Cuốn sách ảnh tôn vinh người làm nghề điều dưỡng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Đông Quân
31/05/2022 - 16:21

Cuốn sách ảnh tôn vinh người làm nghề điều dưỡng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Hình ảnh trong cuôn sách ảnh "Những đóa hoa kiên cường - Chuyện nghề điều dưỡng.

Cuốn sách ảnh “Những đóa hoa kiên cường - Chuyện nghề Điều dưỡng” tôn vinh người làm nghề điều dưỡng, những người đã hy sinh thầm lặng để tận tụy chăm sóc, trao yêu thương và đồng hành cùng người bệnh vượt qua nỗi đau bệnh tật, đặc biệt là trong đợt dịch Covid-19 đầy cam go vừa qua.

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ vừa chính thức ra mắt cuốn sách ảnh "Những đóa hoa kiên cường - Chuyện nghề Điều dưỡng", kể về hành trình khó khăn song cũng đầy nỗ lực và cố gắng phi thường của mỗi điều dưỡng để có thể tạo ra những khoảnh khắc kỳ diệu.

Đó là những câu chuyện chân thật, đời thường, những trăn trở và thách thức nghề nghiệp mà mỗi người điều dưỡng bệnh viện đã trải qua.

Không chỉ lột tả những chuyện nghề giữa đời thường, cuốn sách còn giúp người đọc thấu hiểu và trân quý nỗi vất vả, nhọc nhằn của người điều dưỡng giữa tâm dịch Covid-19. Đó là giữa những ngày cả TP.HCM và một số khu vực phía Nam như Đồng Nai và Bình Dương phải gồng mình trong cơn dịch, những tiếng xe cấp cứu khuấy động không khí tịch mịch và đau thương khắp mọi ngả đường, những người điều dưỡng đã chính thức bước vào cuộc chiến "sinh tử". 

Họ đã từ giã gia đình, cắm trại hoàn toàn ở các bệnh viện để chặn đứng những đau thương mất mát, gieo hy vọng sống cho những trường hợp ngặt nghèo nhất.

 Cuốn sách ảnh tôn vinh người làm nghề điều dưỡng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19  - Ảnh 1.

Trao tặng sách đến đại diện khoa điều dưỡng của các trường đại học

Chia sẻ về những ngày lịch sử đó, Điều dưỡng trưởng của Bệnh viện Điều trị Covid-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức Võ Thị Lành nói rằng: "Các điều dưỡng đã xác định cuộc chiến với Covid-19 là lâu dài nên trước khi vào viện đã liên hệ người nhà, gửi con, thu xếp người chăm nom nhà cửa. Đã hơn 3 tháng những điều dưỡng chưa về nhà… và chúng tôi chọn ở lại để cùng người bệnh vượt qua tâm dịch".

Theo bà Lê Ngọc Anh Phượng, Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, hiện nay nghề điều dưỡng phải đối mặt nhiều định kiến xã hội, điều này khiến nhiều người e ngại khi tham gia làm việc trong ngành này. 

Theo thống kê của Bộ Y tế, tỷ lệ trung bình điều dưỡng trên một vạn dân của Việt Nam là 11,4; tức chưa bằng một nửa so với tỷ lệ trung bình toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới dự báo đến năm 2030, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 50.000 điều dưỡng đảm bảo đáp ứng tốt cho nhu cầu chăm sóc y tế của người dân.

"Chúng tôi mong muốn sẽ thay đổi định kiến của cộng đồng đối với nghề nghiệp trân quý này. Chúng tôi mong muốn đầu tư nhiều hơn nữa cho ngành điều dưỡng với các hoạt động đào tạo, tuyển dụng nhân sự, mở rộng hợp tác cùng các trường có đào tạo ngành điều dưỡng như Đại học Hồng Bàng hay Đại học Y Dược... Hơn ai hết, chúng tôi thấu hiểu rằng đầu tư cho điều dưỡng chính là đầu tư cho chất lượng y tế toàn diện và cho tương lai sức khỏe của người bệnh và cả cộng đồng", bà Anh Phượng nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm