• Mới cập nhật:

Yêu

Cựu du học sinh muốn làm mẹ đơn thân tuổi 33

Thanh Tâm 09/01/2022 - 19:01 (GMT+7)

Ảnh minh họa không phải nhân vật trong bài

Em đang có 1 suy nghĩ nghiêm túc về việc làm mẹ đơn thân. Không phải em đang mang thai và vừa bị tình phụ mà vì em thèm muốn, khao khát có 1 đứa con của riêng mình thật sự.
Thanh Tâm thân mến!

Năm nay em 33 tuổi, trong khi bạn bè cùng trang lứa đã sòn sòn mấy đứa, thực hiện hết kế hoạch 5 năm lần 1 rồi 5 năm lần 2 thì em vẫn 1 mình.

Sau khi chia tay với người yêu cũ 5 năm trước, em không còn cảm hứng muốn yêu ai, mặc dù rất nhiều người đến tán tỉnh và được mai mối. Nói ra thì ai cũng bảo em "dở hơi", "kén chọn" chị ạ, nhưng không phải vậy, em mong muốn có 1 tình yêu đến từ cảm xúc và sự chân thành. Em không cảm nhận được điều gì từ những người đến sau nên ngay từ khi chưa bắt đầu em đã chủ động từ chối.

Em từng là 1 du học sinh thông minh, cao ráo và sáng sủa. Nhưng trong suốt 2 năm học thạc sỹ ở nước ngoài, bạn bè về nước đều có đôi có cặp, em thì không kiếm được cho mình một anh nào, ngoài tình cảm đơn phương với anh bạn người Úc. Em về nước không lâu thì người bạn đó cũng lấy vợ. Chúng em cũng bặt tin nhau từ đó. Còn em sau khi học xong thì tìm được 1 công việc khá tốt. Mọi chế độ đãi ngộ và hỗ trợ nhân viên đều rất "OK", làm mấy năm em đã có thể giúp mẹ xây được 1 căn nhà mới ở quê.

Chẳng ai nghĩ em lại vẫn "chưa lấy chồng". Các bà, các bác và cả bạn bè đều nói: "Mày kén quá, thấy ai được thì cưới luôn đi, càng già càng khó tính, khó chọn đấy", hoặc kiểu: "Nó là cao không tới, thấp không xong đây mà!"... Ít ai hiểu rằng, cuộc hôn nhân không hạnh phúc của bố mẹ để lại cho em những tổn thương không hề nhỏ. Chính sự gia trưởng, độc đoán, ghen tuông của bố đã khiến em sợ hôn nhân. Ngay cả việc em chia tay với người yêu cũ cũng 1 phần là do em thấy một số tính cách trong anh ấy mang hình bóng "vũ phu" giống như của bố...

Nói chung là, em bây giờ rất khó yêu, rất khó để có 1 mối quan hệ rõ ràng để kết hôn. Nhưng em lại muốn có con, em rất thích trẻ con. Em đã chia sẻ suy nghĩ này với mẹ và mẹ em cũng đồng ý. Mẹ em nói: "Nếu muốn sinh thì đẻ sớm đi, đẻ muộn vất vả lắm". Ấy thế là, em tìm hiểu luôn về các cách đăng ký thụ tinh nhân tạo, cách để mang thai... Nhưng thấy có vẻ mất thời gian và tốn kém quá, nên đứa em đồng nghiệp thân thiết của em bảo "xin giống trực tiếp".

Em ấy có một ông anh họ đã ly hôn cách đây 3 năm. Anh ấy hơn em 3 tuổi và đang làm sếp trong 1 công ty thiết kế nội thất. Em ấy giới thiệu cho em người đó và nói có thể "xin giống" của anh này, nhưng trước tiên phải nói chuyện xem có hợp không đã. Em cảm thấy cũng khá hợp lý nên đồng ý. Chẳng biết con nhỏ ấy trao đổi với anh họ của mình ra sao, mà anh ấy "tán" em rất nhiệt tình. Bình thường người khác nếu nhắn tin không thấy trả lời, sẽ thường đợi hoặc mặc kệ, nhưng anh này thì không, nhắn tin dồn dập và cứ đến tối là gọi điện tâm sự với em. Em cảm thấy hơi phiền, nhưng vì "lý tưởng lớn" nên vẫn cố gắng tiếp chuyện. Mỗi ngày, biết thêm về hoàn cảnh của anh ấy em lại càng thấy thương cảm. Đàn ông ly hôn vì bị vợ phản bội, gà trống nuôi con gặp rất nhiều khó khăn... Nhưng, em vẫn tỉnh táo Thanh Tâm ạ.

Gần đây, em đồng nghiệp của em mới chia sẻ với em nhiều điều về cuộc sống của nó. Và rằng, mẹ của em ấy cũng là mẹ đơn thân, một mình bươn chải nuôi em ấy trưởng thành. Trong thâm tâm, em ấy luôn tự ti về thân phận của mình và thèm muốn tình cảm gia đình, tình cảm của bố. Nó muốn em suy nghĩ lại về quyết định "làm mẹ đơn thân" và "đi xin giống" của mình. 

Em đang băn khoăn Thanh Tâm ạ, em mong muốn có con, mong muốn trở thành mẹ, nhưng lại sợ quyết định của mình vô tình lại làm tổn thương con... Em nên làm gì bây giờ Thanh Tâm ơi?

                                                                                                         Tú Oanh (Thái Nguyên)

Chào em!

Cảm ơn em đã chia sẻ câu chuyện của mình với Thanh Tâm. Có lẽ, mẹ em hiểu những tổn thương em đã phải trải qua, hiểu về cuộc sống vất vả trong hôn nhân khi lấy phải một người chồng "không như ý muốn" nên mới đồng ý với em về sự lựa chọn "làm mẹ đơn thân". Tuy nhiên, em là một cô gái thông minh, chị tin rằng em có thể vượt qua được những rào cản của quá khứ để có thể làm chủ cuộc sống hôn nhân trong tương lai. Em nên cho mình những cơ hội tìm hiểu thêm về người khác để từ đó thấy được một nửa của mình. Không ai mong muốn mình trở thành mẹ đơn thân, trừ khi hoàn cảnh bắt buộc. Em đã lắng nghe chia sẻ thật sự của một người bạn được sinh ra và lớn lên trong gia đình thiếu bố, chị tin rằng em sẽ có quyết định đúng đắn cho bản thân.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm