pnvnonline@phunuvietnam.vn
Cô thợ 12 năm kinh nghiệm tiết lộ bí quyết làm nem tuyệt ngon trong mâm cỗ Tết
Nem rán (chả giò) là món ăn truyền thống trên mâm cỗ Tết. Ai cũng có thể làm được món ăn này nhưng để nem rán dậy mùi thơm, vàng ruộm và giòn lâu, cần phải có bí quyết riêng.
Có kinh nghiệm làm việc 12 năm tại một quán nem nổi tiếng trên phố Huế, Hà Nội, chị Nguyễn Hằng (đường Đỗ Đức Dục, Hà Nội) tiết lộ 3 bí quyết làm nem chuẩn ngon trong mâm cỗ Tết.
Lựa chọn nguyên liệu
Đây là khâu quan trọng nhất để nem ngon. Chọn nguyên liệu đúng cách sẽ giúp nem không bị ra nước, dậy mùi thơm.
Chị Hằng cho biết, để nem ngon, cần phải chọn được nguyên liệu tươi. Nên đi chợ sớm, đi chợ đầu mối để chọn miếng thịt còn nóng, dẻo dính, khi chế biến, thịt không bị chảy nước. Rau củ dùng cho món nem: cà rốt, giá đỗ, hành cũng chọn loại tươi, mới thu hái để nem có vị ngọt tự nhiên. Với nấm hương, loại nấm hương rừng sẽ cho mùi thơm đậm đà hơn.
Nguyên liệu tươi ngon sẽ cho món nem rán ngon, chất lượng
Ngoài ra, bạn đừng quên cho vào nhân nem một chút nước mắm ngon và hạt tiêu để dậy mùi thơm. Đặc biệt, không ít chị em thường cho nhiều trứng để nhân nem ngon hơn. Tuy nhiên, cách làm này dễ làm nem bị chảy nước, mềm nhũn, nổi bọt khi chiên. Nên tùy theo lượng nhân, cho trứng vừa phải, đủ để làm chất kết dính các loại nguyên liệu vào nhau.
Gói nem
Theo kinh nghiệm của chị Hằng, những chiếc nem nhỏ sẽ giòn và giữ nóng lâu hơn. Nem nhỏ cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian khi chiên. Các nguyên liệu vừa chín tới mà không làm cháy lớp vỏ bên ngoài. Tất nhiên gói nem nhỏ sẽ mất thời gian hơn nhưng để có một món ăn ngày Tết ngon cho gia đình, bạn đừng tiếc thời gian, công sức.
Để món nem rán có màu vàng ươm đẹp mắt, có thể pha loãng một chút nước hàng phết lên lá nem trước khi gói. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm bia, giấm trắng phết lên lá nem để khi rán, nem giòn hơn.
Chiên và bảo quản nem
Bí quyết để món nem giòn và giòn lâu sau khi rán, là phải chiên 2 lần. Lần 1, chiên sơ, để nem nguội. Sau đó, chiên lại lần 2 thì nem sẽ giòn.
Với những chị em không có thời gian, có thể cuốn nem với số lượng nhiều, dùng dần trong mỗi bữa cỗ hoặc đãi khách. Để bảo quản nem, cần chiên sơ trước. Sau đó để nem nguội, bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh.
Điều đặc biệt cần lưu ý, khi rán, nên cho nem vào từ lúc dầu ăn còn ấm, rán lửa nhỏ. Không đợi dầu ăn thật sôi mới cho nem vào, sẽ làm phần lá nem phồng rộp, dễ cháy và chiếc nem không hấp dẫn.