• Mới cập nhật:

Xã hội

Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc họp khẩn mùng một Tết trước sự lây lan chóng mặt của virus corona

Nhu Thụy 26/01/2020 - 08:10 (GMT+7)
Phát biểu tại cuộc họp Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 25/1 (mùng 1 Tết) về việc tìm kiếm biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lan rộng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh đất nước đang trong tình thế vô cùng khó khăn. Ông xác nhận chủng virus corona mới đang lây lan ngày một nhanh hơn.
Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc họp mùng một Tết vì Dịch viêm phổi cấp lây lan chóng mặt  - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình triệu tập họp khẩn Thường vụ Bộ Chính trị trước sự lây lan chóng mặt của virus corona

 Phong tỏa 18 thành phố

22 tỉnh tại Trung Quốc với tổng dân số lên đến 1,1 tỷ người đã được đặt vào tình trạng báo động y tế cấp độ 1. Chính quyền Trung Quốc đã ban lệnh "phong tỏa" không chỉ với Vũ Hán - thành phố 11 triệu dân mà còn áp lệnh cấm đi lại với hơn 17 thành phố khác của tỉnh Hồ Bắc, gây ảnh hưởng tới ít nhất 56 triệu người. 

Đợt bùng phát dịch bệnh liên quan đến chủng virus corona mới tại Trung Quốc, bắt đầu từ tháng 12/2019 ở thành phố Vũ Hán, đến nay đã cướp đi sinh mạng của 42 người. Bác sĩ Liang Wudong (62 tuổi) đã tử vong vì nhiễm virus corona. Ông làm việc tại bệnh viện Hồ Bắc Tân Hoa và tham gia điều trị các ca bệnh tại Vũ Hán, nơi đầu tiên bùng phát dịch tại Trung Quốc từ tháng 12/2019. 

Hiện có hơn 1.400 ca nhiễm được ghi nhận trên toàn thế giới, với phần lớn nằm tại Trung Quốc. Chỉ riêng trong ngày 24/1, số ca nhiễm mới ở Trung Quốc đã tăng hơn 400 người, số ca tử vong cũng tăng thêm 16 người. Công tác khám chữa bệnh đang gặp rất nhiều khó khăn khi số người nhập viện tăng cao, trong khi lực lượng y bác sĩ có hạn.

Điều trị một bệnh nhân nhiễm virus corona

Một bệnh nhân nhiễm virus corona đang được điều trị

Các cấp chính phủ Trung Quốc sẽ tiến hành những biện pháp cần thiết để giám sát việc di chuyển của người dân tại Vũ Hán. Thị trường mua bán nông sản cần được giám sát kỹ lưỡng, siết chặt lệnh cấm mua bán thịt động vật hoang dã. Chính phủ Trung Quốc cũng khuyến cáo người dân hạn chế tụ tập hoặc tham gia các hoạt động đông người.

Cấp tốc xây 2 bệnh viện chuyên điều trị virus corona

Ngày 25/1, thành phố Vũ Hán đã thông báo sẽ xây thêm bệnh viện thứ 2 dành riêng cho việc điều trị các bệnh nhân nhiễm chủng virus corona mới. Bệnh viện sẽ có sức chứa khoảng 1.300 giường bệnh, dự kiến hoàn thành trong vòng 15 ngày tới. 

Trước đó, giới chức thành phố đã cho xây dựng bệnh viện dã chiến đầu tiên đặc trị dịch bệnh liên quan đến virus corona với sức chứa 1.000 giường bệnh. Cơ sở này dự kiến hoàn thành trong 6 ngày và sẽ đi vào hoạt động vào ngày 3/2. Bộ thương mại Trung Quốc giám sát một hoạt động để cung cấp hơn 2 triệu mặt nạ và các sản phẩm khác cho vùng dịch Vũ Hán.

Lực lượng quân y được huy động đến Vũ Hán

Lực lượng quân y được huy động đến Vũ Hán

Khoảng 450 sĩ quan quân y Trung Quốc được điều động đến Vũ Hán để hỗ trợ tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân nhiễm virus viêm phổi corona. Được biết, trong số những người lính quân y này, nhiều trường hợp có kinh nghiệm trong việc đối phó với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như SARS và Ebola. 

Toàn bộ số sĩ quan quân y đã di chuyển tới Vũ Hán bằng máy bay vận tải IL-76 và sẽ nhanh chóng triển khai đến các bệnh viện đang trong tình trạng quá tải. Đây là động thái mới nhất của Trung Quốc trong nỗ lực kiềm hãm dịch viêm phổi nguy hiểm.

Nhân viên cấp phát thuốc tại một bệnh viện ở Vũ Hán được trang bị đồ bảo hộ để hạn chế nguy cơ nhiễm virus corona

Nhân viên cấp phát thuốc tại một bệnh viện ở Vũ Hán được trang bị đồ bảo hộ để hạn chế nguy cơ nhiễm virus corona

Bắc Kinh đã nâng mức cảnh báo lên cao nhất liên quan tới dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra. Bắc Kinh còn thông báo sẽ ngừng hoạt động của các tuyến xe buýt ra vào thành phố kể từ ngày 26/1 nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona mới. Chính quyền đặc khu Hồng Kông đã tuyên bố sẽ kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cho các trường trung học, tiểu học và mẫu giáo, sớm nhất là ngày 17/2 mới mở cửa trở lại do lo ngại dịch lây lan trên diện rộng ở các trường học sau kỳ nghỉ này.


Nguồn: Guardian, Telegraph
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm