• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

"Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL" 2020 chính thức khởi động

Nam Hương 14/09/2020 - 08:08 (GMT+7)

Qua 4 năm thực hiện và tổ chức Cuộc thi, hằng năm đều có trên 50% thí sinh vào vòng trong nhận được sự hỗ trợ từ địa phương và nhà đầu tư; riêng năm 2019 có hơn 60% dự án nhận được sự hỗ trợ về vốn

"Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL" 2020 chính thức khởi động, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với Công ty Cổ phần Quản lý Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (ICM) tổ chức.

Được biết, cuộc thi "Khởi nghiệp ÐBSCL" là một trong những hoạt động lớn và được tổ chức thường niên từ năm 2017 cho đến nay. Cuộc thi với mục tiêu thúc đẩy tinh thần doanh nhân, tạo điều kiện cho các bạn trẻ, sinh viên, cộng đồng có điều kiện thử nghiệm ý tưởng kinh doanh, từng bước tìm kiếm và nuôi dưỡng, ươm tạo hỗ trợ các ý tưởng, dự án kinh doanh khả thi nhằm góp phần phát triển số lượng doanh nghiệp mới, có hàm lượng công nghệ cao, từng bước hình thành lực lượng doanh nhân trẻ, năng động và có trình độ đáp ứng yêu cầu mới của xã hội trong thời kỳ mới.

Cuộc thi năm nay huy động sự tham gia nhiệt tình và đồng tổ chức bởi các thành viên MSN, các thành viên là đại diện của các cơ quan được UBND tỉnh giao nhiệm vụ thúc đẩy khởi nghiệp tại địa phương. Ðặc biệt, thí sinh sẽ được tham gia cả 2 cuộc thi song song đối với lĩnh vực công nghệ thực phẩm và lĩnh vực nông nghiệp, tức là khi thí sinh có ý tưởng hoặc dự án thuộc 2 lĩnh vực trên sẽ được tham gia cuộc thi tại tỉnh Ðồng Tháp (công nghệ thực phẩm), và tỉnh Cà Mau (nông nghiệp) và cuộc thi khởi nghiệp ÐBSCL. 

Các dự án khả thi đối với 2 lĩnh vực trên sẽ nhận được những ưu đãi, hỗ trợ như người dân địa phương, đây là hình thức kêu gọi đầu tư từ khởi nghiệp, một tư duy mới của tỉnh Ðồng Tháp và Cà Mau. Bên cạnh đó, MSN còn xây dựng bộ nhận diện thương hiệu riêng cho hoạt động khởi nghiệp ÐBSCL. 

Một điểm mới nổi bật khác của cuộc thi năm nay là giải quyết được một trong những khó khăn cốt lõi của các cá nhân hay nhóm khởi nghiệp. Các Startup (có thể dịch là công ty mới thành lập) sau khi đoạt giải thường thiếu vốn, không tìm được nhà đầu tư. Ðể giải quyết vấn đề này, cuộc thi năm nay sẽ giúp các thí sinh vào vòng trong được các doanh nghiệp lớn (Mentors) có kinh nghiệm và tâm huyết với khởi nghiệp tư vấn và hướng dẫn trực tiếp, đồng thời sẵn sàng đầu tư vào các ý tưởng, dự án khả thi. Các thí sinh còn được VCCI Cần Thơ ưu tiên lựa chọn tham gia chương trình ươm tạo của Quỹ Ðầu tư Khởi nghiệp Ðổi mới sáng tạo ÐBSCL do VCCI Cần Thơ phối hợp cùng ICM thành lập, đây hứa hẹn là bước ngoặt lớn cho Startup đồng bằng.

Qua 4 năm thực hiện và tổ chức vuộc thi, hàng năm đều có trên 50% thí sinh vào vòng trong nhận được sự hỗ trợ từ địa phương và nhà đầu tư. Riêng năm 2019 có hơn 60% dự án nhận được sự hỗ trợ về vốn. Có những dự án nhận được sự hỗ trợ về vốn của 3, 4 nhà đầu tư. Cuộc thi không chỉ là để thúc đẩy tinh thần doanh nhân, tìm kiếm các ý tưởng, dự án khả thi mà cuộc thi còn là cơ hội để các thí sinh học hỏi từ các nhà cố vấn, lắng nghe những chia sẻ, giúp đỡ từ ban giám khảo, (là các chuyên gia, các doanh nhân, nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm…), là cơ hội để các thí sinh tiếp cận từ rất sớm với các nhà đầu tư (khi được vào vòng trong), hay cụ thể hơn là "Thi để học, thi để trưởng thành".

Cuộc thi dành cho tất cả các cá nhân, nhóm khởi nghiệp, doanh nghiệp (thời hạn dưới 2 năm) đã và đang triển khai thực tế, không giới hạn độ tuổi, không phân biệt giới tính, trình độ, nghề nghiệp, hiện đang sinh sống, làm việc hoặc có hộ khẩu tại ĐBSCL thuộc tất cả các lĩnh vực: công nghệ thông tin (công nghệ phần mềm, cơ sở dữ liệu và hệ quản trị cơ sở dữ liệu, đồ họa, xây dựng các phần mềm quản lý…), nông nghiệp công nghệ cao (công nghệ sinh học, nuôi trồng, sản xuất nông nghiệp có ứng dụng yếu tố công nghệ…), môi trường (thích ứng biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường,…), du lịch, nông nghiệp đơn thuần (không có ứng dụng công nghệ), sản xuất công nghiệp, cơ khí chế tạo, y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, thương mại và dịch vụ. Trong đó, lĩnh vực công nghệ thông tin được ưu tiên và chú trọng hơn.
Vòng chung kết và trao giải dự kiến diễn ra vào tuần thứ 2 của tháng 11/2020.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm