• Mới cập nhật:

Khỏe

Công bố hình ảnh đầu tiên về virus corona

Thu Sương 26/01/2020 - 09:01 (GMT+7)
Viện Vi sinh (Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc) vừa công bố hình ảnh đầu tiên về virus corona. Đây là cơ sở cho những nghiên cứu ngăn ngừa dịch corona đang bùng phát ra nhiều nơi trên thế giới.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các mạng lưới chuyên gia của mình đang cân nhắc nghiên cứu khả năng các phương pháp điều trị và vaccine phòng chống Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS) có thể chống lại virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi khởi phát tại thành phố Vũ Hán.

Bệnh nhân nhiễm virus corona sẽ có những triệu chứng như bệnh cảm lạnh thông thường, sau đó dẫn tới nhiễm trùng phổi nặng. Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên sử dụng khẩu trang y tế, rửa tay thường xuyên.

Công bố hình ảnh đầu tiên về virus corona - Ảnh 1.

Cận cảnh virus corona

Nhằm tăng tốc nghiên cứu về chủng virus này, chính quyền Trung Quốc đã thành lập nền tảng dữ liệu tài nguyên lớn nhất về corona. Phòng nghiên cứu được cung cấp máy vi tính tiên tiến, các đoạn mồi phát hiện axit nucleon mới của virus và trình tự thăm dò nhằm tìm ra cách phòng dịch. Bằng cách phát hành và tích hợp thông tin di truyền của mầm bệnh, các nhà chức trách hy vọng sẽ tìm ra phương án cảnh báo và ngăn ngừa bệnh trong thời gian tới.

Khoảng 1.000 người Mỹ có thể đang bị kẹt ở Vũ Hán. Chính phủ Mỹ lên kế hoạch sử dụng máy bay thương mại để sơ tán công dân nước này khỏi thành phố Vũ Hán, tâm điểm bùng phát dịch bệnh liên quan đến chủng virus corona mới ngày 26/1. Chuyến bay sơ tán đầu tiên chỉ có khoảng 230 chỗ ngồi, bao gồm nhân viên và nhà ngoại giao cùng với một số công dân Mỹ và thành viên gia đình họ. Kế hoạch của chính phủ Mỹ đã được Bộ Ngoại giao Trung Quốc và các cơ quan khác chấp thuận sau nhiều ngày đàm phán.

Công bố hình ảnh đầu tiên về virus corona - Ảnh 2.

Kiểm tra thân nhiệt của các hành khách

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo tới thành phố Vũ Hán cũng như toàn tỉnh Hồ Bắc lên mức "báo động đỏ" và khuyến cáo công dân Hàn Quốc đang ở Hồ Bắc rời khỏi khu vực này trừ phi có vấn đề khẩn cấp phải giải quyết, đồng thời những người đang có kế hoạch đến khu vực này nên hủy hoặc hoãn kế hoạch. "Báo động đỏ" là mức cao thứ ba trong hệ thống cảnh báo 4 bậc của Hàn Quốc. Trước đó, Hàn Quốc đã đưa ra mức cảnh báo "hạn chế" tới Vũ Hán và "thận trọng" tới các khu vực khác thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Nguồn: Guardian, Telegraph
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm