• Mới cập nhật:

Xã hội

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton làm hiệu trưởng trường đại học

Nhu Thụy 03/01/2020 - 18:18 (GMT+7)
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa chính thức đảm nhiêm làm hiệu trưởng của trường Đại học Queen tại Belfast (Bắc Ireland).

Ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2016 Hillary Clinton đã trở trành nữ hiệu trưởng đầu tiên và là hiệu trưởng thứ 11 của  trường Đại học Queen có tuổi đời 175 năm. Bà tiếp nhận vị trí sau khi người tiền nhiệm Tom Moran qua đời. Bà Hillary Clinton sẽ giữ chức vụ này trong 5 năm tới và sẽ chủ trì các buổi lễ cấp bằng, đồng thời làm đại sứ và cố vấn cho ngôi trường này. 

"Trở thành hiệu trưởng của Đại học Queen là một vinh dự lớn. Đây là ngôi trường tôi rất yêu thích và gắn bó trong nhiều năm qua", bà Clinton nói.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại lễ tốt nghiệp danh dự ở đại học Queen, Belfast, Bắc Ireland tháng 10/2018

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại lễ tốt nghiệp danh dự ở Đại học Queen, Belfast, Bắc Ireland, tháng 10/2018

Bà Clinton nhận bằng danh dự từ Đại học Belfast hồi tháng 10/2018. Bà cho biết đây là "vinh dự to lớn" khi đảm nhận vị trí hiệu trưởng trong 5 năm. "Ngoại trưởng Hillary có đóng góp to lớn cho Bắc Ireland và với tư cách là nhà lãnh đạo được thế giới công nhận, bà sẽ ủng hộ, truyền cảm hứng cho cộng đồng Vương quốc Anh", ông Stephen Prenter - Chủ tịch Ban giám đốc Đại học Belfast - phát biểu trong tuyên bố đăng trên website của trường.

Trong khoảng thời gian làm Ngoại trưởng Mỹ từ năm 2009 đến 2013, bà Hillary đã tới thăm thủ đô Belfast để ủng hộ thỏa thuận hòa bình "Ngày thứ 6 tốt lành" năm 1998. Đây là thỏa thuận do cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton - Phu quân của bà Hillary làm trung gian, giúp chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài 30 năm giữa những người Công giáo theo chủ nghĩa dân tộc muốn hợp nhất với Ireland và những người theo đạo Tin Lành theo chủ trương giữ Bắc Ireland là một phần của Vương quốc Anh.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton làm hiệu trưởng trường đại học - Ảnh 2.

Bà Hillary Clinton phát biểu trước lãnh đạo trường Đại học Queen

Bà Hillary đã tới Bắc Ireland vài lần vào giữa những năm 1990 cùng với chồng trong cuộc đàm phán của thỏa thuận hòa bình "Ngày thứ 6 tốt lành". Ông Clinton được công nhận đóng vai trò quan trọng trong thỏa thuận này, đặc biệt tại thời điểm nó có nguy cơ đổ vỡ.

Cựu thượng nghị sĩ Mỹ George Mitchell, người từng đảm nhiệm vị trí đặc phái viên Mỹ tại Bắc Ireland, đã chủ trì các cuộc đàm phán dẫn đến thỏa thuận, từng giữ chức hiệu trưởng Đại học Queen từ năm 1999 tới năm 2009. Vị trí hiệu trưởng đại học ở Anh dự kiến sẽ không cản trở việc bà Clinton có thể chạy đua giành ghế tổng thống Mỹ lần thứ 3. Nhiều người, kể cả Steve Bannon, cựu giám đốc chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump, cũng tin khả năng này sắp xảy ra.

Nguồn: Washington Post
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm