• Mới cập nhật:

Khỏe

Cô giáo muốn tiêm liên tiếp 4 mũi vaccine ngừa Covid-19, mới được 2 mũi thì bị phát hiện

Linh Trần 19/09/2021 - 18:41 (GMT+7)

Nhân viên y tế Quảng Bình khám sàng lọc trước tiêm cho người dân

Nữ giáo viên liên tiếp tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 chỉ cách nhau 10 phút. Cô giáo cho biết muốn tiêm 4 mũi, nhưng mới tiêm được có 2 thì bị phát hiện.

Ngày 19/9, Sở Y tế Quảng Bình xác nhận, trên địa bàn tỉnh vừa có trường hợp nữ giáo viên tiêm liên tiếp 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 chỉ cách nhau khoảng 10 phút.

Theo đó, trường hợp trên là cô N.T.K. (Trường Tiểu học và THCS Trường Thủy, huyện Lệ Thuỷ).

Trước đó, ngày 18/9, huyện Lệ Thủy tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca tại BV Đa khoa huyện Lệ Thủy và Trung tâm văn hóa huyện cho nhân viên giáo dục đang công tác trên địa bàn. 

Tại khu vực tiêm, có 2 tờ giấy, một tờ tự nguyện kê khai tiêm vaccine, tờ còn lại do bác sĩ khám. Lúc này, khi cô K. vào tiêm xong mũi đầu tiên, nhân viên y tế đã đánh dấu vào tờ bác sĩ khám mục "rồi" (đã tiêm).

Thay vì xuống ghế ngồi đợi 30 phút để theo dõi, cô K. gấp tờ giấy đánh dấu "đã tiêm", rồi qua bàn khác trình tờ giấy khai tự nguyện tiêm vaccine để tiêm mũi 2. Sau đó, cô K. được các nhân viên y tế tiếp tục tiêm mũi 2. Khoảng thời gian giữa 2 mũi chưa đến 10 phút

Khi nhân viên lật tờ giấy để đóng dấu liền phát hiện cô K.đã tiêm ở bàn trước nên đưa sang phòng khám bên cạnh để theo dõi.

Khi các bác sĩ dò hỏi về việc sao lại cố tình tiêm 2 mũi vaccine chỉ cách nhau 10 phút, cô K. thản nhiên trả lời: "Tôi định tiêm 4 bàn 4 mũi, nhưng mới được có 2 mũi".

Sau hơn 40 phút, thấy sức khỏe bình thường, BV đã cho người đưa cô K. về nhà.

Ông Lê Viết Sĩ, Trưởng Phòng Y tế huyện Lệ Thủy cho biết lỗi này là do các nhân viên y tế tại các bàn tiêm không kiểm tra kỹ.  

Trước đó, tại TP. Hồ Chí Minh, anh Phạm Quốc Bảo (49 tuổi, trú tại phường 11, quận Gò Vấp) đã bị tiêm hai mũi vaccine Vero Cell liên tiếp do sự bất cẩn của nhân viên y tế.

Anh Bảo cho biết, sau khi đo nhịp tim và huyết áp thì được hướng dẫn đến bàn tiêm. Tại đây, anh đưa hồ sơ cho một nữ nhân viên y tế rồi ngồi xuống ghế, mặt quay hướng khác.

Người này đã tiêm mũi 1 vaccine Vero Cell cho anh và ghi trên phiếu sàng lọc đã tiêm mũi 1. Vừa đứng dậy, nữ nhân viên y tế đứng bàn kế bên yêu cầu anh Bảo ngồi xuống. Chỉ trong tích tắc, anh Bảo bị tiêm thêm mũi vaccine thứ 2. Lúc này, anh Bảo thắc mắc thì nhân viên y tế cho biết là đã tiêm nhầm. Rất may sau đó, sức khỏe của anh bình thường, địa phương cũng cử y bác sĩ theo dõi sức khỏe cho anh Bảo để phòng biến chứng sau tiêm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm