• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Công an Hà Nội điều tra vụ thử nghiệm chui, bớt xén hóa chất tại BV Xanh Pôn

Linh Trần 12/12/2019 - 23:20 (GMT+7)
Công an TP. Hà Nội đã vào cuộc xác minh, điều tra vụ thử nghiệm chui, bớt xén hóa chất vật tư xét nghiệm xảy ra tại BV Xanh Pôn.

Liên quan đến vụ thử nghiệm chui tại BV Xanh Pôn (Hà Nội) ngày 12/12, Công an TP. Hà Nội có công văn, cho biết đã thụ lý điều tra vụ việc.

Theo Công an TP. Hà Nội, trong quá trình test nhanh HIV và viêm gan B, nhân viên y tế thuộc Khoa Vi sinh Y học, BV Đa khoa Xanh Pôn không thực hiện đúng quy trình mà dùng kéo cắt đôi mỗi que thử đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Mỗi que thử đáng lẽ được dùng cho một bệnh nhân thì lại được cắt ra sử dụng cho 2 người nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ.

Ngoài ra việc xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA) cũng được các kỹ thuật viên trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một rồi mời tiến hành xét nghiệm.

Căn cứ các điều 36, 145 và 146 bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đang tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung trên.

Công an Hà Nội điều tra vụ thử nghiệm chui, bớt xén hóa chất tại BV Xanh Pôn - Ảnh 1.

Hình ảnh kỹ thuật viên BV Xanh Pôn cắt đôi que thử test HIV và viêm gan B

Cũng liên quan đến vụ việc trên, ngày 12/12, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu các cơ sở y tế rà soát, chấn chỉnh và kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định quản lý hoạt động xét nghiệm. Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tiến hành rà soát, trường hợp phát hiện sai phạm thì xử lý nghiêm, công bằng, đúng người đúng việc đối với các vi phạm quy định, quy chế chuyên môn (nếu có).

Trước đó, như PNVN đã thông tin, BV Xanh Pôn đã đình chỉ 3 nhân viên y tế do liên quan đến việc bớt xén hóa chất vật tư trong xét nghiệm. Theo đó, các nhân viên này đã cắt đôi que thử test nhan HIV và viêm gan B để test cho các bệnh nhân. Như thế, mỗi que thử thay vì chỉ test được một người thì nhân viên cắt đôi test cho hai người. BV đã đình chỉ công tác 3 các bộ để xác minh gồm: Thạc sĩ Chu Thị Loan – Phó Phụ trách khoa Vi sinh; Cử nhân Trần Thị Thanh Lam – Kỹ thuật viên trưởng; Cử nhân Phan Thị Thùy Linh – Kỹ thuật viên.

Trả lời câu hỏi của PNVN về việc có có mời công an vào cuộc điều tra hay không, ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc BV Xanh Pôn cho rằng, phải xin ý kiến cho UBND TP Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội.

PNVN tiếp tục thông tin vụ việc../


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm