Cứu sống ngoạn mục bé 13 tuổi hôn mê, mất ý thức

Linh Trần
26/12/2019 - 22:09
Cứu sống ngoạn mục bé 13 tuổi hôn mê, mất ý thức
Bé chơi bóng đá cùng bạn bè thì bị sút trúng bụng. Ngay sau đó, bé cảm thấy khó thở và mất ý thức rồi hôn mê, ngừng tim.

Ngày 26/12, bác sĩ Lương Quốc Chính, Khoa Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai) cho biết, các y bác sĩ BV vừa cứu sống bệnh nhi V.Đ.H. (13 tuổi, ở Hà Nội).

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhi được chuyển tới BV cấp cứu ngày 29/11 với chẩn đoán "hôn mê sau ngừng tuần hoàn". Gia đình cho biết, khoảng 10h ngày 29/11, bé chơi bóng đá cùng bạn bè thì bị sút trúng bụng. Sau khi bị sút, cháu bé cảm thấy khó thở và mất ý thức. Nhà trường và gia đình đã đưa bé đến BV Thể thao Việt Nam cấp cứu trong tình trạng ngừng tuần hoàn. Ngay lập tức, cháu được các bác sĩ tiến hành hồi sinh tim phổi trong khoảng 35 phút thì tim đập lại. Bác sĩ nhanh chóng đặt ống nội khí quản, cho bệnh nhi thở máy rồi chuyển tới BV Bạch Mai.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, BV đã tiến hành hội chẩn liên khoa và các chuyên gia của Viện Tim mạch Việt Nam (BV Bạch Mai). Qua thăm khám, đánh giá, các chuyên gia nhận thấy bệnh nhi có nhiều cơ hội hồi phục nên thống nhất áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt để cấp cứu.

Bị bóng sút trúng bụng, bé 13 tuổi hôn mê, mất ý thức - Ảnh 1.

Đại diện gia đình, nhà trường đến cảm ơn các y bác sĩ Khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Chi, Trưởng khoa Cấp cứu A9, sau khi bị ngừng tim, bệnh nhân đã được cấp cứu thành công, tim đập trở lại, có mạch và huyết áp. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân không tỉnh lại, thì sẽ tiến hành các biện pháp làm hạ nhiệt độ cơ thể. Các biện pháp thông thường như chườm đá, truyền nước lạnh, có thể áp dụng tuy nhiên biện pháp này sẽ không kiểm soát được nhiệt độ một cách chính xác nên hiệu quả rất hạn chế.

Tại Khoa Cấp cứu A9, các bác sĩ đã sử dụng một ống thông đưa vào mạch máu của bệnh nhân và từ đó tiến hành hạ thân nhiệt điều trị. Thông thường quá trình điều trị sẽ đưa nhiệt độ cơ thể của bệnh nhân xuống 33 độ C. Sau đó máu sẽ duy trì ở nhiệt độ này trong vòng 24h để hỗ trợ tế bào não hồi phục.

Sau 24 giờ, máy sẽ làm ấm bệnh nhân theo chương trình rất chặt chẽ nâng dần nhiệt độ bệnh nhân 0,25 độ/giờ cho tới khi đạt nhiệt độ bình thường. Khi nhiệt độ bệnh nhân hạ xuống, não sẽ bớt phù hơn, bớt viêm và tưới máu não, cung cấp oxy tốt hơn, cải thiện tình trạng độc tế bào não từ đó các tế bào não sẽ hồi phục rất ngoạn mục.

Với trường hợp của bệnh nhi H. sau khi được hạ thân nhiệt, bé có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình trạng rối loạn nhịp tim. BV tiếp tục tổ chức nhiều cuộc hội chẩn liên khoa để cấp cứu.

Sang ngày điều trị thứ 5, mặc dù huyết áp vẫn còn phụ thuộc vào thuốc trợ tim nhưng tim bệnh nhi không còn loạn nhịp, cháu bé đã hoàn toàn tỉnh táo, được thôi thở máy và rút ống nội khí quản.

Sau 2 tuần cấp cứu, ngày 13/12, bệnh nhi được chuyển tới Viện Tim mạch Việt Nam để tiếp tục theo dõi. Đến nay, bệnh nhi đã hoàn toàn bình phục và được xuất viện.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm