• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Cụ bà 122 tuổi: Ăn 0,9kg chocolate mỗi tuần và miễn nhiễm với căng thẳng

Kim Ngọc 06/09/2021 - 22:08 (GMT+7)

Jeanne Calment, người phụ nữ sống đến 122 năm

Jeanne Calment, một phụ nữ người Pháp, được cho là đã sống thọ đến 122 tuổi.

Jeanne Calment, một phụ nữ người Pháp là một trong số những người hơn 100 tuổi trên thế giới. Được biết, bà Calment sinh ra vào nửa cuối thế kỷ 19 và sống thọ đến 122 tuổi. Tuy nhiên, việc đạt đến độ tuổi này là rất hiếm, khiến nhiều người hoài nghi thậm chí không tin rằng nó có thể xảy ra. Một số người thậm chí còn đưa ra giả thuyết rằng Calment đã chết và con gái của bà đã mạo danh bà trong suốt quãng đời còn lại. Hiện tại điều này vẫn chỉ là nghi ngờ.

Từng gặp Van Gogh?

Jeanne Calment sinh ra ở Arles, Pháp vào năm 1875. Vào thời điểm đó, tuổi thọ của phụ nữ thường là 45. Nhưng bằng cách nào đó, Calment đã sống lâu gấp gần 3 lần con số này.

Calment thậm chí còn tuyên bố rằng bà đã gặp Vincent Van Gogh (1853 - 1890) - họa sĩ nổi tiếng người Hà Lan thuộc trường phái Hậu ấn tượng tại một cửa hàng sơn, nơi bà phụ giúp chồng tương lai khi mới 13 tuổi. Khi đó, Van Gogh vẫn chưa nổi tiếng. Điều thú vị là họa sĩ không tạo được ấn tượng tốt với bà. Calment nói rằng Van Gogh trông không ưa nhìn và thô lỗ.

Chuyện đời và góc khuất cuộc sống của cụ bà sống thọ 122 tuổi - Ảnh 1.

Bà Jeanne Calment

Chứng kiến nhiều người thân lần lượt ra đi

Năm 1898, Calment sinh con gái tên Yvonne. Thật không may, Yvonne qua đời vào năm 1934, để lại chồng và đứa con trai 7 tuổi. Sau đó Calment và chồng, ông Fernand đã chăm sóc cả hai. Năm 1942, Calment một lần nữa trải qua nỗi đau sinh ly tử biệt khi chồng bà qua đời ở tuổi 72. Nhiều người nói rằng việc Calment sống quá thọ là một lời nguyền bởi vì bà sống lâu hơn nhiều so với những người thân nhất. Cháu trai và con rể của Calment qua đời năm 1973.

Năm 1988, ở tuổi 112, Calment được công nhận là người lớn tuổi nhất thế giới. Sau đó, một người phụ nữ khác đã nhận được danh hiệu này. Vào năm 1991, sau khi người này qua đời, nó đã được trao lại cho Calment. Thời điểm đó, bà 116 tuổi và đã sống thêm 6 năm nữa. Calment qua đời ngày 4/8/1997, hưởng thọ 122 tuổi.

Chuyện đời và góc khuất cuộc sống của cụ bà sống thọ 122 tuổi - Ảnh 2.

Bà Jeanne Calment thời trẻ

Nghi vấn gian lận tuổi tác

Không khó hiểu khi nhiều người cho rằng con người không thể sống thọ đến như vậy. Một nhóm các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng Calment thực sự là người đã sống đến 122 tuổi. Một nhà nhân khẩu học cho biết Calment là một người rất kiên quyết và cứng rắn. Ngay cả khi đã lớn tuổi, bà vẫn thức dậy lúc 6:45 và tập dưỡng sinh.

Tuy nhiên, năm 2018, nghi vấn về tuổi thọ của Calment xuất hiện. Valery Novoselov, một bác sĩ lão khoa người Nga tuyên bố ông muốn chứng minh Calment là người mạo danh và bà thực sự không sống đến 122 tuổi. Nikolay Zak, một nhà toán học cũng đồng ý với quan điểm của Valery Novoselov.

Chuyện đời và góc khuất cuộc sống của cụ bà sống thọ 122 tuổi - Ảnh 3.

Calment (trái) và con gái bà, Yvonne (phải)

Theo tính toán của ông, rất ít khả năng một người nào đó sống được 122 năm. Tuy nhiên, các mô hình toán học từ các nhà nghiên cứu khác cho thấy rằng thực tế không phải là không thể sống đến tuổi 122. Hơn nữa, đã có những trường hợp được ghi chép rõ ràng về những người sống rất thọ.

Có một số bằng chứng nghiêng về ý kiến của Novoselov và Zak. Các cuộc điều tra kĩ càng đã đưa đến giả thuyết rằng người tự xưng là Jeanne Calment thực ra là con gái của bà, Yvonne. Theo đó, họ cho rằng Jeanne Calment đã mất vào năm 1934, gia đình nói rằng người mất là Yvonne để tránh thuế thừa kế. Tuy nhiên, lý thuyết này đã bị bác bỏ bởi một nhà nghiên cứu khác. Người này giải thích rằng những khoản thuế thừa kế đó không thể tạo gánh nặng tài chính cho gia đình, vì vậy không có lý do gì để họ thực hiện hành vi gian lận đó.

Không dừng lại ở đó, chuyện về tuổi tác của Calment còn có nhiều hoài nghi và giả thuyết khác. Tuy nhiên, có đủ nhân chứng và tài liệu để xác minh rằng Jeanne Calment thực sự là chính mình và bà đã sống đến 122 tuổi.

Phong thái lạc quan ở tuổi già

Nhiều người có thể cho rằng với một người sống lâu như Calment và phải chứng kiến sự ra đi của những người thân yêu sẽ trở nên dè dặt và thậm chí có thể hoài nghi hoặc cáu kỉnh. Tuy nhiên, sự thật lại trái ngược.

Chuyện đời và góc khuất cuộc sống của cụ bà sống thọ 122 tuổi - Ảnh 4.

Bà Calment vẫn luôn giữ phong thái lạc quan ở tuổi già

Khi bước sang tuổi 100, Calment đi bộ đến nhà mọi người ở Arles để cảm ơn họ đã chúc mừng sinh nhật bà. Ngoài ra, mặt dù tuổi già, nhưng Calment vẫn giữ tinh thần lạc quan. Ở tuổi 120, bà nói với các phóng viên: "Tôi nhìn và nghe không rõ, tôi không thể cảm nhận được gì, nhưng mọi thứ đều ổn. Tôi đã đợi 110 năm để nổi tiếng. Tôi dự định sẽ tận hưởng điều đó".

Về việc làm thế nào để Calment có thể sống được lâu như vậy, thực sự không ai biết. Bản thân bà tin rằng đó là nhờ tiếng cười và dùng dầu ô liu. Những người khác tin rằng đó là do chế độ ăn uống giàu đường của Calment. Theo đó, bà thường ăn 2 pound (khoảng 0,9 kg) chocolate mỗi tuần và mỗi bữa ăn đều có kèm món tráng miệng. Trong khi đó, một nhà nghiên cứu y khoa cho rằng lý do Calment sống thọ là bà "miễn nhiễm với căng thẳng".Nguồn: Bright Side
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm