• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Có phải người tử vong do Covid-19 đều phải hỏa táng?

Bách Việt 03/08/2020 - 06:55 (GMT+7)

Các nhân viên y tế thời tại Trung tâm y tế Wyckoff Heights (New York, Mỹ) xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do Covid-19. Ảnh: John Minchillo/AP

Nguyên tắc chung trong xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) trong dịch Covid-19 là phải đảm bảo không phát tán mầm bệnh.

Hỏi: Việt Nam đã ghi nhận các trường hợp tử vong do Covid-19. Có phải tất cả các bệnh nhân tử vong do Covid-19 đều phải thực hiện hỏa táng hay có thể thực hiện mai tang? Ngành y tế có quy định cụ thể về việc xử lý trong trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong không?

(huynhthihoa...@gmail.com)

Trả lời

Đến tối ngày 2/8/2020, Việt Nam đã ghi nhận 6 trường hợp tử vong có liên quan đến Covid-19. Theo thông báo từ cơ quan y tế, cả 6 trường hợp này đều là bệnh nhân nhiễm Covid-19 khi cơ thể có sẵn nhiều bệnh lý nền. Nguyên nhân tử vong được xác định trên nền bệnh lý nặng và Covid-19.

Liên quan đến việc xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do covid-19 (nhiễm virus corona chủng mới - nCoV), ngày 6/2/2020 Bộ Y tế đã có công văn spps 495/BYT-MT hướng dẫn hướng dẫn quản lý chất thải y tế và xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do nhiễm nCoV.

Theo đó, nguyên tắc chung tuân thủ 7 nội dung sau:

+ Đảm bảo không phát tán mầm bệnh trong quá trình xử lý, vận chuyển, hỏa táng và mai táng thi hài bệnh nhân tử vong do nhiễm nCoV (sau đây gọi tắt là thi hài nhiễm nCoV) và thực hiện theo quy định tại Thông tư 02/2009/TT-BYT ngày 26/5/2009 của Bộ Y tế hướng dẫn vệ sinh trong hoạt động mai táng và hỏa táng.

+ Chuyển người bệnh cách ly khác trong buồng bệnh (nếu có) sang buồng cách ly khác trước khi thực hiện xử lý thi hài.

+ Thi hài nhiễm nCoV phải được hỏa táng, chỉ mai táng trong trường hợp không thực hiện được việc hỏa táng.

+ Thi hài phải được khâm liệm càng sớm càng tốt và hỏa táng hoặc mai táng trong vòng 24 giờ kể từ khi tử vong.

+ Chỉ nhân viên y tế có nhiệm vụ, người nhà người bệnh đã được hướng dẫn quy trình phòng ngừa và được trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp được tham gia xử lý thi hài nhiễm nCoV.

+ Người tham gia quá trình vận chuyển, hỏa táng, mai táng thi hài nhiễm nCoV phải được trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp.

+ Tất cả các chất thải phát sinh trong quá trình xử lý, vận chuyển, hỏa táng hoặc mai táng thi hài nhiễm nCoV phải được xử lý như chất thải lây nhiễm.

Có phải người tử vong do Covid-19 đều phải hỏa táng? - Ảnh 1.

Xe cứu thương chuyển bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ảnh: TH.Xuân/Tuổi trẻ

 

Hỏa táng

+ Cần tiến hành hỏa táng thi hài nhiễm nCoV trong thời gian sớm nhất.

+ Sau khi hỏa táng, phải tiến hành vệ sinh khử trùng nền nhà, tường, cửa phòng tiếp nhận, các dụng cụ, trang thiết bị có liên quan bằng dung dịch khử khuẩn chứa 0,5% Clo hoạt tính hoặc sử dụng các chế phẩm diệt khuẩn tương tự đã được Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế cấp chứng nhận đăng ký lưu hành và để khô tự nhiên.

+ Phương tiện bảo vệ cá nhân của người tham gia quá trình hỏa táng phải được xử lý như chất thải lây nhiễm.

Mai táng (chỉ thực hiện khi không thể hỏa táng)

+ Chọn nơi đất cao, không bị ngập úng để đào huyệt, cần tiến hành việc mai táng thi hài trong thời gian sớm nhất.

+ Trước khi đặt quan tài xuống huyệt, phải rắc hóa chất khử khuẩn chứa Clo hoạt tính hoặc phun dung dịch khử khuẩn chứa 5% CIo hoạt tính hoặc rắc một lớp vôi bột xung quanh thành huyệt và đáy huyệt.

+ Trước khi lấp đất, phải rắc hóa chất khử khuẩn chứa Clo hoạt tính hoặc phun dung dịch khử khuẩn chứa 5% Clo hoạt tính hoặc rắc một lớp vôi bột xung quanh ở xung quanh và trên mặt quan tài.

+ Các dụng cụ, thiết bị dùng để mai táng như cuốc, xẻng... sau khi sử dụng phải được khử khuẩn bằng dung dịch chứa 0,5% Clo hoạt tính, để dụng cụ ngấm hóa chất khử trùng ít nhất 30 phút và để khô tự nhiên.

+ Phương tiện bảo vệ cá nhân của người thực hiện việc mai táng phải được xử lý như chất thải lây nhiễm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm