• Mới cập nhật:

Xã hội

Đã về quê nhưng có giấy mời tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Hà Nội

Hải Yến 13/09/2021 - 21:29 (GMT+7)

Ảnh minh hoạ: Báo Chính phủ

Nhiều người dân ở các tỉnh nhưng có đăng ký tạm trú ở Hà Nội, được gửi giấy mời tiêm vaccine Covid-19. Họ quay trở lại Hà Nội trình giấy mời tiêm vaccine phòng Covid-19 để qua chốt kiểm soát.

Tại buổi giao ban trực tuyến của Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội ngày 13/9, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đề nghị UBND các quận huyện tăng cường kiểm soát việc phát giấy mời đi tiêm vaccine. Hiện nay giấy mời được phát theo đăng ký tạm trú trên địa bàn. Trong đó có người đã về quê trước đó, nhưng giấy mời này vẫn được chuyển cho các trường hợp này và họ lại quay về Hà Nội, xuất trình giấy mời tiêm gây khó khăn cho lực các chốt kiểm soát cửa ngõ Thủ đô.

Sau khi nghe lãnh đạo Công an TP báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải nhắc nhở các quận huyện rất quản lý, nắm chắc thông tin cư dân trên địa bàn, khi chuyển giấy mời tiêm phải là người đang có mặt ở địa bàn, tránh để có hiện tượng như Công an TP phát hiện.

Ở tỉnh khác nhưng có giấy gọi tiêm vaccine Covid-19 ở Hà Nội - Ảnh 1.

Các chốt kiểm soát cửa ngõ Thủ đô của CATP là chốt chặn quan trọng ngăn Covid-19 xâm nhập. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Công ty du lịch "thả" 27 người đã tiêm vaccine ở cửa ngõ Thủ đô

Đặc biệt, Phó Giám đốc CATP cho biết, đêm 11/9, Công an TP ở các chốt kiểm soát lối vào Thủ đô phát hiện 2 ô tô chở 53 trường hợp nhập cảnh, đã tiêm hai mũi vaccine, hoàn thành cách ly thí điểm 1 tuần ở Quảng Ninh, nay vào Hà Nội để cách ly tiếp.

Tuy nhiên, Quảng Ninh không trao đổi với Hà Nội, mà giao việc chở những trường hợp này cho 1 công ty du lịch của Quảng Ninh và chỉ có công văn của Sở GTVT tỉnh. Lực lượng công an đã cương quyết không cho các trường hợp này vào TP. 1 xe đã quay đầu ngay nhưng 1 xe đã thả 27 người xuống khu vực cửa ngõ với lý do xe hỏng phải đi sửa…

Đến trưa ngày 12/9 mới có xe quay lại và trình giấy tờ Sở Y tế Quảng Ninh gửi Sở Y tế Hà Nội, có danh sách cụ thể về việc tiếp tục cách ly thêm 1 tuần ở Hà Nội. Sở Y tế đã có mặt và xác minh, sau đó tạo điều kiện đưa những người này về khách sạn Keangnam, thông báo cho lực lượng y tế phường để theo dõi chặt chẽ việc tiếp tục cách ly.

Đại tá Trần Ngọc Dương nêu rõ: "Đề nghị Sở Y tế thông báo cho Sở Y tế của các tỉnh, phải có thông báo trước với các trường hợp tương tự để có phương án cụ thể đưa đón, cách ly. Nếu lực lượng công an không cương quyết, để công ty du lịch vào thì rất dễ có tình trạng chở đi khắp các nơi, không thể quản lý được".

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhắc Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với các tỉnh trong việc tổ chức đón người nhập cảnh vào Hà Nội bởi đây đều là những trường hợp nguy cơ cao, rất dễ trở thành nguồn lây nhiễm ở bên ngoài.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm