• Mới cập nhật:

Khỏe

Cấp cứu xuyên giao thừa theo dõi bệnh nhân sốt cao ở Hà Nội trở về từ Đài Loan

Linh Trần 25/01/2020 - 10:50 (GMT+7)
Trở về Việt Nam, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, khó thở, mệt mỏi đã tự ý điều trị tại nhà nhưng không đỡ nên đã nhập viện điều trị.

Ngày 25/1 (tức Mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý) GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc BV E Hà Nội cho biết, BV đang cách ly và điều trị cho nhân nam (26 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sau khi trở về từ Đài Loan (Trung Quốc).

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân nhập viện lúc 23h20, ngày 24/1 trong tình trạng sốt cao gần 40 độ C, khó thở, mệt mỏi. Khai thác tiền sử bệnh án, bệnh nhân cho biết hiện đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan và mới trở về Việt Nam cách đây vài ngày. 

Trở về Việt Nam, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, khó thở, mệt mỏi nhưng đã tự ý điều trị tại nhà nhưng không đỡ, nên nhập viện vào khoa Cấp cứu (BV E) để theo dõi, điều trị.

Sốt cao sau khi trở về từ Đài Loan, một bệnh nhân ở Hà Nội phải cách ly - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân đang được cách ly tại BV E

Theo GS. Thành, trước tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus corona đang ở mức cảnh báo nguy hiểm với nguy cơ bùng phát tại Việt Nam, BV E đã xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị cơ số giường trong khu vực cách ly. BV cũng báo cáo thường xuyên với Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế về tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Vì thế, khi nam bệnh nhân này nhập viện, BV lập tức được tổ chức cách ly, theo dõi và báo cáo với các cơ quan chức năng trong đêm Giao thừa, tiến hành làm các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết.

Liên quan đến bệnh viêm phổi cấp do virus corona, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đến nay cơ quan y tế Trung Quốc đã ghi nhận 25 trường hợp tử vong, 830 ca mắc viêm phổi cấp do nCoV tại 29 tỉnh/thành phố. Hiện, 1.074 trường hợp nghi ngờ đang được theo dõi, 34 trường hợp đã điều trị khỏi và ra viện.

Ngoài ra, 5 ca mắc mới đã được ghi nhận tại Hồng Kong, Macao (2 ca), Đài Loan (1 ca). Các ca bệnh do nCoV đã được ghi nhận xâm nhập vào Thái Lan (2 ca), Nhật Bản (1 ca), Hàn Quốc (1 ca), Mỹ (1 ca) và Singapore (1 ca). Đã có 9.507 trường hợp tiếp xúc gần có nguy cơ nhiễm nCoV đang được giám sát.

Tại Việt Nam, 2 trường hợp nghi mắc mCoV vào BV Chợ Rẫy đã được cách ly điều trị có xét nghiệm RT-PCR dương tính nhưng đang chờ xét nghiệm khẳng định của WHO. Từ khi ghi nhận thông tin ca bệnh đầu tiên tại Vũ Hán, Bộ Y tế đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch viêm phổi do Corona virus mới.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân:

- Không quá hoang mang, lo lắng về tình hình dịch bệnh ảnh hưởng tới không khí vui xuân, đón Tết Canh Tý năm 2020.

- Người dân cần thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và thực hiện theo các khuyến cáo của Bộ Y tế.

- Bộ Y tế đề nghị các cơ quan báo, đài thường xuyên cập nhật thông tin từ Bộ Y tế để truyền tải các thông tại tới người dân để tránh gây hoang mang trong cộng đồng.

- Bộ Y tế sẽ liên tục cập nhật, chia sẻ thông tin diễn biến tình hình dịch trên thế giới và trong nước để cung cấp cho các cơ quan thông tin đại chúng và đăng trên website của Bộ Y tế (moh.gov.vn) và Cục Y tế dự phòng (vncdc.gov.vn).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm