• Mới cập nhật:

Khỏe

Nữ bệnh nhân Covid-19 vỡ thai ngoài tử cung

Linh Trần 25/02/2022 - 14:14 (GMT+7)

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân

Bệnh nhân mắc Covid-19 và được điều trị tại nhà. Tuy nhiên, người bệnh đau bụng quanh rốn, quặn từng cơn và được bác sĩ xác định thai ngoài tử cung vỡ. Nhờ sự nỗ lực của bác sĩ, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Ngày 25/02, Trung tâm y tế huyện Văn Yên (Yên Bái) cho biết, các bác sĩ của Trung tâm vừa cứu sống nữ bệnh nhân N.T.T. (35 tuổi, trú tại xã Ngòi A, huyện Văn Yên) bị vỡ thai ngoài tử cung, mắc Covid-19.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân là F0 đang điều trị tại nhà từ ngày 22/02/2022. Khoảng 10h ngày 24/02, người bệnh đau bụng quanh rốn, quặn từng cơn, đau nhiều vùng hạ vị đã được xe cấp cứu đón vào khu Điều trị Covid-19 của trung tâm.

Qua thăm khám lâm sàng và kết quả siêu âm, xét nghiệm cận lâm sàng, test dương tính, bệnh nhân được chẩn đoán chửa ngoài tử cung vỡ nên được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Tuy nhiên, sản phụ còn có nhóm máu AB là nhóm máu hiếm. Các bác sĩ đã huy động các tình nguyện viên cũng như các cơ sở y tế khác để có máu cấp cứu cho bệnh nhân. Sau đó, trung tâm đã nhận được 3 đơn vị máu từ BV Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Sau hơn 1 tiếng thực hiện, các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật. Hiện sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, tiếp tục được theo dõi tại khu cách ly Covid-19 của trung tâm.

Các bác sĩ cho biết, thai ngoài tử cung là trường hợp trứng được thụ tinh, làm tổ và phát triển ở ngoài buồng tử cung. Nếu thai ngoài tử cung bị vỡ, máu ồ ạt vào trong ổ bụng, bệnh nhân biểu hiện đau bụng đột ngột dữ dội. Bệnh nhân có thể bị ngất xỉu và nhiều nguy cơ bị sốc mất máu, da xanh, niêm nhạt, mạch nhanh, nhẹ và huyết áp khó bắt. Nếu không đưa đến cấp cứu kịp thời, thai phụ có thể tử vong do vỡ thai ngoài tử cung.

Vì vậy khi có các dấu hiệu nghi ngờ thai ngoài tử cung (trễ kinh, rong huyết, đau bụng), người bệnh cần phải đến BV khám ngay để được phát hiện sớm khi thai ngoài tử cung chưa vỡ, giảm được tình trạng mất máu, tăng khả năng giữ lại vòi trứng và giúp rút ngắn thời gian hồi phục sau mổ cho người bệnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm