hoàng Anh) do tung tin thất thiệt liên quan đến dịch Covid-19.

Cụ thể, hồi 21h04 ngày 8/3, facebook mang tên @kunxinh86 - Hoang Anh (Cô đồng Hoàng Anh) đăng tải nội dung "…Chuẩn bị cách ly cả Hải Phòng…".

Cô đồng đăng tin chuẩn bị cách ly cả Hải Phòng: “Tôi mong mọi người tha thứ” - Ảnh 1.

Chị Hoàng Anh đưa thông tin không kiểm chứng Hải Phòng chuẩn bị cách ly toàn thành phố khiến dư luận hoang mang.

Bài viết này sau đó nhận được nhiều lượt chia sẻ, bình luận rộng rãi trên các hội nhóm facebook khác nhau đã gây hoang mang dư luận. Sở Thông tin Truyền thông TP Hải Phòng xác định chủ tài khoản facebook nói trên là chị Hoàng Anh (34 tuổi, trú phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng).

Trên mạng xã hội facebook, Hoàng Anh có lượng tương tác tương đối lớn với gần 20.000 người theo dõi. Chị này tự giới thiệu trên trang cá nhân là "Cô đồng số 1 Hải Phòng, thầy phong thủy, cải vận tướng số".

Tại buổi làm việc, Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông đã làm rõ hành vi của chị Hoàng Anh trong việc đăng tải thông tin vào ngày 8/3 trên facebook là vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. 

Sở Thông tin Truyền thông thành phố Hải Phòng đã phạt hành chính chị Hoàng Anh 10 triệu đồng.

Sau khi được thanh tra sở phân tích, giải thích pháp luật, bản thân chị Hoàng Anh đã nhận thức rõ và thừa nhận về hành vi đăng tải bài viết "…Chuẩn bị cách ly cả Hải Phòng…" là không có căn cứ, sai sự thật, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP.Hải Phòng.

Chị Hoàng Anh thừa nhận: Do nóng vội, bồng bột, đã đăng tải bài viết nêu trên lên trang facebook cá nhân, với mục đích để thông tin cho mọi người được biết. Chị Hoàng Anh đã nhận thức thấy việc đăng tải thông tin trên là sai phạm quy định pháp luật và đã chủ động xóa bài viết sau khoảng 1 giờ chia sẻ.

Cũng tại buổi làm việc, chị Hoàng Anh đã tự nguyện đính chính thông tin, đồng thời đăng tải lời xin lỗi trên trang facebook cá nhân gửi đến các tổ chức, cá nhân liên quan đến sự việc. Chị Hoàng Anh đã có cam kết không lặp lại sai phạm.

Cô đồng đăng tin chuẩn bị cách ly cả Hải Phòng: “Tôi mong mọi người tha thứ” - Ảnh 2.

Chị Hoàng Anh trong một lần "hầu đồng".

Sáng 11/3, trao đổi với PV, chị Hoàng Anh cho biết, đây là sự việc không mong muốn. Sau sự việc lần này, tôi cũng rút ra được bài học và mong muốn những người sau không đi vào "vết xe đổ" của mình. Đưa tin thì phải có nguồn (báo chí, cổng thông tin điện tử, các cơ quan thẩm quyền) không được đưa tin theo chủ quan cá nhân", chị Hoàng Anh nói.

"Tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành đến chính quyền thành phố và toàn thể cộng đồng mạng. Tôi mong nhận được sự thông cảm và tha thứ của mọi người cho hành động nông nổi, nhất thời. Tôi đã gỡ bỏ thông tin và mong muốn những ai đã chia sẻ bài viết vụ việc "...Chuẩn bị cách ly cả Hải Phòng …" thì gỡ bỏ giúp tôi để tránh bị vi phạm pháp luật và ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hải Phòng".

Facebook Hoàng Anh

Chị Hoàng Anh cho biết thêm, chị là lao động tự do, sở dĩ mọi người gọi chị là "Cô đồng Hoàng Anh" là do chị đi "hầu đồng".

Trong thời gian tới Sở Thông tin Truyền thông Hải Phòng sẽ tiếp tục tăng cường công tác rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân hoạt động thông tin trên mạng có nội dung vi phạm các quy định cấm của pháp luật, đặc biệt là các thông tin xuyên tạc, sai sự thật trên mạng gây hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm