• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Cuộc đời phi thường trên đất Mỹ của người phụ nữ Việt bị ung thư, khiếm thị

Minh Anh - Ảnh: PNB 17/03/2021 - 16:11 (GMT+7)

Tác giả Julie Yip-Williams

Câu chuyện cuộc đời mình từ một bé gái bị khiếm thị bẩm sinh đến một luật sư thành công trên đất Mỹ rồi bị ung thư được Julie Yip-Williams tái hiện trong cuốn sách “Tháo gỡ phép màu”.

Julie Yip-Williams (1976 - 2018) là một phụ nữ Việt Nam gốc Hoa, theo gia đình sang Mỹ từ nhỏ. Cô bị khiếm thị bẩm sinh nhưng đã vượt khó, sống một cuộc đời phi thường.

Quyển sách Tháo gỡ phép màu - Hồi ký về một cuộc đời phi thường từ sự sống đến cái chết là cách Julie Yip-Williams kể lại câu chuyện cuộc đời mình, từ một bé gái bị khiếm thị bẩm sinh và suýt chết dưới tay người thân, một luật sư thành công trên đất Mỹ, rồi cuối cùng trở thành một người vợ, người mẹ với nghị lực phi thường khi đối mặt và chống chọi với căn bệnh ung thư. 

Cuộc đời đánh thức những phép lạ

Julie Yip-Williams sinh vào tháng 1/1976 tại Tam Kỳ, trước khi đất nước thống nhất. Cô bị khiếm thị bẩm sinh, và suýt bị tước đi mạng sống lúc 2 tháng tuổi bởi chính bà ruột của mình, coi cô như dị tật và ra lệnh giết cô.

Cha mẹ đưa cô đến một thầy thuốc Đông y ở Đà Nẵng, cho ông ta những thỏi vàng để đứa con gái ra đi bình yên. "Đó thực sự là điều bạn muốn làm?" - thầy thuốc hỏi. Cha mẹ Julie không trả lời mà nhìn chằm chằm vào sàn nhà, rồi ông thầy thuốc từ chối yêu cầu của họ. Khi gia đình 3 người trở về nhà, bà ngoại cuối cùng cũng mủi lòng, và rồi Julie sống sót.

Gia đình cô rời Việt Nam vào những năm 1970, đến Hong Kong trên một chiếc thuyền đánh cá, rồi sau đó đến Mỹ. Sinh ra với căn bệnh đục thủy tinh thể nghiêm trọng ở một đất nước đang có chiến tranh, vượt biên đến Mỹ, chữa bệnh, và rồi trở thành một luật sư, tất cả với cô như là một phép lạ. Cô tốt nghiệp ngành Luật tại đại học Harvard, làm việc ở một văn phòng luật danh tiếng và có một gia đình nhỏ hạnh phúc. Cô sống cùng người chồng luật sư và hai con gái tại Brooklyn .

Cuộc sống tưởng chừng viên mãn thì ở tuổi 37, cô bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng, khiến cuộc sống của cô hoàn toàn thay đổi. Julie Yip đối mặt với căn bệnh ung thư giai đoạn cuối với quyết tâm không để nó định đoạt cuộc đời mình. Nhưng phép màu không xảy ra một lần nữa. Julie qua đời vào tháng 3/2018 sau một thời gian chống chọi với căn bệnh.

Viết về cái chết để trân trọng sự sống

Tháo gỡ phép màu bắt đầu như một trang blog, gồm các bài viết dành cho các con cô. Dần dần, đây trở thành cuốn nhật ký của riêng tác giả, nơi phản ánh hành trình cuộc đời cô với đầy đủ những cảm xúc trung thực, sâu sắc, và cả cái nhìn thẳng thắn của cô về sự sống - cái chết. 

Cuộc đời phi thường trên đất Mỹ của người phụ nữ Việt bị ung thư, khiếm thị - Ảnh 1.

Cuốn hồi ký "Tháo gỡ phép màu"

Cuốn hồi ký của Julie Yip-Williams về cái chết vì ung thư chân thực đến mức tàn nhẫn. Cô nói ra tất cả mọi thứ, từ nỗi lo lắng và đau lòng khi bỏ lại hai đứa con cho đến những mô tả về các chức năng cơ thể dần suy giảm. Tác giả ghi lại những cảm xúc xấu xí do căn bệnh ung thư gây ra và cả những niềm vui, niềm hân hoan đáng ngạc nhiên mà một góc nhìn tích cực về cái chết có thể mang lại.

Cách kể chuyện khéo léo, chân thành nhưng cũng rất mạnh mẽ của Julie mang đến nhiều cảm hứng, khơi gợi nơi người đọc sự tự chiêm nghiệm để cảm thấy trân quý cuộc sống hơn. Julie viết bằng ngôn ngữ tự tin, viết không để gây ấn tượng với bất kỳ ai, song có một thông điệp nhất định phải truyền tải.

Tháo gỡ phép màu được tác giả viết như một bức thư cho chồng và các con gái Mia và Isabelle. Song, nó cũng là cuốn sách dành cho tất cả chúng ta. Julie Yip-Williams đã viết ra một tác phẩm tồn tại lâu hơn sự tồn tại của chính cô. Tháo gỡ phép màu chắc chắn là một cuốn sách về cái chết, nhưng hơn cả, nó còn là một cuốn sách về cách trân trọng sự sống. 

Hồi ký Tháo gỡ phép màu của Julie Yip-Williams do Phương Nam Book liên kết với NXB Phụ nữ Việt Nam xuất bản.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm