Cựu nữ hoàng sắc đẹp bị bỏ tù vì hỗ trợ chiến binh Hồi giáo ở Syria

Phương Liên
23/12/2019 - 12:09
Cựu nữ hoàng sắc đẹp bị bỏ tù vì hỗ trợ chiến binh Hồi giáo ở Syria
Cô gái Amaani Noor- từng đoạt giải trong tại cuộc thi Miss Teen Great Britain năm 2014- vừa bị bỏ tù 18 tháng vào ngày 20/12/2019 với tội danh hỗ trợ cho khủng bố.


Amaani Noor kết hôn với một người đàn ông mà cô chưa bao giờ gặp qua internet và đang lên kế hoạch làm đám cưới cùng anh ta khi cô bị bắt.

Amaani Noor

Cảnh sát Greater Manchester cho biết, Amaani Noor (21 tuổi) và đồng phạm Victoria Webster (28 tuổi) đều có quan điểm cực đoan và bày tỏ sự ủng hộ đối với nhóm Isis và nhóm Hồi giáo Hayat Tahrir al-Sham.

Noor, một cựu sinh viên nghệ thuật biểu diễn, trước đây đã tham gia các cuộc thi sắc đẹp và đoạt giải trong tại cuộc thi Miss Teen Great Britain năm 2014.

Noor bắt đầu thảo luận về các tổ chức cực đoan với những người mà cô gặp trên internet, bao gồm Webster 28 tuổi, một bà mẹ hai con.

Webster đã cung cấp cho Noor thông tin chi tiết về một tổ chức có tên The Merciful Hands, nói rằng một chiến binh ở Syria đang phải vật lộn với nợ nần trong tháng Ramadan và cần tiền cho thực phẩm và vật tư.

Noor đã quyên góp $ 45 (£ 35) bằng cách sử dụng tên Margaret Allen cho nhóm thông qua kênh chuyển tiền Paypal, vào tháng 5/2018.

Cựu nữ hoàng sắc đẹp bị bỏ tù vì hỗ trợ chiến binh Hồi giáo ở Syria - Ảnh 2.

Victoria Webster bị kết án 17 tháng tù vì hỗ trợ cho khủng bố

Còn Webster đã thực hiện hai khoản thanh toán với tổng trị giá $ 60 (£ 46) trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8/2018. Cô đã nhận tội với hai tội danh: Cung cấp tiền cho mục đích khủng bố và tội danh còn lại là lôi kéo Noor tham gia cùng.

Cảnh sát Greater Manchester cho biết, mặc dù The Merciful Hands tự xưng là một tổ chức viện trợ, nhưng bằng chứng cho thấy họ đang hỗ trợ cho tổ chức bị cấm Isis. Cảnh sát tìm thấy ảnh các chiến binh Isis tra tấn và hành quyết tù nhân trên cả điện thoại của Noor và Webster.


Noor đã bị bỏ tù 18 tháng vào thứ Sáu 20/12

Noor đã bị bỏ tù 18 tháng vào thứ Sáu ngày 20/12

Noor đã phản đối lời buộc tội vì cô cho rằng số tiền này được sử dụng để mua thức ăn cho phụ nữ và trẻ em ở Syria, nhưng các công tố viên khẳng định cô biết nó có thể được sử dụng cho mục đích khủng bố.

Tòa án được biết, Noor kết hôn với người chồng mới, người đã liên lạc với cô ấy trên ứng dụng Telegram bằng cái tên Hakim My Love, trong một lần liên kết video vào sinh nhật lần thứ 20 của cô ấy.

Telegram, một nền tảng nhắn tin được mã hóa, trở thành một trong những trung tâm chính cho liên lạc quốc tế của Isis và các nhóm thánh chiến khác trong cuộc nội chiến ở Syria.

Trong một tin nhắn gửi Hakim, Noor đã viết: Tôi đã mơ ước được kết hôn với một chiến binh trong một thời gian dài và trước đó tôi cũng có ước mơ trở thành một chiến binh.

Hakim nói với Noor rằng anh ta biết người đứng sau tài khoản The Merciful Hands và đó là một người tốt. Trong một tin nhắn gửi Noor, Webster đã mô tả hội nhóm của Hamkin là những người đã chiến đấu vì Isis. Nhưng Noor lại nói rằng, anh ta tự mô tả mình là một chiến binh độc lập của người Viking ở Syria và cô tin rằng anh ta đang chiến đấu cho đạo Hồi và luật sharia. Cô đã lên kế hoạch tham gia cùng anh ta và vào ngày cảnh sát lục soát nhà cô, cô đã đặt vé đến Thổ Nhĩ Kỳ.

David Gottlieb, luật sư bào chữa, cho rằng các mối quan hệ thất bại của Noor, có thể đã dẫn đến các hành vi phạm tội và đã khiến cô "quay cuồng vì bị bay ra khỏi quỹ đạo."

Noor, chưa bao giờ gặp trực tiếp Webster hoặc Hakim mà chỉ liên lạc với họ trên Telegram. Khi cô bị kết án, thẩm phán Andrew Menary QC đã nói với bồi thẩm đoàn: "Đây là trường hợp đáng buồn. Một số người chiếm lĩnh mạng trực tuyến- nơi mọi người có thể nói chuyện tình cờ về một số điều khá khủng khiếp đang diễn ra mà không biết."

"Trong khi số tiền được gửi tương đối nhỏ, nhưng ý định của Noor và Webster rất rõ ràng - để hỗ trợ và tiếp tục các mục tiêu của những kẻ khủng bố đang chiến đấu ở Syria. Tôi hy vọng các bản án gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng chúng tôi thu thập bằng chứng và theo đuổi các vụ truy tố chống lại bất cứ ai tìm cách tham gia và hỗ trợ bất kỳ hình thức khủng bố nào."

Nguồn: Independent
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm