• Mới cập nhật:

Khỏe

Có tình trạng cơ sở y tế chưa thực hiện đúng chỉ định và giá xét nghiệm Covid-19

Linh Trần 16/10/2021 - 16:56 (GMT+7)

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân

Bộ Y tế cho biết, vẫn có tình trạng một số cơ sở chưa thực hiện đúng chỉ định và mức giá theo hướng dẫn. Bộ đề nghị các cơ sở y tế thực hiện đúng các hướng dẫn của Bộ về xét nghiệm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Ngày 16/10, Bộ Y tế cho biết, Bộ đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành; các cơ sở y tế về việc chỉ định và thu phí xét nghiệm Covid-19.

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố. Do đó, việc xét nghiệm để phát hiện và kiểm soát dịch bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là rất cần thiết. Tuy nhiên, vẫn có tình trạng một số cơ sở chưa thực hiện đúng chỉ định và mức giá theo hướng dẫn.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đề nghị Thủ trưởng các đơn vị rà soát toàn bộ và thực hiện thanh tra, kiểm tra việc thực hiện theo các quy định của pháp luật; hướng dẫn của Bộ Y tế đối với việc thực hiện và thu phí xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở xét nghiệm Covid-19 trực thuộc.

Nghiêm túc thực hiện đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế về xét nghiệm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; không để tình trạng lạm dụng xét nghiệm, tạo gánh nặng cho người bệnh, đặc biệt là người bệnh mạn tính phải điều trị dài ngày. 

Tổ chức phân luồng, cách ly người nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại các cơ sở y tế theo hướng dẫn;

Phối hợp với các cơ quan Bảo hiểm thực hiện minh bạch, đảm bảo chế độ cho người bệnh cần xét nghiệm Covid-19. 

Đề xuất, kiến nghị với Bộ Y tế các khó khăn, vướng mắc (nếu có) bằng văn bản để kịp thời chỉ đạo và giải quyết.

Đối với Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương báo cáo việc triển khai thực hiện và thu phí xét nghiệm ovid-19; xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) tại địa phương trước ngày 18/10/2021.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm