• Mới cập nhật:

Khỏe

Cứu sống bệnh nhân lên cơn nhồi máu cơ tim cấp khi đang chạy xe

Nguyệt Minh 11/08/2020 - 18:42 (GMT+7)

Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: Ánh Nguyệt

Đang chạy xe trên đường, người đàn ông đột ngột lên cơn nhồi máu cơ tim cấp khiến cả người lẫn xe ngã ra đường. May mắn là bệnh nhân được kịp thời đưa đến bệnh viện, thoát khỏi cửa tử.

Theo đó, vào chiều 6/8, Trạm cấp cứu vệ tinh 115 tại Bệnh viện Gia An 115 (TP.HCM) nhận được thông tin về một người bệnh bị ngất, ngã xe, đập đầu xuống đường.

Ngay lập tức, xe cứu thương của bệnh viện xuất phát đến đón bệnh nhân. Sau khi được đội ngũ y bác sĩ trên xe cứu thương sơ cứu, bệnh nhân đã tỉnh lại.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được xác định là ông V.A.T (69 tuổi, ngụ Q. Tân Phú, TP.HCM). Theo người bệnh, khi đang chạy xe trên đường thì ông đột ngột cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, xây xẩm rồi ngất xỉu. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, rung nhĩ, sỏi túi mật, thận ứ nước, mỡ máu cao.

Bằng kinh nghiệm của mình, chuyên gia tim mạch, BSCK2 Dương Duy Trang, Trưởng khoa Tim mạch và Tim mạch can thiệp - Bệnh viện Gia An 115 nhận định bệnh nhân có khả năng cao bị nhồi máu cơ tim cấp và nhanh chóng chỉ định các cận lâm sàng cần thiết.

Cứu sống bệnh nhân lên cơn nhồi máu cơ tim cấp khi đang chạy xe trên đường - Ảnh 1.

Trung tâm cấp cứu Bệnh viện Gia An 115 đang thực hiện cấp cứu người bệnh - Ảnh: Ánh Nguyệt

Các kết quả cận lâm sàng đã khẳng định dự đoán của bác sĩ: bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim do động mạch vành phải bị hẹp 70%, có huyết khối. Ngay lập tức, bác sĩ Trang đã tiến hành can thiệp chụp, nong và đặt stent động mạch vành để tái thông động mạch cứu bệnh nhân. Thủ thuật được thực hiện thành công với tổng thời gian chỉ khoảng 30 phút.

Hiện tại, bệnh nhân đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Gia An 115 để điều trị chấn thương đầu và các bệnh lý nền.

Theo bác sĩ Trang, nhồi máu cơ tim cấp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. "Thời gian vàng" cấp cứu người nhồi máu cơ tim là trong 1-2 giờ từ khi xuất hiện triệu chứng nên việc chạy đua với thời gian là yếu tố sống còn quyết định tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy, nếu người bệnh có các dấu hiệu của nhồi máu cơ tim cấp như đau ngực trái, vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn… thì cần đến bệnh viện ngay để được xử trí kịp thời.

Việc thực hiện sớm các phương pháp can thiệp tim mạch giúp tái thông động mạch vành sẽ mang lại cơ hội sống cho bệnh nhân. Càng xử trí chậm trễ, nguy cơ tử vong của bệnh nhân càng cao.

BS. Duy Trang cũng khuyến cáo, việc định kỳ khám sức khỏe tổng quát nói chung, khám tim mạch nói riêng có ý nghĩa rất lớn trong phòng ngừa nhồi máu cơ tim cấp, đặc biệt là với các bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch như tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, mỡ máu cao (rối loạn lipid máu)…. Khi có nguy cơ cao mà bệnh nhân chủ quan, hậu quả có thể sẽ rất nghiêm trọng vì thực tế, không phải ai cũng may mắn được can thiệp y tế kịp thời.

Hơn nữa, trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc điều trị, kiểm soát tốt các bệnh lý nền càng có ý nghĩa quan trọng. Thực tế trên thế giới và những ca tử vong đầu tiên tại Việt Nam liên quan đến COVID-19 cho thấy, những người đang có nhiều bệnh lý nền khi mắc thêm COVID-19 thì có nguy cơ diễn tiến nặng và tử vong cao hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm