Cô thợ 12 năm kinh nghiệm tiết lộ bí quyết làm nem tuyệt ngon trong mâm cỗ Tết

Vân Anh
19/01/2020 - 11:06
Cô thợ 12 năm kinh nghiệm tiết lộ bí quyết làm nem tuyệt ngon trong mâm cỗ Tết
Nem rán làm món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách làm món nem ngon. Cô thợ 12 năm làm việc tại quán nem ở Hà Nội tiết lộ với độc giả PNVN 3 bí quyết để món nem rám dậy mùi thơm, vàng ruộm, để lâu vẫn giòn rụm.

Nem rán (chả giò) là món ăn truyền thống trên mâm cỗ Tết. Ai cũng có thể làm được món ăn này nhưng để nem rán dậy mùi thơm, vàng ruộm và giòn lâu, cần phải có bí quyết riêng.

Cô thợ 12 năm kinh nghiệm tiết lộ bí quyết làm nem tuyệt ngon trong mâm cỗ Tết  - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Hằng và con gái

Có kinh nghiệm làm việc 12 năm tại một quán nem nổi tiếng trên phố Huế, Hà Nội, chị Nguyễn Hằng (đường Đỗ Đức Dục, Hà Nội) tiết lộ 3 bí quyết làm nem chuẩn ngon trong mâm cỗ Tết.

Lựa chọn nguyên liệu

Đây là khâu quan trọng nhất để nem ngon. Chọn nguyên liệu đúng cách sẽ giúp nem không bị ra nước, dậy mùi thơm.

Chị Hằng cho biết, để nem ngon, cần phải chọn được nguyên liệu tươi. Nên đi chợ sớm, đi chợ đầu mối để chọn miếng thịt còn nóng, dẻo dính, khi chế biến, thịt không bị chảy nước. Rau củ dùng cho món nem: cà rốt, giá đỗ, hành cũng chọn loại tươi, mới thu hái để nem có vị ngọt tự nhiên. Với nấm hương, loại nấm hương rừng sẽ cho mùi thơm đậm đà hơn.

Nguyên liệu tươi ngon sẽ cho món nem rán ngon, chất lượng

Ngoài ra, bạn đừng quên cho vào nhân nem một chút nước mắm ngon và hạt tiêu để dậy mùi thơm. Đặc biệt, không ít chị em thường cho nhiều trứng để nhân nem ngon hơn. Tuy nhiên, cách làm này dễ làm nem bị chảy nước, mềm nhũn, nổi bọt khi chiên. Nên tùy theo lượng nhân, cho trứng vừa phải, đủ để làm chất kết dính các loại nguyên liệu vào nhau.

Cho trứng vừa đủ để kết dính nhân nem

Cho trứng vừa đủ để kết dính nhân nem

Gói nem

Theo kinh nghiệm của chị Hằng, những chiếc nem nhỏ sẽ giòn và giữ nóng lâu hơn. Nem nhỏ cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian khi chiên. Các nguyên liệu vừa chín tới mà không làm cháy lớp vỏ bên ngoài. Tất nhiên gói nem nhỏ sẽ mất thời gian hơn nhưng để có một món ăn ngày Tết ngon cho gia đình, bạn đừng tiếc thời gian, công sức.

Cô thợ 12 năm kinh nghiệm tiết lộ bí quyết làm nem phố cổ tuyệt ngon trong mâm cỗ Tết  - Ảnh 4.

Những chiếc nem rán nhỏ sẽ giòn và giữ nóng lâu hơn

Để món nem rán có màu vàng ươm đẹp mắt, có thể pha loãng một chút nước hàng phết lên lá nem trước khi gói. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm bia, giấm trắng phết lên lá nem để khi rán, nem giòn hơn.

Chiên và bảo quản nem

Bí quyết để món nem giòn và giòn lâu sau khi rán, là phải chiên 2 lần. Lần 1, chiên sơ, để nem nguội. Sau đó, chiên lại lần 2 thì nem sẽ giòn.

Cô thợ 12 năm kinh nghiệm tiết lộ bí quyết làm nem phố cổ tuyệt ngon trong mâm cỗ Tết  - Ảnh 5.

Bí quyết để món nem rán giòn và giòn lâu sau khi rán, là phải chiên 2 lần

Với những chị em không có thời gian, có thể cuốn nem với số lượng nhiều, dùng dần trong mỗi bữa cỗ hoặc đãi khách. Để bảo quản nem, cần chiên sơ trước. Sau đó để nem nguội, bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh.

Nem rán làm món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ Tết

Nem rán làm món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ Tết

Điều đặc biệt cần lưu ý, khi rán, nên cho nem vào từ lúc dầu ăn còn ấm, rán lửa nhỏ. Không đợi dầu ăn thật sôi mới cho nem vào, sẽ làm phần lá nem phồng rộp, dễ cháy và chiếc nem không hấp dẫn.  

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm