Cục Hàng không lên tiếng về sự cố 2 tàu bay của Bamboo Airways va chạm nhau

Hải Yến
02/11/2021 - 18:10
Cục Hàng không lên tiếng về sự cố 2 tàu bay của Bamboo Airways va chạm nhau

Nguồn: GNHK

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đã thành lập Tổ điều tra sự cố tàu bay, đồng thời tạm đình chỉ công việc tổ lái, nhân viên hàng không, chỉ huy kéo đẩy chuyến bay có liên quan.

Cục Hàng không Việt Nam thông tin, vào lúc 07h01 ngày 02/11/2021, tàu bay VN-A222 của Công ty Cổ phần hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) được thực hiện đẩy từ vị trí đỗ số 72 Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài ra đường W11 để thực hiện chuyến bay QH1621 (hành trình Nội Bài - Phú Quốc).

Trong quá trình đẩy, phần cánh lái độ cao của tàu bay đã va chạm vào phần vỏ phía trên của buồng lái tàu bay VN-A590 (vị trí bên trên kính buồng lái) đang dừng đỗ tại vị trí 73A.

Theo đánh giá sơ bộ ban đầu, mép sau cánh lái độ cao bên trái tàu bay VN-A222 bị cong vênh, vỏ tàu bay VN-A590 tại vị trí va chạm có nhiều vết xước.

Cục Hàng không lên tiếng về sự cố 2 tàu bay của Bamboo Airways va chạm nhau - Ảnh 1.

Theo đánh giá sơ bộ ban đầu, mép sau cánh lái độ cao bên trái tàu bay VN-A222 bị cong vênh, vỏ tàu bay VN-A590 tại vị trí va chạm có nhiều vết xước. Nguồn: Cục Hàng không Việt Nam

Rất may, tất cả 138 hành khách và 07 thành viên tổ bay không ai bị thương. Tàu bay VN-A222 và VN-A590 phải tạm thời dừng bay để đánh giá hỏng hóc. Ngay sau đó, Công ty Cổ phần hàng không Tre Việt đã tiến hành đổi tàu bay khác để thực hiện chuyến bay Nội Bài – Phú Quốc. Chuyến bay bị cất cánh chậm 01 giờ 30 phút so với kế hoạch.

Trước đó, Bamboo Airways thông tin,  trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, xe kéo đẩy của Công ty Cổ phần Phục vụ mặt đất (Hanoi Ground Services - HGS) trong quá trình đẩy máy bay VN-A222 của Bamboo Airways ra đường băng, đã để VN-A222 va quệt nhẹ với máy bay VN-A590 đang đỗ (không khai thác) tại bãi đỗ.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, qua đánh giá ban đầu, khi tổ chức kéo đẩy máy bay ra đường lăn, lái xe kéo đẩy đã thực hiện sai quy trình.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, ngay khi nhận được thông tin sự cố, Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan đã kịp thời có mặt để xử lý vụ việc, bảo đảm hoạt động bình thường.

Cụ thể, Cục Hàng không Việt Nam đã ký Quyết định thành lập Tổ điều tra sự cố tàu bay, ký Công văn về việc yêu cầu tạm đình chỉ công việc của nhân viên hàng không, trong đó yêu cầu tạm đình chỉ công việc đối với kíp trực; tổ lái chuyến bay; chỉ huy kéo đẩy, nhân viên cảnh giới và hỗ trợ kéo đẩy tàu bay; nhân viên điều khiển phương tiện kéo đẩy tàu bay và kiểm soát viên không lưu điều hành tàu bay lăn.

Hiện Cục Hàng không Việt Nam đang chỉ đạo điều tra nguyên nhân vụ việc, rà soát quy trình kéo đẩy tàu bay và xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm