Có đường thuận tiện, đồng bào bán nông sản không lo bị ép giá

Hương Thảo
01/03/2024 - 20:43
Có đường thuận tiện, đồng bào bán nông sản không lo bị ép giá

Chị Cao Thị Hồng Hà (ở giữa) cùng người dân đến dự Lễ động thổ Dự án giao thông. Ảnh: Hương Thảo

Chị Cao Thị Hồng Hà (người Raglai, thôn Nước Nhĩ xã Khánh Phú huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) không giấu được niềm vui khi chứng kiến Lễ động thổ xây dựng tuyến đường từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656. Đây là dự án giao thông kết nối liên vùng Khánh Hòa - Ninh Thuận - Lâm Đồng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Khởi động tuyến đường gần 2.000 tỷ

Chiều 1/3/2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các lãnh đạo Chính phủ, Bộ, Ngành Trung ương cùng lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận đã ấn nút động thổ Dự án giao thông kết nối 3 tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận và Lâm Đồng.

Dự án có tổng mức đầu tư là 1.930 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn Trung ương 1.000 tỷ đồng và ngân sách của địa phương 930 tỷ đồng. Dự án được chia thành 2 thành phần, thời gian thực hiện giai đoạn 2023-2027 và do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư.

Có đường thuận tiện, đồng bào bán nông sản không lo bị ép giá- Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các lãnh đạo Chính phủ, Bộ, Ngành Trung ương cùng lãnh đạo địa phương ấn nút động thổ Dự án.

Đây là tuyến đường giao thông quan trọng, kết nối 2 huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hoà, phù hợp theo định hướng tại Phương án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông thuộc Quy hoạch tỉnh Khánh Hoà thời kỳ 2021 -2023, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 29/3/2023; tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội 2 huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh nói riêng và tỉnh Khánh Hoà nói chung, tăng kết nối giao thông, vận chuyển hàng hoá liên vùng với tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Ninh Thuận. Bên cạnh đó, dự cũng góp phần tăng cường quốc phòng, an ninh trong khu vực, tạo thành mạng lưới giao thông cơ động, thông suốt trong mọi tình huống để bảo đảm an ninh, quốc phòng; phục vụ hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, quản lý, bảo vệ rừng.

Đồng bào vùng cao vui mừng

Có mặt từ sớm, chị Cao Thị Hồng Hà (người Raglai) không giấu được niềm vui. Chị là một trong những người được đại diện cho người dân tại thôn Nước Nhĩ đến để tham dự Lễ động thổ Dự án giao thông. Chị Hà cho biết, người dân tại đây chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng trọt, làm nương rẫy. Trước đây, vì đường xá đi lại khó khăn nên người dân chỉ có thể bán các nông sản tại chỗ nên thường xuyên bị các thương lái tới tận nơi thu mua thì ép giá nên cuộc sống vẫn còn nhiều thiếu thốn.

"Đây là sự quan tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước đối với người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số như chúng tôi. Có đường giao thông đi lại thuận tiện, đồng bào chúng tôi có thể đem nông sản đến nơi cần bán mà không lo bị ép giá", chị Hà bày tỏ.

Có đường thuận tiện, đồng bào bán nông sản không lo bị ép giá- Ảnh 2.

Dự án có quy mô đường cấp III miền núi, chiều dài khoảng 56,70km, được thiết kế 2 làn xe, tổng chiều rộng nền 9m.

Anh Cao Triệu Khiêm (người Raglai) chia sẻ, mong đợi nhiều năm về việc kết nối giao thông thuận lợi giữa các vùng miền đang dần thành hiện thực, nên người dân bên trục tuyến đường nối giữa các địa phương rất phấn khởi. "Chúng tôi đã mong muốn có tuyến đường giao thông như thế này từ lâu rồi. Người dân rất đồng tình, ủng hộ việc xây dựng tuyến đường và sẵn sàng phối hợp với chính quyền để Dự án sớm triển khai, hoàn thiện để cuộc sống của người dân sẽ từng bước được nâng cao".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm