• Mới cập nhật:

Khỏe

Cuba đồng ý chuyển giao cho Việt Nam công nghệ sản xuất vaccine Abdala ngừa Covid-19

Linh Trần 16/06/2021 - 20:40 (GMT+7)

Vaccine ngừa Covid-19 Abdala do Cuba phát triển

Cuba sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine ngừa Covid-19 Abdala. Vaccine này đã qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, kết quả cho thấy có khả năng ngăn chặn các loại biến thể của virus SARS-CoV-2.

Bộ Y tế cho biết, tối nay (16/6), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đàm phán trực tuyến với người đồng nhiệm Cuba, ông Jose Angel Portal Miranda, về khả năng Cuba cung ứng và chuyển giao công nghệ để Việt Nam sản xuất vaccine Abdala.

Tại Cuba, vaccine Abdala đã qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, kết quả cho thấy Abdala có khả năng ngăn chặn các loại biến thể của virus SARS-CoV-2, có độ an toàn cao, độ miễn dịch tốt. Vaccine Abdala được tiêm 3 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 14 ngày, được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C, rất phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam.

Cuba có thể sản xuất khoảng 100 triệu liều vaccine Abdala/năm và chỉ sử dụng khoảng 30 triệu liều cho thị trường trong nước. Phần còn lại, Cuba sẵn sàng cung ứng cho Việt Nam.

Bộ trưởng Y tế Cuba Jose Angel Portal Miranda cho biết, nếu Việt Nam có nhu cầu về vaccine lớn hơn số vaccine hiện Cuba đang sản xuất, nước này sẽ mở thêm 2 xưởng sản xuất để đáp ứng nhu cầu của Việt Nam. Đồng thời, Cuba sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này. Đơn vị tiếp nhận chuyển giao công nghệ ở phía Việt Nam là Viện Vaccine và sinh phẩm Nha Trang (IVAC).

Như vậy, Cuba là nước thứ 2 sau Nga đồng ý chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Cũng liên quan đến vaccine, tối 16/6, Bộ Y tế cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo kết luận 161/TB-VPCP ngày 15/6/2021, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết về việc mua toàn bộ số lượng vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca sản xuất theo giá phi lợi nhuận. Trong đó, bao gồm cả 288.000 liều do Công ty Cổ phần vaccine Việt Nam  (VNVC) đã nhận từ Công ty AstraZeneca.

Trong chiều nay (16/6), Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Cổ phần vaccine Việt Nam thống nhất phân bổ lô hàng 288.100 liều vaccine mà VNVC đã nhận được từ AstraZeneca. Theo đó sẽ ưu tiên cho các tỉnh đang có dịch Covid-19.

Ngoài ra, trong ngày hôm nay, Việt Nam cũng tiếp nhận gần 1 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca do Nhật Bản tài trợ. Đây là lô vaccine thứ 5 Việt Nam nhận được tính từ tháng 2 đến nay. Dự kiến từ nay đến tháng 7 sẽ có thêm các lô vaccine từ COVAX và nguồn mua tiếp tục về Việt Nam, trong đó có lô vaccine Pfizer đầu tiên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm