• Mới cập nhật:

Khỏe

Cứu bà bầu bị thai ngoài tử cung vỡ

Linh Trần 15/04/2022 - 16:10 (GMT+7)

Sản phụ được theo dõi tại bệnh viện.

Sau khi thăm khám nhanh, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ tử cung tại vị trí rau cài răng lược nên tiến hành các biện pháp cấp cứu.

Chiều ngày 15/4, Bệnh viện (BV) Phụ sản Hà Nội cho biết, các bác sĩ của BV vừa cứu sống thai phụ N.T.T.L. (33 tuổi, trú tại huyện Thanh Ba, Phú Thọ) bị thai ngoài tử cung vỡ.

Trước đó, bệnh nhân được đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng đau hạ vị, đi tiểu buốt, tiền sử mổ đẻ 3 lần, thai 19 tuần.

Ngay lập tức, các bác sĩ Khoa Sản bệnh A4 (BV Phụ sản Hà Nội) đã tiếp nhận và chẩn đoán bệnh nhân rau tiền đạo cài răng lược ở vị trí sẹo mổ đẻ cũ, nguy cơ vỡ tử cung. Các bác sĩ đã tư vấn cặn kẽ cho gia đình, nhưng gia đình sản phụ vẫn tha thiết mong muốn theo dõi và giữ thai.

Tuy nhiên chỉ trong vòng chưa đầy 24h, tình hình bệnh nhân chuyển biến xấu nhanh. Ngay lập tức, các bác sĩ đã mổ cấp cứu xử trí theo tổn thương. Sau khi thăm khám nhanh, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ tử cung tại vị trí rau cài răng lược.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, ca mổ thành công, thai phụ được cứu sống và xuất viện sau 5 ngày điều trị.

Các bác sĩ cho biết, thai ngoài tử cung là trường hợp trứng được thụ tinh, làm tổ và phát triển ở ngoài buồng tử cung. Nếu thai ngoài tử cung bị vỡ, máu ồ ạt vào trong ổ bụng, bệnh nhân biểu hiện đau bụng đột ngột dữ dội. Bệnh nhân có thể bị ngất xỉu và nhiều nguy cơ bị sốc mất máu, da xanh, mạch nhanh, nhẹ và huyết áp khó bắt. Nếu không đưa đến cấp cứu kịp thời, thai phụ có thể tử vong do vỡ thai ngoài tử cung.

Do đó, các sản phụ có vết mổ đẻ hoặc mổ u tử cung trước đó nên được quản lý thai chặt chẽ, chẩn đoán sớm các bệnh lý liên quan đến sẹo mổ đẻ cũ như chửa vết mổ, rau tiền đạo... để xử trí kịp thời. Đặc biệt, nếu thai kỳ có diễn biến bất thường như đau bụng, ra máu âm đạo, tiểu buốt, tiểu máu... cần được bác sĩ chuyên khoa khám tìm căn nguyên và điều trị sớm theo từng nguyên nhân gây bệnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm