• Mới cập nhật:

Xã hội

Cuộc bầu cử đáng nhớ của hơn 700 cử tri chung cư Sunview Town đang bị phong tỏa

Phạm Thương 23/05/2021 - 10:41 (GMT+7)

Khu vực bỏ phiếu bên trong khu cách ly ở block A1, chung cư Sunview Town. Ảnh Cư dân cung cấp.

Sáng 23/5, cư dân ở block A1, chung cư Sunview Town (Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TPHCM), nơi đang thực hiện phong tỏa cách ly do liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19, đã tham gia bầu cử, làm tròn nghĩa vụ công dân của mình.

Từ trước ngày 23/5, thông tin tuyên truyền về bầu cử xen lẫn tuyên tuyền phòng, chống dịch bệnh được hệ thống loa nội bộ của chung cư vang lên đều đặn. Nhờ đó, nhiều cư dân cảm nhận rõ về vai trò quan trọng từ lá phiếu. Hôm nay, khi cầm lá phiếu trên tay và đi bầu trong hoàn cảnh đặc biệt, không khí náo nức lại càng dâng tràn trong lòng mỗi cử tri. Bởi lẽ, với họ đây là cuộc bầu cử thật đáng nhớ.

Cuộc bầu cử đáng nhớ của hơn 700 cử tri chung cư Sunview Town đang bị phong tỏa do có ca Covid-19  - Ảnh 1.

Công tác kiểm tra thùng phiếu trước khi tiến hành bầu cử.

Ông Phạm Hữu Ý (sinh năm 1955, cư dân chung cư Sunview Town) cho biết: "Tôi mong dịch bệnh mau qua đi, đất nước phát triển tốt hơn. Tôi tin tưởng chính quyền nên không quá lo lắng khi khu cách ly nằm ngay chung cư mình. Với tôi, khi đứng trước khó khăn, nguy hiểm thì tôi nghĩ đến biện pháp nhiều hơn là lo lắng. Vì lo lắng, hoang mang không giải quyết được vấn đề. Lo lắng tạo áp lực cho người khác cũng không tốt. Thay vào đó, chúng ta hãy tự giác thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch, giữ gìn sức khỏe. Trong cuộc bầu cử lần này, tôi gửi gắm sự tin tưởng của mình vào các đại biểu. Tôi nghĩ rằng vị đại diện cho dân phải có tâm với dân, với đất nước. Chứ không phải nghĩ đó là một chức quyền, địa vị thì sẽ không tốt".

Cuộc bầu cử đáng nhớ của hơn 700 cử tri chung cư Sunview Town đang bị phong tỏa do có ca Covid-19  - Ảnh 2.

Cử tri thực hiện công tác khai báo y tế, sát khuẩn để phòng chống dịch bệnh trước khi thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Anh Minh Phụng, cư dân đang sống tại block A1 chung cư Sun View Town, cho biết: Theo đúng kế hoạch thì toàn bộ cư dân ở block A1 sẽ được bỏ phiếu bầu cử ở sảnh B của chung cư. Tuy nhiên, trước đó block A1 có 1 trường hợp mắc Covid-19 và toàn bộ cư dân ở đây bị cách ly nên tại sảnh A1 đã bố trí thêm một khu vực bỏ phiếu riêng dành cho cư dân. 

"Dù trong điều kiện cách ly nhưng tôi và gia đình vẫn được thực hiện nghĩa vụ công dân của mình, tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào. Vì dịch bệnh, cử tri chúng tôi không thể tiếp xúc trực tiếp được với các ứng viên nên trước khi quyết định bỏ phiếu bầu cho ai, tôi đã đọc và tìm hiểu rất kỹ về tiểu sử cũng như chương trình hành động của họ để bỏ phiếu. Tôi tin chắc cuộc bầu cử lần này sẽ diễn ra thành công và thật đáng nhớ với toàn bộ cư dân nơi đây", anh Minh Phụng bộc bạch.

Cuộc bầu cử đáng nhớ của hơn 700 cử tri chung cư Sunview Town đang bị phong tỏa do có ca Covid-19  - Ảnh 3.

Cử tri Chung cư Sunview Town bỏ phiếu tại Block B.

Theo chính quyền địa phương, chung cư Sunview Town bố trí khu vực bỏ phiếu chính tại block B. Đây là khu vực dành cho cư không nằm trong khu vực bị cách ly. Còn tại khu vực có cử tri đang thực hiện cách ly y tế ở tòa nhà block A1, phường bố trí thùng phiếu phụ đặt tại sảnh. Quy trình thực hiện được tiến hành kỹ lưỡng. Theo đó, tổ bầu cử làm nhiệm vụ mang thùng phiếu phụ sẽ thông báo cho cư dân từng tầng lần lượt xuống bỏ phiếu. Tiến trình bầu cử được kiểm soát chặt chẽ từ khi cử tri bước vào khu vực bỏ phiếu cho đến khi kết thúc và nhận lại thẻ cử tri, di chuyển theo lối quy định về lại nhà trong khu vực phong tỏa, giãn cách.

Cuộc bầu cử đáng nhớ của hơn 700 cử tri là cư dân chung cư Sunview Town (TP Thủ Đức)  - Ảnh 4.

Thành viên tổ bầu cử mang thùng phiếu phụ vào block A1, chung cư Sunview Town, nơi đang thực hiện phong tỏa cách ly

Riêng tầng 18 của block A1, nơi ở của ca nhiễm Covid-19, địa phương thành lập tổ mang thùng phiếu phụ trực tiếp lên từng căn. Tổ mang thùng phiếu phụ sẽ có nhân viên y tế và có phòng nội vụ đi theo giám sát. Tất cả đều mặc đồ bảo hộ, phát phiếu, thu phiếu từng phòng, rồi khử khuẩn lại mới đi qua phòng khác. Tầng 18 hiện có 28 phòng có người ở với 32 cử tri. 

Ông Huỳnh Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Phước (TP Thủ Đức, TPHCM), cho biết: "Ở block bị phong tỏa, cư đi xuống một cửa để thực hiện bầu cử, đi về một cửa và vào các căn hộ tiếp tục thực hiện cách ly. Lần lượt từng tầng sẽ xuống bầu cử. Sau một tầng thì thực hiện diệt khuẩn một lần. Tổ bầu cử luôn đảm bảo về phòng chống dịch, mặc đồ bảo hộ trong suốt quá trình thực hiện. Đối với tầng 18 thì tổ bầu cử sẽ mang thùng phiếu lên, nhà nào có sẵn bút sẽ tự dùng riêng. Nhà nào không có thì phát găng tay cho cử tri mang. Sau khi gạch phiếu xong thì sẽ khử khuẩn phiếu bầu, bút thước. Tổ sẽ đi bầu cử lần lượt từng căn hộ để thực hiện công tác bầu cử".

Sau khi cử tri ở block A1 bỏ phiếu xong, thành viên tổ bầu cử tiến hành phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực bỏ phiếu, tháo bỏ đồ bảo hộ. Đặc biệt, thùng phiếu sẽ được khử khuẩn kỹ càng. Cuối cùng, tổ bầu cử vận chuyển thùng phiếu, các trang thiết bị có liên quan về phòng bỏ phiếu để bàn giao thùng phiếu phụ. Thành viên tổ bầu tại khu vực này sẽ tự theo dõi sức khỏe 14 ngày, thực hiện quy định 5K.

Trước đó, ngày 18/5, Chính quyền địa phương đã phong tỏa block A1, chung cư Sunview Town (Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TPHCM) với hơn 700 cư dân, sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 (bệnh nhân 4514). Chung cư Sunview Town nằm trên đường D2, cách quốc lộ 1A chừng 500 m, có 4 block. Ca nghi nhiễm 35 tuổi, sống ở tầng 18, block A1.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm